Thứ tư, 03/06/2015 - 06:53

Tàu Đài Loan, Philippines đối đầu trên biển

Dân trí

Các tàu cảnh sát biển của Philippines và Đài Loan đã đối đầu nhau tại vùng biển giàu sản vật ở phía nam Đài Loan hồi tuần trước, giới chức hai bên xác nhận. Một vụ việc diễn ra trong bối cảnh hai bên đang bàn thảo về một thỏa thuận nhằm giải quyết các tranh chấp trên biển.

Một cuộc diễn tập của cảnh sát biển Đài Loan (Ảnh minh họa:
Một cuộc diễn tập của cảnh sát biển Đài Loan (Ảnh minh họa: CNA)

Vào năm 2013, Đài Loan đã triệu hồi đặc phái viên tại Philippines, "đóng băng" tuyển dụng lao động Philippines và tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển giữa hai bên để yêu cầu Manila một lời xin lỗi về vụ bắn chết một ngư dân Đài Loan trong khu vực nơi vùng đặc quyền kinh tế của hai bên bị chồng lấn.

Đài Loan cho hay, hồi tuần trước, một tàu tuần tra của cảnh sát biển Đài Loan đã di chuyển với tốc độ cao nhất nhằm bảo vệ một tàu cá của hòn đảo này và hộ tống nó tới vùng biển an toàn, sau khi con tàu bị một tàu cảnh sát biển Philippines thách thức.

Một quan chức hải quân Philippines đã xác nhận vụ đối đầu và cho hay tàu của cảnh sát biển Philippines đã ngừng đuổi tàu cá Đài Loan khi một tàu lớn của hòn đảo này xuất hiện.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Philippines và Đài Loan đã nỗ lực cải thiện quan hệ, vốn bị căng thẳng sau vụ cảnh sát biển Philipines bắn chết một ngư dân Đài Loan vào năm 2013.

Hai bên đang cố gắng đi đến một hiệp ước để chính thức hóa cách thức giải quyết các tranh cãi về đánh bắt, trong đó có một cam kết không sử dụng vũ lực, và các thủ tục về việc bắt giữ và thả các ngư dân hoặc tàu đánh bắt.

Giới chức hải quân Đài Loan không bình luận gì về vụ việc trên.

Đài Loan có thiên hướng sử dụng cảnh sát biển để bảo vệ các lợi ích hàng hải và hải quân hòn đảo này vẫn tránh tham gia, đặc biệt quanh các vùng biển nơi có tranh chấp chủ quyền.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất