Tàu chở 4.000 siêu xe bốc cháy ngùn ngụt, chìm xuống Đại Tây Dương

(Dân trí) - 13 ngày sau khi bốc cháy ngùn ngụt, tàu chở hàng cỡ lớn Felicity Ace đã chìm xuống Đại Tây Dương, mang theo 4.000 siêu xe của tập đoàn Volkswagen như Porsche và Audi.

Tàu chở 4.000 siêu xe bốc cháy ngùn ngụt, chìm xuống Đại Tây Dương - 1

Tàu Felicity Ace cháy ngùn ngụt trên biển (Ảnh: Reuters).

Bloomberg đưa tin, tàu chở hàng gặp hỏa hoạn Felicity Ace chở theo 4.000 siêu xe trên đường từ Đức sang Mỹ đã chìm giữa Đại Tây Dương hôm 1/3, khoảng 13 ngày sau khi hỏa hoạn xảy ra.

Joao Mendes Cabecas, một quan chức trên đảo Faial, Bồ Đào Nha - nơi gần so với địa điểm Felicity Ace gặp nạn - cho biết, con tàu mang cờ Panama đã chìm khi các bên vừa bắt đầu khởi động quá trình kéo nó về cảng.

Nguyên nhân tàu chìm là do vấn đề về cấu trúc bị phá hỏng do hỏa hoạn và sóng biển lớn. Trước đó, nó đã được đội cứu hộ dập lửa. Tuy nhiên, con tàu đã bị sóng tấn công, nghiêng 45 độ trước khi chìm hẳn.

"Khi quá trình kéo tàu bắt đầu, nước bắt đầu chảy vào. Con tàu mất đi sự ổn định và chìm", ông Cabecas nói.

Felicity Ace chìm ở địa điểm cách 400 km so với đảo Azores của Bồ Đào Nha. Hải quân nước này xác nhận số phận của con tàu, nhấn mạnh vụ việc xảy ra ở ngoài vùng biển của Bồ Đào Nha.

Trước đó, không quân quốc gia châu Âu đã sơ tán 22 thành viên trên tàu khi lửa mới bắt đầu bốc lên. Con tàu đã trôi dạt trên đại dương suốt gần 2 tuần trong tình trạng cháy ngùn ngụt. Các tàu kéo với các thiết bị chữa cháy đã nỗ lực dập lửa trên tàu.

Trước đó, một thư điện tử nội bộ của tập đoàn Volkswagen tiết lộ, trên tàu có 3.965 chiếc siêu xe khi sự cố xảy ra. Volkswagen có trụ sở ở Wolfsburg, Đức và sở hữu các thương hiệu đình đám như Volkswagen, Porsche, Audi, và Lamborghini.

Luke Vandezande, phát ngôn viên của Porsche, cho biết công ty ước tính có khoảng 1.100 xe của hãng nằm trên tàu Felicity Ace vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn. Ông cho biết các khách hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố đang được các đại lý liên hệ.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn hôm 16/2 bị nghi là do pin lithium trên các xe điện, nhưng các chính quyền hiện cho biết họ chưa có bằng chứng đủ thuyết phục để có thể khẳng định vì sao tàu gặp nạn.

Bồ Đào Nha hiện đang theo dõi các nguy cơ tàu chìm có thể gây ra ô nhiễm môi trường, vì con tàu chở theo 2.000 tấn nhiên liệu và 2.000 tấn dầu.

Tuần trước, Volkswagen tuyên bố những thiệt hại với các phương tiện của họ trên tàu sẽ được bảo hiểm chi trả. Các chuyên gia ước tính, thiệt hại của vụ hỏa hoạn vào khoảng 155 triệu USD.