1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu chiến Nga xua đuổi tàu khu trục Mỹ gần lãnh hải

Minh Phương

(Dân trí) - Một tàu chiến của Nga đã xua đuổi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga, Moscow cho biết.

Tàu chiến Nga xua đuổi tàu khu trục Mỹ gần lãnh hải - 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga đã phát hiện tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ hoạt động trong lãnh hải của Nga ở vùng Vịnh Peter Đại đế vào sáng nay 24/11 theo giờ địa phương.

Moscow cáo buộc, tàu chiến Mỹ đã vượt qua biên giới trên biển, đi sâu 2km vào trong lãnh hải của Nga. Thông cáo cho biết thêm, tàu Đô đốc Vinogradov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bám theo và dùng hệ thống liên lạc quốc tế để cảnh báo tàu của Mỹ rằng hành động xâm phạm này không thể chấp nhận được và phía Nga có thể có hành động để buộc tàu nước ngoài phải rời đi.

"Sau cảnh báo, tàu Đô đốc Vinogradov chuyển hướng và tàu USS John S. McCain cũng buộc phải quay trở lại vùng biển quốc tế", thông cáo cho hay.

Phía Mỹ hiện chưa bình luận về vụ việc. Những vụ việc như vậy hiếm khi xảy ra, song cho thấy quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ, đặc biệt sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Các máy bay quân sự của Mỹ và các đồng minh NATO nhiều lần chặn các máy bay trinh sát và máy bay ném bom của Nga gần không phận các nước thành viên NATO ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.