1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu chiến Mỹ rẽ sóng tới Biển Đen

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã cho phép một tàu chiến Mỹ được đi qua eo biển Bosphorus để tới Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng Đông - Tây về cuộc khủng hoảng tại Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Tàu USS Mount Whitney của Mỹ băng qua eo biển Bosphorus hôm 4/2 vừa qua.
Tàu USS Mount Whitney của Mỹ băng qua eo biển Bosphorus hôm 4/2 vừa qua.

Thông tin được nhật báo địa phương Daily News đăng tải trong số ra ngày hôm qua.

Tin cho biết tàu chiến Mỹ sẽ đi qua eo biển Bosphorus trong 2 ngày tới và đây không phải là một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân như một số phương tiện truyền thông đăng tải trước đó.

Cũng theo nhật báo trên, tàu chiến này của Mỹ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đặc biệt quy định trong Công ước Montreux, theo đó yêu cầu tất cả các tàu chiến khi đi qua eo biển Bosphorus phải có tổng trọng tải không vượt quá 45.000 tấn.

Trước đó có tin tàu sân bay hạt nhân USS George H.W. Bush của Mỹ sẽ đi qua eo biển Bosphorus để tới Biển Đen, nơi đang có Hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân tại Sevastopol.

Ngoài ra, một quan chức Lầu Năm Góc còn tiết lộ cơ quan này sẽ cử thêm 6 máy bay F-15 tham gia sứ mệnh tuần tra trên không của NATO ở khu vực Baltic, đồng thời cử thêm một máy bay tiếp liệu KC-135  tới đây để “phòng sẵn” các kịch bản có thể xảy ra. Như vậy, tổng cộng Mỹ sẽ có khoảng 10 máy bay F-15 ở Baltic để giúp phát hiện và phản ứng kịp thời trước “các sự cố bất thường”.

Thông tin về sự tăng viện máy bay và hải trình của tàu chiến Mỹ xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine vẫn tiếp tục leo thang và trong ngày 4/3 đã có hai tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus để hướng tới Ukraine. 

Vũ Anh
Theo Xinhua