Thứ ba, 05/05/2020 - 11:35

Tàu chiến Mỹ lần đầu qua biển Barents sau hơn 30 năm, tàu Nga bám sát

Dân trí

Ba tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đi vào vùng biển Barents ngày 4/5, lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1980.

Tàu chiến Mỹ lần đầu qua biển Barents sau hơn 30 năm, tàu Nga bám sát - 1

3 tàu khu trục của Mỹ và 1 tàu tuần dương của Anh đã đi vào biển Barents hôm 4/5. (Ảnh: US Navy)

Hãng tin USNI dẫn thông cáo của lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu cho biết, 3 tàu khu trục gồm USS Donald Cook, USS Porter và USS Roosevelt của Mỹ cùng với tàu tuần dương HMS Kent của Hải quân Hoàng gia Anh ngày 4/5 đã đi vào vùng biển Barents. Mục đích của hoạt động này là nhằm “khẳng định tự do hàng hải và thể hiện sự hợp hòa nhập giữa các đồng minh”, thông cáo nêu rõ.

“Các tàu mặt nước của Hải quân Mỹ không hoạt động ở biển Barents kể từ giữa những năm 1980. Trong giai đoạn nhiều thách thức hiện nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng tôi phải duy trì hoạt động ổn định trên khắp châu Âu, đồng thời thực hiện các biện pháp thận trọng để bảo vệ sức khỏe của binh sĩ”, Phó đô đốc Lisa Franchetti, tư lệnh Hạm đội 6, kiêm phó tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu, cho biết.

Hải quân Mỹ cho biết đã thông báo trước cho Nga về kế hoạch đến biển Barents của các tàu này từ hôm 1/5 nhằm tránh sự hiểu nhầm, tránh nguy cơ leo thang căng thẳng.

Hãng tin Interfax dẫn thông tin từ Trung tâm quản lý quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu chiến thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga đã theo sát hoạt động của các tàu chiến của Mỹ và Anh ở vùng biển Barents.

Biển Barents là một phần của Bắc Băng Dương, nằm ở phía bắc Nga và Na Uy. Giới chức Mỹ cho rằng, Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây với việc nâng cấp các sân bay cũ, các cơ sở hạ tầng ở đây, lập ra các căn cứ quân sự.

Minh Phương
Theo Moscow Times