1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự

Minh Phương

(Dân trí) - Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York thông báo cuộc điều tra đối với Tập đoàn Trump của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang hình thức điều tra hình sự, không còn đơn thuần là dân sự.

Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã thông báo với Tập đoàn Trump (Trump Organization) rằng cuộc điều tra của chúng tôi với tập đoàn không còn đơn thuần là dân sự. Hiện giờ, chúng tôi đang điều tra Tập đoàn Trump theo hướng hình sự cùng với Công tố viên Manhattan", Fabien Levy, người phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York, cho biết ngày 18/5.

Hơn 2 năm qua, Công tố viên Manhattan Cyrus Vance, thuộc đảng Dân chủ, đã bắt đầu điều tra các hoạt động làm ăn của ông Trump trước khi làm tổng thống.

Trong hồ sơ gửi tòa án, văn phòng của ông Vance cho biết, ông đang điều tra nghi vấn các hoạt động vi phạm pháp luật của Tập đoàn Trump như gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm giả hồ sơ vay vốn.

Cuộc điều tra của công tố viên Vance là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh của cựu Tổng thống Trump.

Trước đó, ông Vance đã đề nghị công khai hồ sơ cá nhân của ông Trump cũng như các công ty mà ông sở hữu trong giai đoạn 2011-2018 để phục vụ điều tra. Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump luôn từ chối công khai hồ sơ thuế và các tài liệu khác có thể cung cấp chi tiết về tài sản cũng như các hoạt động của tập đoàn gia đình.

Khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ, và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.