Tang thương bao trùm bệnh viện tiếp nhận nạn nhân sập cầu Ấn Độ

(Dân trí) - Tiếng kêu cứu, than khóc và sự hỗn loạn bao trùm khắp bệnh viện Morbi ở Ấn Độ, nơi liên tục tiếp nhận các nạn nhân của vụ sập cầu treo tối ngày 30/10.

Tang thương bao trùm bệnh viện tiếp nhận nạn nhân sập cầu Ấn Độ - 1

Người thân đau buồn khi nhận mặt thi thể nạn nhân tại bệnh viện Morbi (Ảnh: AFP).

Cho đến nay, ít nhất 132 người được xác nhận đã thiệt mạng khi cây cầu treo 140 năm tuổi bắc ngang qua sông Machhu ở thị trấn Morbi, bang Gujarat, miền tây Ấn Độ bất ngờ sập xuống, khiến gần 500 người rơi xuống nước.

Thời điểm đó mọi người, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ, đang tập trung trên và xung quanh cầu để tham dự lễ hội ánh sáng Diwali của Hindu giáo. Cây cầu được đóng cửa để tu sửa trong 6 tháng và mới mở cửa trở lại để sử dụng vào tuần trước.

Tại hiện trường vụ việc và cách đó không xa là Bệnh viện Dân sự Morbi, cơ sở tiếp nhận nạn nhân ở thị trấn, khung cảnh hỗn loạn bao trùm khi các bác sĩ phải vật lộn để xử lý dòng người bị thương và cũng số lượng thi thể liên tiếp được đưa đến.

Tiếng than khóc từ các gia đình vang vọng đến tang thương. Nhiều người chạy khắp nơi tìm kiếm, hy vọng người thân mất tích còn sống. Nhưng đã không có nhiều kỳ tích xảy ra. 

Cô Mona Movar hoảng loạn chạy tìm kiếm những người thân mất tích. Và cô hoàn toàn đổ sụp khi hay tin con gái 11 tuổi đã thiệt mạng, trong khi chồng và con trai bị thương nặng, đang chiến đấu giành giật sự sống.

"Tôi bên cạnh em gái và nó đã không ngừng khóc. Cháu trai và em rể của tôi đang nguy kịch. Người thân đang ở bệnh viện và tôi đang cố gắng đưa em gái về nhà", Sonal, chị gái của Mona, hiện đang làm việc với một tổ chức phi chính phủ, nói.

Tang thương bao trùm bệnh viện tiếp nhận nạn nhân sập cầu Ấn Độ - 2

Nhiều người bị rơi xuống nước trong vụ sập cầu tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Hoàn cảnh của Movars chỉ là một phần trong toàn cảnh đau lòng tại bệnh viện này khi gia đình của các nạn nhân vụ sập cầu than khóc thảm thiết và chạy khắp mọi ngóc ngách bệnh viện để tìm chút hy vọng mong manh cuối cùng.

Arifsha Shahmadar tự chăm sóc vết thương của mình, bên cạnh thi thể vợ và con trai 5 tuổi. Con gái 6 tuổi của anh vẫn mất tích.

"Vợ và con trai của Arifsha đã thiệt mạng và con gái anh ấy chưa rõ như thế nào. Em gái anh ấy, người đã đi từ Jamnagar đến Morbi, cũng đã tử vong, trong khi hai người con của cô ấy cũng mất tích", Mohsin Makadiya, bạn của Arifsha, nói.

Sumitra Thakkar, một cư dân Morbi và là thành viên của một tổ chức phi chính phủ, cho biết các đồng nghiệp của cô đã rất vất vả để tìm bác sĩ điều trị cho những người thân bị thương.

"Hôm nay là chủ nhật và tôi được thông báo rằng do mùa lễ hội nên số bác sĩ ở đây ít hơn ngày thường,  ngay cả ở các bệnh viện tư nhân", cô cho biết.

Tang thương bao trùm bệnh viện tiếp nhận nạn nhân sập cầu Ấn Độ - 3

Mọi người chờ đợi tin tức người thân tại Bệnh viện Dân sự Morbi (Ảnh: AFP).

Theo Thakka, vụ sập cầu này khiến mọi người nhớ lại ký ức kinh hoàng trong vụ vỡ đập Machchhu năm 1979 sau một trận mưa kinh hoàng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Bệnh viện Dân sự Morbi đã buộc phải huy động các thực tập sinh và dược sĩ. Các khu vực khác trong bang cũng viện trợ một đội ngũ nhân viên y tế gồm 30 người.

Khu vực Rajkot gần đó cũng hỗ trợ hết mình cho Bệnh viện Dân sự Morbi.

"Chúng tôi đã cử bác sĩ, 33 xe cứu thương, nhân viên cứu hỏa và các đội hỗ trợ tham gia cuộc giải cứu. Chúng tôi đang huy động hải quân, không quân và lục quân. Họ đang mang theo thuyền cứu sinh và các thiết bị khác đến hỗ trợ", một quan chức địa phương cho biết.

Video vụ sập cầu treo tại Ấn Độ

Theo Times of India
Tin liên quan