Thứ bảy, 07/12/2013 - 03:09

Tấn công khủng bố Bộ Quốc phòng Yemen: 2 bác sỹ VN thiệt mạng?

Dân trí

Vụ tấn công liều chết dồn dập vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen ở thủ đô Sanaa vào 5/12 đã khiến 52 người thiệt mạng, trong đó có 2 bác sỹ người Việt Nam. Danh tính của 2 nạn nhân này hiện chưa được xác định

 
Một chiếc xe bị bốc cháy trong vụ tấn công ở trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen.
Một chiếc xe bị bốc cháy trong vụ tấn công ở trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen.
 
Hôm qua 6/12, nhóm khủng bố al-Qaeda tại bán đảo Ả rập (AQAP) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công táo tợn vào sáng ngày 5/12 nhằm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen. Thoạt đầu, một kẻ khủng bố đã liều chết lái một chiếc xe chứa bom xông vào phá cổng chính của Bộ Quốc phòng. Sau khi cổng bị phá, một chiếc xe khác bên trên chở nhiều tay súng đã lao vào bên trong, xả súng bắn vào các quân nhân cũng như nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y nằm trong khuôn viên Bộ Quốc phòng bị chúng chiếm đóng.

 

Quân đội Yemen đã nhanh chóng phản công, kiểm soát lại tình hình. Theo Bộ Quốc phòng Yemen, hầu hết những kẻ tấn công đều đã bị hạ sát.

 

Hãng thông tấn AFP dẫn lời giới chức an ninh Yemen cho hay, vụ tấn công đã khiến ít nhất 52 người chết, trong đó có hai bác sĩ người Việt Nam, hai bác sĩ người Đức, một bác sĩ Yemen, cùng với hai nữ y tá người Philippines và một nữ y tá Ấn Độ. Theo nguồn tin Yemen, còn có 167 người khác bị thương, quốc tịch chưa được xác định.
 
Việt Nam chưa xác định được danh tính 2 nạn nhân
 
Đài truyền hình Việt Nam VTV dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 6/12 cho hay, ngay sau khi có thông tin cho rằng có 2 bác sĩ người Việt Nam thiệt mạng trong vụ tấn công trên, Bộ Ngoại giao đã liên hệ ngay với một số tổ chức quốc tế như Tổ chức Di cư Quốc tế và Cao ủy Liên Hợp quốc về Người tị nạn tại Hà Nội đề nghị các tổ chức này thông qua mạng lưới văn phòng đại diện sở tại giúp Việt Nam tìm hiểu thông tin vụ việc và có các trợ giúp cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả râp Xê-út kiêm nhiệm Yemen khẩn trương xác minh thông tin. Sau khi liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và Đại sứ quán các nước tại Yemen, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả râp Xê-út cho biết, đến 17h ngày 6/12, danh tính của 2 nạn nhân trên vẫn chưa được xác định.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết, hiện giữa Việt Nam và Yemen không có thỏa thuận hợp tác chính thức về vấn đề trao đổi chuyên gia và lao động.          

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết có đến 7 kiều dân nước họ bị chết trong số các nhân viên làm việc tại Bệnh viện Quân y Yemen. Trong số này có một bác sĩ.

 

Trong thời gian gần đây, Yemen luôn luôn phải đối phó với tình hình bất ổn, đặc biệt nghiêm trọng từ tháng 2/2012 khi cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh bị lật đổ sau những cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ. Yemen đã trở thành nơi hoành hành của lực lượng al-Qaeda, cụ thể là AQAP.

 

Qua mạng Twitter, chính nhóm này đã xác nhận mình là tác giả cuộc tấn công hôm 5/12 , vào một cơ sở mà theo tổ chức này, là nơi đặt các “trung tâm điều khiển máy bay không người lái với các chuyên gia Mỹ”.

 

Al-Qaeda tại Yemen thường xuyên là mục tiêu tấn công của phi cơ không người lái Hoa Kỳ.

 

Trung Anh

Theo AFP