Tâm sự nhói lòng của các bác sĩ Philippines mắc Covid-19

Dân trí Giống nhiều nơi khác trên thế giới, đội ngũ y tế ở Philippines đang phải đối mặt với không ít rủi ro thách thức khi ở tuyến đầu ứng phó dich Covid-19.
>>Philippines ban bố tình trạng thảm họa do Covid-19
>>Philippines "phong tỏa" thủ đô để đối phó Covid-19

Tâm sự nhói lòng của các bác sĩ Philippines mắc Covid-19 - 1
Bác sĩ Greg và vợ đều mắc Covid-19. (Ảnh: Facebook)

Greg Macasaet, một bác sĩ gây mê ở Philippines, biết rằng thời gian của anh không còn nhiều. "Nếu họ đặt nội khí quản cho tôi và đặt máy thở, thì mọi chuyện xem như kết thúc", Greg xúc động viết trong tin nhắn gửi cho một người anh em.

Anh và vợ, cô Evelyn, cũng là một bác sĩ gây mê, đã lựa chọn tiếp tục công việc khi bệnh viện Manila Doctors nơi họ làm việc tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng mắc Covid-19.

Không lâu sau, cả hai đều nhiễm bệnh. Chỉ trong vài ngày, bệnh trạng của Greg trở nên nghiêm trọng. Anh biết bệnh trạng của mình khi biết rằng các bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào tĩnh mạch của mình theo quy trình điều trị khẩn cấp, "khi đó mọi chuyện gần như kết thúc", Greg viết.

Khi đó anh luôn nghĩ về vợ, người cũng đang phải chiến đấu để giữ sinh mạng, cũng như về cậu con trai tự kỷ của mình. “Raymon (con trai Greg) cần được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần trong suốt phần đời còn lại, những điều mà tôi có thể không làm tròn trách nhiệm của mình được nữa”, Greg xúc động chia sẻ.

Greg đã nhắn gửi để một giám mục có thể làm những nghi lễ cuối cùng cho mình. Tuy nhiên, đến khi vị giám mục nhận được đề nghị, Greg đã được đặt nội khí quản. Greg trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng ngày 22/3.

Greg không phải là người duy nhất. Hiệp hội Y khoa Philippines ngày 26/3 cho biết, đến nay 9 bác sĩ của nước này đã tử vong vì Covid-19 khi các bệnh viện quá tải và thiếu trang bị bảo hộ. Hai bác sĩ trong số đó cùng điều trị cho một bệnh nhân mà bệnh nhân này đã che giấu lịch sử đi lại của mình.

"Nếu được quyền quyết định, tôi sẽ xét nghiệm cho đội ngũ tuyến đầu trước và xét nghiệm lại sau 7 ngày. Chính các bác sĩ cũng trở thành người bị lây nhiễm", bác sĩ Benito Atienza, Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines nói.

"Chúng tôi nguyện giữ lời thề"

Tâm sự nhói lòng của các bác sĩ Philippines mắc Covid-19 - 2

(Ảnh minh họa:ABS-ABN)

Các nhân viên y tế cũng lo ngại cho sức khỏe của gia đình họ. “Hiện giờ, tôi rất lo cho mẹ của mình, bà đã khóc khi mở cổng đón tôi trở về. Tôi rất lo khi thấy bố mình ho. Khi không ở bên họ tôi lo rằng họ sẽ giấu tôi chỉ vì không muốn tôi căng thẳng hơn nữa. Khi tôi từ bệnh viện về nhà, điều khiến tôi lo ngại là tôi có thể lây bệnh cho họ”, bác sĩ Raf Gavino tại Bệnh viện Y đại lộ phía Đông cho biết với nhật báo Inquirer.

Với các nhân viên y tế nhiễm bệnh nhưng vẫn sống sót thì cuộc chiến của họ chưa kết thúc. “Tôi đã khóc. Tôi chưa sẵn sàng chết. Con tôi vẫn cần tôi. Vẫn còn cuộc chiến mà tôi phải chiến đấu”, Grace Caras-Torres, một bác sĩ sản khoa tại bệnh viện St Luke's và cũng là bệnh nhân Covid-19 thứ 194 của Philippines, chia sẻ trên Facebook.

Bất chấp rủi ro, đội ngũ y bác sĩ Philippines vẫn tiếp tục tham gia vào tuyến đầu ứng phó Covid-19. Ở tuổi 64, bà Alita Gonzales, một nữ y tá, vẫn hàng ngày làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Philippines. Mặc dù biết mình thuộc nhóm dễ bị lây nhiễm nhất, song bà khẳng định một lời thề cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe của người dân: “Chúng tôi nguyện giữ lời thề”.

Hệ thống y tế quá tải

Tâm sự nhói lòng của các bác sĩ Philippines mắc Covid-19 - 3

Nhân viên tại một bệnh viện ở Manila chuẩn bị thiết bị cho một cơ sở cách ly tạm cho bệnh nhân có triệu chứng mắc Covid-19. (Ảnh: EPA)

Các nhân viên y tế ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Philippines đang đối mặt với rủi ro lớn. Bệnh nhân đang đổ về các bệnh viện trên khắp Philippines trong khi đội ngũ y tế thiếu trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang, quần áo bảo hộ và bệnh viện thiếu giường bệnh.

Bệnh viện Y tế thành phố Manila, nơi có khoảng 800 giường bệnh, cho biết họ đã có 18 bệnh nhân dương tính với Covid-19, trong đó 6 bệnh nhân phải dùng máy thở, 5 trường hợp trong tình trạng nguy kịch. Trong khi đó, 64 trường hợp khác nghi nhiễm bệnh và gần 140 nhân viên y tế của viện phải cách ly.

“Nếu không thể chuyển bệnh nhân mới sang các bệnh viện khác, hệ thống của chúng tôi sẽ đổ vỡ”, Giám đốc bệnh viện, ông Eugenio Jose Ramos nói.

Trung tâm Y tế St Luke cho biết, 2 bệnh viện cấp cao của họ ở Manila không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19. “Cả hai bệnh viện đều đã quá tải, tiếp nhận thêm bệnh nhân COvid-19 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân hiện tại”, trung tâm y tế này cho hay.

Hai bệnh viện nói trên đang điều trị cho 48 bệnh nhân Covid-19 và theo dõi thêm 139 trườn hợp nghi nhiễm bệnh. Trong khi đó, gần 600 nhân viên của bệnh viện đã bị cách ly.

Trung tâm y tế Makati, một bệnh viện cao cấp nữa ở Manila, cho biết họ cũng không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân sau khi đã tiếp nhận 70 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh, trong đó có một số người là nhân viên của họ.

Viện tim Philippines cũng đề nghị bệnh nhân đến điều trị tại các bệnh viện khác. "Chúng tôi là bệnh viện chuyên về tim mạch. Chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân tim mạch. Đây đều là những bệnh nhân có nguy cơ cao.Chúng tôi hy vọng họ sẽ hiểu và không đổ xô đến bệnh viện chúng tôi", bác sĩ Joel Abanilla, giám đốc điều hành bệnh viện cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Nhiều bệnh viện khác cũng đã đóng cửa các khoa ngoại trú và ngừng tiếp nhận các trường hợp không khẩn cấp.

"Philippines chưa sẵn sàng cho tình huống này. Chúng tôi chưa bao giờ trải qua giai đoạn nào như thế”, bác sĩ Ronnie Baticulon, phó giáo sư tại Đại học Dược Philippines, cho biết.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, Philippines có khoảng gần 102.000 giường bệnh phân bổ ở hơn 1.200 bệnh viện toàn quốc. Nếu chỉ 1% trong tổng số 107 triệu dân Philippines mắc Covid-19, “có thể dễ dàng nhận thấy các bệnh viện của chúng ta sẽ nhanh chóng bị quá tải thế nào”, ông Baticulonnói.

Một quan chức điều hành bệnh viện ở Philippines cho biết, hầu hết các bệnh viện ở đây đều không đủ máy thở. Bệnh viện lớn nhất và được trang bị đẩy đủ nhất cũng chỉ có 22 máy thở. Nghiêm trọng hơn, các bệnh viện đều bắt đầu thiếu hụt đồ bảo hộ cho nhân viên. Một bệnh viện ở Manila đã khẩn cấp tìm kiếm nguồn cung sau khi họ chỉ còn chưa đầy 100 bộ đồ bảo hộ cá nhân. Một bệnh viện nhỏ ở thành phố Los Banos, phía bắc Manila, thậm chí đã dùng túi nilon đựng rác và chai nhựa để làm đồ bảo hộ cho nhân viên.

 

Minh Phương

Theo Straits Times

MỚI NHẤT
Bị từ chối nhập viện vì “không phải ưu tiên”, bệnh nhân corona chết tại nhà
Bị từ chối nhập viện vì “không phải ưu tiên”, bệnh nhân corona chết tại nhà

(Dân trí) - Một phụ nữ 36 tuổi nghi nhiễm virus corona đã qua đời trong căn hộ ở London, một ngày sau khi gọi tới số điện thoại khẩn cấp và được khuyến cáo tự chăm sóc ở nhà.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:22

Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác
Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác

(Dân trí) - Thành phố Madrid, Tây Ban Nha được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:54

Mỹ vượt Trung Quốc và Italia, trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới
Mỹ vượt Trung Quốc và Italia, trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Với hơn 82.000 người mắc Covid-19, Mỹ chính thức vượt Trung Quốc và Italia trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, kéo theo tình trạng quá tải cho hệ thống bệnh viện tại quốc gia này.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:47

712 người chết vì Covid-19 trong ngày, số ca tử vong ở Italia vượt 8.000
712 người chết vì Covid-19 trong ngày, số ca tử vong ở Italia vượt 8.000

(Dân trí) - Số người chết và mắc mới Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng, khiến nước này trên đà vượt Trung Quốc về số người nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:17

Bệnh viện Tây Ban Nha quá tải, bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện
Bệnh viện Tây Ban Nha quá tải, bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện

(Dân trí) - Trong phòng cấp cứu của bệnh viện lớn nhất Madrid - La Paz, Tây Ban Nha, bác sĩ Daniel Bernabeu ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân, và ngay lập tức quay sang cấp cứu cho một người khác đang khó thở.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:36

Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19
Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện đại học George Washington, Mỹ đã công bố một video cho thấy hai lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng của một bệnh nhân mắc Covid-19 như một lời cảnh tỉnh tới tất cả mọi người.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:38

Đức có gần 5.000 ca Covid-19 mới, Tây Ban Nha có số người chết vượt 4.000
Đức có gần 5.000 ca Covid-19 mới, Tây Ban Nha có số người chết vượt 4.000

(Dân trí) - Trong 24 giờ qua, Đức có thêm gần 5.000 ca dương tính với virus corona mới (SARS-CoV-2) trong khi số ca Covid-19 ở Tây Ban Nha đã vượt qua mốc 4.000.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:11

Bệnh viện Mỹ tính dùng máy thở cho động vật điều trị bệnh nhân Covid-19
Bệnh viện Mỹ tính dùng máy thở cho động vật điều trị bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Nguồn cung khan hiếm, giá cả leo thang và nhu cầu gia tăng đột biến về trang thiết bị y tế đã khiến nhiều bang và bệnh viện tại Mỹ rơi vào tình cảnh khốn khổ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:14

Nhân vật đặc biệt vực dậy tinh thần y bác sĩ chống dịch tại Mỹ
Nhân vật đặc biệt vực dậy tinh thần y bác sĩ chống dịch tại Mỹ

(Dân trí) - Một chú chó đã trở thành “người hùng 4 chân” khi giúp giải tỏa căng thẳng cho các y bác sĩ đang làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Mỹ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:37

Malaysia có 235 ca mắc mới, 7 nhân viên cung điện hoàng gia nhiễm virus
Malaysia có 235 ca mắc mới, 7 nhân viên cung điện hoàng gia nhiễm virus

(Dân trí) - Malaysia hôm nay thông báo có 235 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca tại nước này lên con số 2.031, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:50

Quá tải thi thể Covid-19, nhân viên tang lễ Italia làm việc đến kiệt sức
Quá tải thi thể Covid-19, nhân viên tang lễ Italia làm việc đến kiệt sức

(Dân trí) - Nhân viên tại các nhà tang lễ ở Bergamo, phía bắc Italia đã làm việc không ngừng nghỉ suốt gần một tháng, trong điều kiện thiếu đồ bảo hộ và không được xét nghiệm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:46

Chuyên gia: Có tới 10% bệnh nhân Vũ Hán tái nhiễm virus corona sau ra viện
Chuyên gia: Có tới 10% bệnh nhân Vũ Hán tái nhiễm virus corona sau ra viện

(Dân trí) - Các nghiên cứu do giới bác sĩ và chuyên gia thực hiện cho thấy khoảng 3-10% bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên bệnh viện Mỹ mắc Covid-19 qua đời tại nhà cạnh con 4 tuổi
Nhân viên bệnh viện Mỹ mắc Covid-19 qua đời tại nhà cạnh con 4 tuổi

(Dân trí) - Một nữ nhân viên bệnh viện ở Georgia, Mỹ đã bị phát hiện tử vong tại nhà riêng khi bà ở cùng đứa con 4 tuổi. Các xét nghiệm sau đó cho thấy cô nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:23

Y tá Italia tự tử vì áp lực căng thẳng của dịch Covid-19
Y tá Italia tự tử vì áp lực căng thẳng của dịch Covid-19

(Dân trí) - Một nữ y tá đã tự tử sau khi đối mặt với những sức ép căng thẳng do cuộc chiến chống Covid-19 tại Italia.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:57

Gương mặt nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ
Gương mặt nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Giới truyền thông mệnh danh ông Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - là “gương mặt đại diện” cho cuộc chiến chống Covid-19 tại nước này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:55

Vì sao dịch Covid-19 nguy hiểm hơn hẳn SARS?
Vì sao dịch Covid-19 nguy hiểm hơn hẳn SARS?

Đại dịch Covid-19 (do SARS-CoV-2 gây ra) cho tới nay đã chứng tỏ sự nguy hiểm tàn khốc của mình. Vẫn còn nhiều điều khó lường về dịch bệnh này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:34

"Bóng ma bầu trời” Su-57 Nga diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục
"Bóng ma bầu trời” Su-57 Nga diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của nước này thực hiện màn diễn tập phóng tên lửa khi đang leo lên theo phương thẳng đứng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:35

Thị trưởng New York cảnh báo một nửa dân số thành phố có thể mắc Covid-19
Thị trưởng New York cảnh báo một nửa dân số thành phố có thể mắc Covid-19

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio cảnh báo một nửa dân số thành phố này có thể bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) khi dịch bệnh ngày càng lan rộng tại Mỹ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:02

Sức ép khủng khiếp lên các bệnh viện tại Mỹ vì đại dịch Covid-19
Sức ép khủng khiếp lên các bệnh viện tại Mỹ vì đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện trên khắp nước Mỹ phải hoãn các dịch vụ không khẩn cấp để nhường chỗ cho điều trị bệnh nhân Covid-19, song vẫn không thể đủ nguồn lực từ nhân viên y tế đến máy thở, trang bị bảo hộ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:45

New York chuẩn bị xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm cho nạn nhân Covid-19
New York chuẩn bị xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm cho nạn nhân Covid-19

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, thành phố New York, Mỹ đã chuẩn bị các xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm trong trường hợp các bệnh viện và nhà xác bị quá tải.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:52

Quân đội Mỹ được lệnh dừng di chuyển toàn cầu trong 60 ngày
Quân đội Mỹ được lệnh dừng di chuyển toàn cầu trong 60 ngày

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ra lệnh dừng toàn bộ hoạt động di chuyển của quân đội Mỹ ở nước ngoài trong vòng 60 ngày để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:18

G7 rạn nứt vì cách gọi "virus Trung Quốc"
G7 rạn nứt vì cách gọi "virus Trung Quốc"

(Dân trí) - Trong khi Mỹ muốn đưa cụm từ "virus Vũ Hán" vào tuyên bố chung của nhóm G7, các thành viên còn lại không ủng hộ cách gọi này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:47

1.331 người chết vì Covid-19, Pháp thành ổ dịch lớn thứ 3 châu Âu
1.331 người chết vì Covid-19, Pháp thành ổ dịch lớn thứ 3 châu Âu

(Dân trí) - Tổng số ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) tại Pháp đã tăng vọt lên tới 1.331 người, biến nước này trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất tại châu Âu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:32

Singapore có số ca mới tăng kỷ lục trong ngày, Đông Nam Á nóng vì Covid-19
Singapore có số ca mới tăng kỷ lục trong ngày, Đông Nam Á nóng vì Covid-19

(Dân trí) - Singapore có 73 ca nhiễm mới virus SARS-Cov-2 trong 24 giờ qua, mức tăng kỷ lục ở quốc gia Đông Nam Á kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:24