Tầm nhìn đầy tham vọng của Tổng thống Putin sau lễ nhậm chức

Dân trí Chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố tầm nhìn đầy tham vọng cho nước Nga trong nhiệm kỳ 6 năm sắp tới của ông.
>>Ấn tượng lễ nhậm chức của Tổng thống Putin
>>Cận cảnh chiếc xe bọc thép mới của ông Putin
>>Tổng thống Putin: Nước Nga tái sinh như phượng hoàng lửa

Ông Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống Putin gặp người dân Nga sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin (Ảnh: Kremlin)
Tổng thống Putin gặp người dân Nga sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin (Ảnh: Kremlin)

Theo RT, chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin hôm qua 7/5, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh mang tên “Đường lối quốc gia và mục tiêu chiến lược cho sự phát triển của Liên bang Nga đến năm 2024”. Văn kiện gồm 17 điểm, có hiệu lực từ ngày 7/5, đề cập tới một loạt vấn đề của nước Nga trong hiện tại và tương lai.

5 nền kinh tế mạnh nhất

Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Putin đặt mục tiêu đưa nước Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình thế giới, đồng thời giữ vững sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và không để lạm phát vượt mức 4%.

Nếu so sánh GDP danh nghĩa, Nga hiện không nằm trong nhóm 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới và Nga sẽ phải tạo ra mức tăng trưởng 2 con số để có thể đạt được mục tiêu như Tổng thống Putin đề ra trong vòng 6 năm tới. Tuy nhiên, nếu xét GDP theo ngang giá sức mua, một chỉ số được xem là cụ thể hơn để đánh giá giá trị thực sự của nền kinh tế, Nga đang đứng ở vị trí thứ 6 sau Đức. Do vậy, việc trở thành 5 nền kinh tế mạnh nhất không phải là mục tiêu “phi thực tế” đối với Nga. Việc đạt được mục tiêu này sẽ giúp Nga giảm tỷ lệ đói nghèo xuống còn một nửa và đây cũng là một yêu cầu được đề ra trong sắc lệnh của Tổng thống Putin.

Theo RT, mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình thế giới có lẽ là nhiệm vụ khó khăn hơn đối với chính quyền Tổng thống Putin. Nền kinh tế thế giới tăng trưởng 3,5% trong năm 2017, trong khi Nga chỉ dừng ở mức 1,5% và dự kiến xu hướng thấp hơn này sẽ tiếp tục lặp lại trong năm nay.

Nâng tuổi thọ người dân

Theo số liệu thống kê mới nhất, tuổi thọ của người dân Nga đã lên mức cao nhất từ trước đến nay trong năm 2017, gần 73 tuổi, trong đó tuổi thọ của nữ giới đã vượt qua con số 78. Sắc lệnh của Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu nâng tuổi thọ trung bình của người dân Nga lên 78 tuổi.

Để đạt được mục tiêu trên, Nga cần có biện pháp để giảm mức độ chênh lệch tỷ lệ tử vong giữa nam và nữ, hiện ở mức lớn nhất thế giới. Tại Nga, trung bình đàn ông thường chết sớm hơn so với phụ nữ khoảng 10 năm.

Tăng trưởng dân số

Sắc lệnh về tầm nhìn phát triển nước Nga được Tổng thống Putin ký ngay sau lễ nhậm chức (Ảnh: RT)
Sắc lệnh về tầm nhìn phát triển nước Nga được Tổng thống Putin ký ngay sau lễ nhậm chức (Ảnh: RT)

Dân số Nga đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm vừa qua, từ chưa đầy 142 triệu dân năm 2009 tới gần 147 triệu dân năm 2017. Sự tăng trưởng này có được một phần nhờ việc bổ sung thêm 2 triệu cư dân của bán đảo Crimea.

Mục tiêu được Tổng thống Putin đặt ra trong nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo của ông là tăng tỷ lệ sinh tại Nga lên mức 1,7 thông qua các biện pháp như hỗ trợ tài chính cho các cặp cha mẹ mới sinh con, hỗ trợ sức khỏe tốt hơn và tạo điều kiện về việc làm cho các nữ lao động đang nuôi con. Ngoài ra, mục tiêu trên cũng đi kèm với các điều kiện khác như giảm tỷ lệ tử vong, thông qua việc khuyến khích người dân Nga xây dựng cuộc sống lành mạnh, năng động hơn.

Cải thiện điều kiện nhà ở

Theo mục tiêu đề ra trong sắc lệnh mới, 5 triệu hộ gia đình ở Nga mỗi năm sẽ được chính phủ hỗ trợ cải thiện điều kiện sống. Theo đó, 120 triệu m2 nhà ở dự kiến sẽ được xây dựng hàng năm để giúp người dân có điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

Trong khi vật thế chấp, một khái niệm gần như chưa được biết đến trong thời kỳ Liên Xô, ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Nga, chính phủ Nga xem đây là động lực chính trong cuộc cách mạng nhà ở thông qua các khoản vay với mức lãi suất thấp hơn 8%/năm, kết hợp cùng giảm tỷ lệ lạm phát.

Đưa Nga thành nơi đáng sống

Lễ diễu binh chào mừng Tổng thống Putin nhậm chức

Tầm nhìn được thể hiện trong sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng đặt ra những mục tiêu để biến Nga thành một đất nước đáng sống hơn. Nga sẽ mở rộng thêm 5 triệu hecta các khu vực bảo vệ môi trường, đồng thời bổ sung các giống loài để nâng cao đa dạng sinh học, bảo vệ các di sản thiên nhiên vốn đang gặp nhiều vấn đề, như hồ Baikal - nơi chịu ảnh hưởng ô nhiễm do các hoạt động du lịch và công nghiệp.

Đối với các khu đô thị, những nơi phải hứng chịu các di sản từ các ngành công nghiệp nặng thời Liên Xô, Tổng thống Putin chủ trương đưa ra những sáng kiến để làm sạch bầu không khí, đồng thời xóa sổ các bãi rác trái phép. Nhà lãnh đạo Nga cũng đề xuất cải thiện chất lượng nguồn nước cho người dân.

Các dự án quốc gia

Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ Nga phải phát triển hoặc hồi sinh các dự án quốc gia trong 12 lĩnh vực, từ nhân khẩu cho tới hợp tác quốc tế và hỗ trợ xuất khẩu. Nhà lãnh đạo Nga cũng đặt mục tiêu đưa Nga trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trước ngày 1/10, chính phủ Nga phải trình Hội đồng trực thuộc Tổng thống phụ trách phát triển chiến lược và các dự án ưu tiên các chương trình quốc gia trong 12 lĩnh vực gồm: nhân khẩu, y tế, giáo dục, nhà ở, môi trường đô thị, sinh thái, các hệ thống đường an toàn và chất lượng, năng suất lao động và hỗ trợ việc làm, khoa học, nền kinh tế số, văn hóa, các sáng kiến hỗ trợ cá thể cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác quốc tế và xuất khẩu.

Thành Đạt

Theo RT, TASS

MỚI NHẤT
Công ty Trung Quốc tìm cách thâu tóm bất động sản Triều Tiên sau hội nghị liên Triều
Công ty Trung Quốc tìm cách thâu tóm bất động sản Triều Tiên sau hội nghị liên Triều

(Dân trí) - Triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã kéo theo việc nhiều nhà đầu cơ Trung Quốc tìm cách thâu tóm bất động sản ở Bình Nhưỡng và nhiều nơi khác ở Triều Tiên, báo The Times của Anh cho biết.

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:16

Pháp cảnh báo tiếp tục không kích Syria nếu phát hiện tấn công hóa học
Pháp cảnh báo tiếp tục không kích Syria nếu phát hiện tấn công hóa học

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cảnh báo sẽ có hành động quân sự với Syria nếu xuất hiện cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:28

Rộ tin đồn ông Kim Jong-un bí mật thăm Trung Quốc lần 2
Rộ tin đồn ông Kim Jong-un bí mật thăm Trung Quốc lần 2

(Dân trí) - Sự xuất hiện của một máy bay chở quan chức cấp cao Triều Tiên tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã bí mật tới thăm quốc gia láng giềng lần thứ hai, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:26

Đệ nhất phu nhân Brazil lao xuống hồ nước cứu chó cưng
Đệ nhất phu nhân Brazil lao xuống hồ nước cứu chó cưng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Brazil Marcela Temer đã không ngần ngại nhảy xuống hồ nước để cứu chú chó cưng của gia đình đang chấp chới, BBC cho biết.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:23

Điều ít biết về những chuyến công du hiếm hoi của ông Kim Jong-un
Điều ít biết về những chuyến công du hiếm hoi của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chỉ đến gần đây, những thông tin hiếm hoi về các chuyến công du của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới được hé lộ khi ông lần đầu tiên công du nước ngoài kể từ khi nhậm chức hơn 6 năm trước.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:13

Sau Mỹ, Paraguay sẽ chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem
Sau Mỹ, Paraguay sẽ chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

(Dân trí) - Paraguay sẽ trở thành nước thứ 3 sau Mỹ và Guatemala chuyển đại sứ quán tại Israel từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:45

Ông Kim Jong-un ca ngợi mô hình mở cửa kinh tế của Việt Nam
Ông Kim Jong-un ca ngợi mô hình mở cửa kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã ca ngợi mô hình mở cửa của Việt Nam trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4, mạng tin Pulse News dẫn lời giới chức cấp cao giấu tên của Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:40

Cựu Bí thư Trùng Khánh lĩnh án tù chung thân vì tham nhũng 27 triệu USD
Cựu Bí thư Trùng Khánh lĩnh án tù chung thân vì tham nhũng 27 triệu USD

(Dân trí) - Cựu Bí thư Trùng Khánh, cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài đã bị kết án tù chung thân sau khi ông này thừa nhận ăn hối lộ 27 triệu USD.

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:32

"Vũ khí thần chết" xuất kích tiêu diệt phiến quân IS tại Syria
"Vũ khí thần chết" xuất kích tiêu diệt phiến quân IS tại Syria

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Harry Truman mang theo máy bay chiến đấu F/A-18, vốn được mệnh danh là “vũ khí thần chết”, đã có mặt ở phía đông Địa Trung Hải để thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố tại Syria.

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:01

Rác thải nhựa đe dọa các vùng biển Việt Nam
Rác thải nhựa đe dọa các vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Rác thải nhựa đã và đang trở thành hiểm họa đối với môi trường biển quốc tế nói chung và môi trường biển Việt Nam nói riêng. Điều này đòi hỏi sự chung tay của cộng đồng nhằm duy trì tài nguyên quý giá này.

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:45

Hàng tỉ USD treo lơ lửng quanh thỏa thuận hạt nhân Iran
Hàng tỉ USD treo lơ lửng quanh thỏa thuận hạt nhân Iran

Giá dầu vượt qua cột mốc mới khi lần đầu tiên kể từ tháng 11-2014 nhảy vọt lên hơn 70 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 7-5 ở châu Á.

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:34

Ông Trump chúc mừng Tổng thống Putin nhậm chức
Ông Trump chúc mừng Tổng thống Putin nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin và bày tỏ hy vọng về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông công cộng với Việt Nam
Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông công cộng với Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg cùng đại diện các công ty đến từ nước Bắc Âu đã gặp mặt các chuyên gia, quan chức đầu ngành giao thông Việt Nam và chia sẻ những bài học bổ ích về kinh nghiệm của quốc gia Bắc Âu trong việc xây dựng và quản lý nền giao thông công cộng bền vững.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:39

Ông Kim Jong-un chiếm được cảm tình của người Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un chiếm được cảm tình của người Hàn Quốc

(Dân trí) - Người dân Hàn Quốc dường như đã có cái nhìn khác về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:19

Ấn tượng lễ nhậm chức của Tổng thống Putin
Ấn tượng lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng vẫn để lại những dấu ấn đặc biệt đối với công chúng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:18

Bữa tiệc gây tranh cãi của Israel dành cho Thủ tướng Nhật Bản
Bữa tiệc gây tranh cãi của Israel dành cho Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Bữa tiệc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chiêu đãi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã trở thành chủ đề tranh luận chỉ vì một chi tiết ở phần cuối bữa tiệc.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:50

Trực thăng quân sự Nga rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng
Trực thăng quân sự Nga rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng tấn công Ka-52 của quân đội Nga rơi hôm qua 7/5 ở miền Đông Syria khiến 2 phi công thiệt mạng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:35

Rơi trực thăng, cô dâu vẫn sống sót tới dự đám cưới
Rơi trực thăng, cô dâu vẫn sống sót tới dự đám cưới

Chiếc trực thăng chở một cô dâu người Brazil bị rơi ngay trước mặt các khách mời nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra khi cô dâu may mắn sống sót.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:01

Tổng thống Putin: Nước Nga tái sinh như phượng hoàng lửa
Tổng thống Putin: Nước Nga tái sinh như phượng hoàng lửa

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ví nước Nga giống như phượng hoàng lửa có thể vượt qua mọi thử thách và hồi sinh mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:41

Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga
Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã đề cử ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:20

Đại sứ Mỹ cảnh báo để ngỏ biện pháp quân sự với Triều Tiên
Đại sứ Mỹ cảnh báo để ngỏ biện pháp quân sự với Triều Tiên

(Dân trí) - Trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng sau, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo, Mỹ vẫn không loại trừ biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:14

Hình ảnh hiếm hoi về phòng làm việc của Tổng thống Putin
Hình ảnh hiếm hoi về phòng làm việc của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Công chúng Nga đã có dịp chiêm ngưỡng phòng làm việc của Tổng thống Vladimir Putin khi lễ nhậm chức của ông được truyền hình trực tiếp vào chiều nay.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:07

Vì sao người Trung Quốc đổ xô sang Costa Rica kết hôn hợp đồng?
Vì sao người Trung Quốc đổ xô sang Costa Rica kết hôn hợp đồng?

(Dân trí) - Ngày càng nhiều người Trung Quốc sang đất nước ở khu vực Trung Mỹ Costa Rica trả tiền để kết hôn với người dân địa phương nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt hơn, và không ít người trong số đó nuôi hi vọng có thể tới Mỹ.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:19

Tổng thống Putin đi siêu xe mới trong lễ nhậm chức
Tổng thống Putin đi siêu xe mới trong lễ nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng siêu xe limousine mới trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ 4 ở thủ đô Mátxcơva vào chiều nay 7/5.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:15