Tái thiết Syria: Ngổn ngang trăm mối

Những mâu thuẫn trong vấn đề tái thiết đất nước Syria sau chiến tranh đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
>>Tổng thống Assad muốn quân đội Nga hiện diện lâu dài tại Syria
>>Cuộc xung đột Syria đi về đâu sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ?
>>Phi công Nga kể chuyện "vào sinh ra tử" chống khủng bố tại Syria

Trong bối cảnh quân đội Syria đang nỗ lực ổn định tình hình và cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại Syria đang dần đến hồi kết, cộng đồng quốc tế bắt đầu kế hoạch tái thiết cho quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, mâu thuẫn lại nổi lên giữa Nga và các nước phương Tây, khi phương Tây tuyên bố viện trợ nhưng có thể kèm theo các điều kiện chính trị.


Cảnh hoang tàn ở Syria do chiến tranh (Ảnh: Hassan Ammar)

Cảnh hoang tàn ở Syria do chiến tranh (Ảnh: Hassan Ammar)

Sau 7 năm chiến tranh, Syria đã bị thiệt hại thảm khốc và cần xây dựng lại rất nhiều. Thực tế thì vấn đề tái thiết ở Syria đã được Nga và Syria thực hiện từ năm 2016. Nó được bàn luận rộng hơn ở cấp độ khu vực, quốc tế kề từ cuối năm 2017 nhà nhất là trong những tuần vừa qua.

Nhưng “cậu chuyện này” lại không đơn giản bởi rất nhiều lý do liên quan tới lợi ích, quyền lợi và ảnh hưởng của các bên khi bỏ tiền ra tài trợ cho Syria kể cả là viện trợ nhân đạo.

Tái thiết Syria được ví như một “miếng bánh” mà ai cũng muốn. Thực tế thì từ nhiều năm qua, Nga – nước vừa là đồng minh, vừa là bảo trợ cho chính quyền Syria đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, cả trong tái thiết. Chính quyền Syria cho biết, khoảng 158 công ty khổng lồ của Nga đã đạt được hợp đồng trong các lĩnh vực xây dựng, sân bay, bến cảng, dầu và nông nghiệp, địa chất , khai thác dầu. Đã có các giao dịch lên tới 850 triệu euro. Ngay cả Iran, một đồng minh của Nga ở Syria cũng bị loại bỏ khỏi thị trường tái thiết.

Một quan chức ngoại giao Iran thừa nhận đúng là Tehran và Moscow là những người ủng hộ cơ bản của chế độ Syria và gặp nhau trong vấn đề này, nhưng đằng sau đó là một xung đột lợi ích.


Thảm họa ở Syria sau chiến tranh (Ảnh: Alaraby)

Thảm họa ở Syria sau chiến tranh (Ảnh: Alaraby)

Một kế hoạch tái thiết Syria thời kì hậu chiến cần rất nhiều vốn và đòi hỏi sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên khác của cộng đồng quốc tế chứ không chỉ riêng Nga hay Iran và Trung Quốc. Nhưng kế hoạch này đang tiếp tục chia rẽ các cường quốc liên quan. Tổng thống Nga đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp vào việc tái thiết Syria và hy vọng Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế khác, không chỉ bằng lời, nhưng qua hành động của mình để chứng minh sự đóng góp của mình cho công cuộc tái thiết một cách nhanh chóng Syria.

Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyansky, phản đối việc tái thiết liên kết với chính trị. Còn Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhiều lần tuyên bố rằng Syria có đủ sức mạnh để xây dựng lại và phương Tây sẽ không tham gia vào việc tái thiết Syria.

Nhưng việc các nước phương Tây và ngay cả Mỹ đều ra điều kiện để đối lấy sự hỗ trợ tái thiết. Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an mới đây, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc, Francois Delattre nói rằng “Liên minh châu Âu sẽ không tham gia xây dựng lại Syria trừ khi một quá trình chuyển đổi chính trị được thực hiện hiệu quả - với các quy trình hiến pháp mới và bầu cử đáng tin cậy.

Nếu không có điều đó không có gì có thể biện minh cho việc Pháp và Liên minh châu Âu tham gia vào việc tái tài trợ. Và ông nói thêm rằng, nếu không có "một bước đột phá" trong quá trình chính trị, tình hình nhân đạo sẽ không bao giờ được giải quyết triệt để. Mỹ cũng tuyên bố sẽ không hỗ trợ các nỗ lực tái thiết quốc tế ở Syria cho đến khi có một sự chuyển đổi chính trị chính thức theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tại Geneva..

Hậu quả mà người dân Syria sẽ phải đối mặt?

Như chúng ta đều biết, chiến tranh kéo dài hơn 7 năm qua đã biến Syria thành một đống đổ nát. Thành phố Aleppo còn được gợi nhớ đến sự tàn phá của Thế chiến II. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, xung đột và chiến tranh đã phá hủy 20% nhà ở, hơn 470.000 người thiệt mạng và hơn một nửa dân số trở thành những người tị nạn.

Hàng ngàn cơ sở công nghiệp đã bị phá hủy bởi chiến tranh. Công cuộc tái thiết đất nước này cần khoảng từ 200 tỷ đến 400 tỷ USD và kéo dài ít nhất 15 năm. 69% người Syria sống trong tình trạng nghèo cùng cực, hơn 13 triệu người cần sự trợ giúp nhân đạo và 6,5 triệu người bị đói lương thực.

Theo các chuyên gia, những tổn thất này đòi hỏi lượng lớn tiền mặt trong khi các đồng minh của Syria khó đóng góp đủ mà cần tài trợ từ các nước phương Tây dù Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố rằng Nga sẽ trở thành một người tham gia chính trong quá trình tái thiết Syria và nhấn mạnh rằng việc tái thiết ở Syria yếu tố con người là quan trọng trước khi nói tới yếu tố tài chính.

Ông Assad cho rằng "người dân Syria có khả năng tài chính, hầu hết các nguồn vốn có thể không có sẵn ở Syria và thậm chí cả bên ngoài Syria, nhưng có vốn chờ đợi khi bắt đầu xây dựng lại để bắt đầu đầu tư". Về nguồn lực bên ngoài, Tổng thống Assad nói rằng “các quốc gia thân thiện có khả năng và có mong muốn cùng Syria tái thiết để có lợi cho họ và để tận dụng lợi thế của Syria.

Khi kế hoạch tái thiết Syria chưa thể triển khai thì không chỉ khủng hoảng nhân đạo, thiếu các dịch vụ y tế, giáo dục, điện nước, chết chóc mà mảnh đấy này sẽ là nơi khủng bố lan rộng, bạo lực và xung đột bùng phát. Syria tiếp tục chìm trong hỗn loạn và có thể tái chiến. Sự đau khổ của người Syria sẽ được mở rộng. Những người tị nạn sẽ gõ cửa châu Âu.

Tương lai của tiến trình hòa bình Syria

Then chốt của vấn đề Syria chính là cuộc chiến cơ hội tranh giành ảnh hưởng tại quốc gia Trung Đông này giữa các nước lớn như Nga và Mỹ hay các nước trong khu vực như Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ từ hàng thập niên. Cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua cũng là nhằm phân chia lại ảnh hưởng của các bên ở Syria. Do đó, chiến tranh hay hòa bình ở Syria là việc lợi ích, ảnh hưởng của các bên đã được hài hòa hay không mà thôi. Hay nói cách khác Syria có hòa bình hay không phụ thuộc vào “thỏa thuận” của các nước tham chiến nhiều hơn là do nội bộ Syria.

Với những gì đạt được hiện nay thì dư luận cho rằng, khả năng leo thang xung đột ác liệt hay tái chiến ở Syria là khó xảy ra. Nhưng tiến trình hòa bình ở Syria còn rất khó khăn. Theo các chuyên gia, Tổng thống Bashar al-Assad đang chiến thắng trong cuộc chiến bảy năm trên chiến trường, nhưng Mỹ, châu Âu và một số nước Arab đang tăng áp lực lên mặt trận kinh tế. Kế hoạch của họ để ngăn chặn viện trợ và đầu tư khiến cho kế hoạch tái thiết của ông Assad và các đồng minh sẽ thất bại và kể cả khả năng ngăn cản người dân thường xây dựng lại cuộc sống của họ. Một quan chức Mỹ nói rằng Washington sẽ "ngăn cản" thương mại quốc tế, hợp tác và bình thường hóa với Damascus cho đến khi ông al-Assad "mất quyền lực".

Theo ông Joshua Landis, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma, chiến lược của Mỹ là ngăn chặn việc tái thiết và giữ quân đội ở phía đông bắc giàu dầu mỏ của Syria nhằm tạo ra một “vũng lầy” cho các đồng minh của ông al-Assad là Iran và Nga.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, chính quyền Syria chưa nỗ lực cho tiến trình hòa bình để chấm dứt xung đột bằng chứng là các cuộc đàm phán tại Astana và Sochi cũng như tại LHQ thiếu quyết tâm của các bên. Đó là chưa kể tới những mẫu thuẩn trong chính sách của Nga, Iran, Mỹ, Israel và một số nước Arab về Syria.

Theo Ngọc Thạch

VOV-Cairo

MỚI NHẤT
Nga muốn bán tàu trang bị tên lửa cho Việt Nam
Nga muốn bán tàu trang bị tên lửa cho Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Moscow có thể xuất khẩu các tàu hộ vệ thuộc Đề án 22800 được trang bị tên lửa Kaliber cho một số quốc gia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 30/07/2018 - 05:13

Ngôi trường đặc biệt đào tạo các thế hệ tinh hoa Triều Tiên
Ngôi trường đặc biệt đào tạo các thế hệ tinh hoa Triều Tiên

(Dân trí) - Không phải ngôi trường nào tại Triều Tiên cũng được trang bị các mô hình xe tăng, máy bay chiến đấu hay súng phóng lựu. Tuy nhiên tại trường Cách mạng Mangyongdae, các học sinh không hề xa lạ với những điều này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:08

Máy bay MH370 được chuyển hướng bằng tay trước khi mất tích
Máy bay MH370 được chuyển hướng bằng tay trước khi mất tích

(Dân trí) - Chiều nay 30/7, các nhà điều tra Malaysia đã họp báo để công bố báo cáo kết quả điều tra về vụ mất tích bí ẩn máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines hơn 4 năm qua. Nhóm điều tra đề cập đến chi tiết máy bay bất ngờ chuyển hướng trước khi mất tích.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:01

Vợ chồng ông Obama nhảy tưng bừng tại buổi hòa nhạc
Vợ chồng ông Obama nhảy tưng bừng tại buổi hòa nhạc

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama tham gia buổi hòa nhạc của 2 ca sĩ nổi tiếng Beyonce và Jay Z , và đoạn video ghi lại khoảnh khắc vợ chồng ông “cháy” hết mình vì âm nhạc đã gây “sốt” trên mạng xã hội.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:59

Chủ bút báo lớn Mỹ cảnh báo ông Trump
Chủ bút báo lớn Mỹ cảnh báo ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp chủ biên của tờ New York Times A.G Sulzberger hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, hai bên dường như có những hồi tưởng khác nhau về cuộc gặp diễn ra hôm 20/7 tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:56

Bí ẩn lô hàng chưa từng công bố trên máy bay MH370
Bí ẩn lô hàng chưa từng công bố trên máy bay MH370

(Dân trí) - Người nhà của các nạn nhân trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines tiếp tục đề nghị các nhà điều tra làm rõ những đồn đoán về lô hàng bí ẩn trong hơn 2 tấn hàng trên chuyến bay định mệnh này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:27

Chánh án tòa tối cao Malaysia tự tay quét dọn nhà vệ sinh
Chánh án tòa tối cao Malaysia tự tay quét dọn nhà vệ sinh

(Dân trí) - Chánh án tòa tối cao Malaysia Richard Malanjum cùng 200 người gồm thẩm phán, luật sư và nhân viên dưới quyền đã tham gia chiến dịch dọn vệ sinh tình nguyện tại trụ sở tòa án ở thủ đô Kualar Lumpur sau khi đội ngũ nhân viên quét dọn tại đây đình công vì vấn đề lương bổng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 12:50

Sự thay đổi khác thường của đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc
Sự thay đổi khác thường của đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc

(Dân trí) - Sự thay đổi khác thường tại đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc so với thời điểm một năm trước đây đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 11:54

Khoảnh khắc tên lửa Nga diệt máy bay không người lái phiến quân Syria
Khoảnh khắc tên lửa Nga diệt máy bay không người lái phiến quân Syria

(Dân trí) - Nga đã triển khai hệ thống phòng không Pantsir -S1 để đáp trả cuộc tấn công từ các máy bay không người lái của phiến quân Hồi giáo Syria.

Thứ hai, 30/07/2018 - 11:47

Lý giải sự im lặng của Triều Tiên sau khi trao trả các hài cốt cho Mỹ
Lý giải sự im lặng của Triều Tiên sau khi trao trả các hài cốt cho Mỹ

(Dân trí) - Sự im lặng của Triều Tiên sau khi trao trả hài cốt binh lính tử trận trong cuộc chiến tranh 1950-1953 cho phía Mỹ được cho là gửi thông điệp ngầm tới Washington, báo Korea Herald của Hàn Quốc dẫn lời các chuyên gia cho biết.

Thứ hai, 30/07/2018 - 10:50

Xe cứu trợ vỡ đập ở Lào rơi xuống sông, 1 người chết
Xe cứu trợ vỡ đập ở Lào rơi xuống sông, 1 người chết

(Dân trí) - Một người thiệt mạng và 2 người khác bị thương sau khi chiếc xe tải lao xuống sông hôm qua 29/7 trong khi vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập ở tỉnh Attapeu của Lào.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:34

40 tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh
40 tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Hơn 40 tàu chiến và 4.000 thủy thủ đã tham gia lễ duyệt binh hoành tráng nhân kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại thành phố St. Petersburg trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Du lịch Triều Tiên "bùng nổ" sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Hàn - Triều
Du lịch Triều Tiên "bùng nổ" sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Hàn - Triều

(Dân trí) - Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hình ảnh của Triều Tiên đã được cải thiện, trở thành một quốc gia hòa bình và an toàn hơn, nhờ đó thu hút ngày càng nhiều du khách tới tham quan.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:52

Lý do Lebanon nhấn chìm 10 xe tăng xuống biển
Lý do Lebanon nhấn chìm 10 xe tăng xuống biển

(Dân trí) - Một nhóm chuyên gia môi trường của Lebanon đã quyết định nhấn chìm 10 chiếc xe tăng cũ của quân đội xuống biển Địa Trung Hải để giải quyết vấn đề rác thải và nhằm thu hút khách du lịch.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:37

Quan tham Trung Quốc về nước đầu thú
Quan tham Trung Quốc về nước đầu thú

Tờ New York Times hôm qua (29-7) đưa tin một nhân viên cảnh sát nằm trong nhóm 100 nghi can bỏ trốn ra nước ngoài mà Trung Quốc đang truy bắt đã trở về từ Mỹ.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:10

Lào sẽ điều tra các nhà thầu xây dựng đập thủy điện bị vỡ
Lào sẽ điều tra các nhà thầu xây dựng đập thủy điện bị vỡ

(Dân trí) - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân thực sự dẫn tới sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy, bao gồm xem xét trách nhiệm của các nhà thầu và công ty tư vấn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:04

Trung Quốc tặng tàu tuần tra, súng phóng lựu cho Philippines
Trung Quốc tặng tàu tuần tra, súng phóng lựu cho Philippines

(Dân trí) - Trung Quốc đã tặng 4 tàu tuần tra cỡ nhỏ cùng với 30 súng phóng lựu cho Philippines trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:55

Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch tăng cường sức mạnh Hải quân Nga
Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch tăng cường sức mạnh Hải quân Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định sẽ tiếp tục nâng cấp và tăng cường sức mạnh của Hải quân Nga bằng cách đóng thêm các tàu chiến mới.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:40

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì tường biên giới
Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ cho phép đóng cửa chính phủ liên bang nếu đảng Dân chủ không ủng hộ phương án cấp ngân sách xây dựng tường biên giới và ủng hộ sửa đổi luật nhập cư.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:38

Đảng của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử Campuchia
Đảng của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử Campuchia

(Dân trí) - Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen hôm nay 29/7 tuyên bố đảng này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội tại Campuchia.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 10:30

10 máy bay "khủng" nhất thế giới
10 máy bay "khủng" nhất thế giới

(Dân trí) - Trong số 10 máy bay có kích thước lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại có một chiếc lớn nhất có sải cánh dài hơn cả chiều dài của một sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:18

Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"
Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"

Thêm nhiều chi tiết rợn người về bê bối vắc-xin chấn động Trung Quốc vừa được tiết lộ, theo đó vắc-xin được sản xuất cho những trẻ em dùng nguyên liệu hết hạn, không tuân thủ quy trình sản xuất, thử nghiệm trên chuột sai thời điểm…

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:48

Hệ lụy từ dự án phát triển thủy điện trên sông Mekong
Hệ lụy từ dự án phát triển thủy điện trên sông Mekong

(Dân trí) - Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào đã cho thấy những thiệt hại trước mắt về người và tài sản, nhưng cũng là lời cảnh báo về những tác động lâu dài của việc mở rộng các dự án thủy điện tại lưu vực sông Mekong.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:45

Bức ảnh gây tranh cãi của con trai Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con trai Tổng thống Trump

(Dân trí) - Ông Donald Trump Jr, con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích trên mạng xã hội sau khi ông đăng bức ảnh chụp con trai 9 tuổi ôm súng trong một cuộc đi săn cùng cha.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 04:43