Thứ năm, 01/02/2018 - 14:20

Tài liệu mật của chính phủ được tìm thấy ở hàng phế liệu gây chấn động Australia

Dân trí

Dư luận Australia những ngày qua xôn xao bởi vụ việc hàng loạt tài liệu tối mật của chính phủ được tìm thấy ở một cửa hàng bán đồ cũ. Đây có thể coi là một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất tại quốc gia này.


(Ảnh minh họa: The Nation)

(Ảnh minh họa: The Nation)

Hãng tin USA Today ngày 31/1 cho biết, các tài liệu được gắn nhãn "tối mật" của chính phủ Australia được tìm thấy trong một ngăn kéo tủ cũ của một của hàng bán đồ cũ ở Canberra.

Một khách hàng đã mua chiếc tủ từ cửa hàng này và sau đó phát hiện bên trong ngăn kéo tủ có hàng nghìn tài liệu mật của chính phủ Australia. Nhiều tài liệu trong số đó được phân loại là "tối mật", "nhạy cảm" hay "thông tin chỉ trong nội bộ Australia".

Những tài liệu này tồn tại hơn một thập niên, liên quan tới 4 chính quyền khác nhau của Australia, trong đó gần đây nhất là chính quyền của cựu Thủ tướng Tony Abbott vào năm 2015.

Hầu hết các tài liệu mật này liên quan đến các vấn đề chính trị nội bộ của Australia, trong đó có thông tin về các cuộc tranh luận về chính sách. Các tài liệu khác nêu chi tiết các ưu tiên tình báo và chiến lược chống chủ nghĩa khủng bố của Australia.

Thậm chí một số tài liệu chứa các thông tin kế hoạch quân sự của Australia ở Trung Đông, Afghanistan.

Hiện danh tính của người mua chiếc tủ cũ chưa được tiết lộ cũng như chưa rõ chính xác khi nào vị khách này nhận ra số tài liệu mật cất giữ trong món hàng đồ cũ mua ở Canberra.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã chỉ đạo tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp để làm sáng tỏ vì sao chiếc tủ cũ kia có chứa các tài liệu mật bị mất của chính phủ Australia. Đây có thể coi là một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử của nước này.

Minh Phương

Theo USA Today