Syria: IS dễ bị đánh bại nếu không có Ankara và Riyadh "chống lưng"

RT ngày 25-2 dẫn những lời phân tích của cố vấn chính trị cho Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban cho biết, việc IS nhận được sự hỗ trợ về tiền bạc và nguồn lực từ các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là từ Ankara và Riyadh, khiến cho hoạt động chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Bouthaina Shaaban - cố vấn chính trị cho Tổng thống Syria.
Bà Bouthaina Shaaban - cố vấn chính trị cho Tổng thống Syria.

Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh rằng, nếu IS không nhận được sự hậu thuẫn này thì việc đánh bại chúng là rất dễ dàng.

“Sự can thiệp của một số quốc gia trong khu vực đã cản trở sự thành công trong hoạt động chống khủng bố ở Syria. Nếu IS không nhận được sự hậu thuẫn từ các nước trong khu vực, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, thì việc đánh bại chúng không có gì là khó. Việc bọn khủng bố nhận được sự hỗ trợ về tiền bạc, vũ khí, nguồn lực từ những quốc gia này, đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tung hoành", bà Shaaban nói với RT.

“IS ‘không sống bằng khí trời’, chúng không chỉ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nước trong khu vực, mà chúng còn nhận được sự ủng hộ về mặt chính trị của Hoa Kỳ và phương Tây", bà cho biết thêm.

Còn về cái được gọi là phe đối lập "ôn hòa", bà Shaaban giải thích: "Ở đây không có cái gọi là phe đối lập 'ôn hòa' nào cả, bởi vì bất cứ ai mang vũ khí, giết người đều không được gọi là ‘ôn hòa’, bất cứ ai đang phá hủy các tổ chức trong nước cũng không được gọi là ‘ôn hòa’. Việc dùng từ ‘ôn hòa’ trong trường hợp này, không có mối liên hệ với bất cứ một thực tế nào".

"Thật nguy hiểm khi rất nhiều người đang sử dụng từ này một cách vô thức ... Đó là một sự lạm dụng của ngôn ngữ. Một số người có quyền lực đã dựa vào việc lạm dụng này để cố đạt được mục tiêu chính trị của mình".

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry về các ý tưởng của cái gọi là "kế hoạch B" ở Syria, bà Shaaban cho biết: “Người dân Syria đã phải chiến đấu suốt 5 năm ròng trong cố gắng gìn giữ để đất nước không bị chia cắt. Tôi hy vọng là sau khi Nga-Mỹ đạt được thỏa thuận về kế hoạch ngừng bắn tại Syria thì việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria sẽ thành công”.

“Mục tiêu chính bây giờ là phải đánh bại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là phải ngăn chặn dòng tiền hỗ trợ cho các nhóm khủng bố”, bà Shaaban nói.

Còn nói về chiến dịch không kích của Nga ở Syria, cố vấn chính trị cho ông Assad nhấn mạnh: "Chỉ khi quân đội Nga đến tham chiến ở Syria, các đoàn xe chở dầu từ quốc gia Trung Đông này sang Thổ Nhĩ Kỳ mới bị chặn lại. Chỉ khi những chiến đấu cơ Nga đến Syria làm nhiệm vụ diệt khủng bố, chúng ta mới có thể kiểm soát một số khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Và đó là lý do tại sao Ankara bắt đầu tấn công trực tiếp chúng ta".

"Quân đội Syria đang làm việc rất tốt, nhưng chỉ có lực lượng này thôi không đủ. Các chiến đấu cơ Nga là một cái gì đó mà chúng ta không có. Chúng tiên tiến hơn, hiện đại hơn, có khả năng hơn và chính xác hơn trong việc tấn công các mục tiêu của bọn khủng bố ", cố vấn cho tổng thống Syria nói.

Bà Shaaban cũng thừa nhận rằng, sự giúp đỡ của không quân Nga là vô cùng quan trọng cho chính phủ Syria, và không quên nhấn mạnh rằng, quân đội Nga và Syria chỉ tiến hành các cuộc tấn công với mục đích diệt tận gốc các nhóm khủng bố, để lập lại hòa bình cho đất nước, ngoài ra không có lý do nào khác.

"Tôi cảm thấy mệt mỏi khi ngày nào cũng phải nói không biết bao nhiêu lần về những thông tin tức vô căn cứ đến từ phương tiện truyền thông phương Tây. Họ cung cấp những tin tức xuyên tạc về nước Nga, Syria, về những gì đang xảy ra trên mặt đất, nhưng họ không có những bằng chứng, dữ liệu cụ thể về những tin đó ", Bouthaina Shaaban nói với RT.

Theo Hoàng Vân/RT

An ninh thủ đô

Bài liên quan