Thứ sáu, 01/12/2017 - 16:24

“Sức mạnh mềm” của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên

Dân trí Với phong cách thời trang hiện đại, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju được cho là đã và đang tạo ra trào lưu mới mẻ ở Triều Tiên và gửi đi thông điệp rằng Triều Tiên đang đổi mới.
 >> Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tái xuất sau thời gian vắng bóng
 >> Cuộc sống kín tiếng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên


Bà Ri Sol-ju đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một nhà máy sản xuất mỹ phẩm. (Ảnh: KTV)

Bà Ri Sol-ju đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một nhà máy sản xuất mỹ phẩm. (Ảnh: KTV)

Mới đây khi tới thăm một nhà máy sản xuất mỹ phẩm, xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju - người khá kín tiếng song lại có sức ảnh hưởng không nhỏ ở quốc gia được coi là bí ẩn nhất thế giới này.

Bà Ri sinh năm 1989 trong một gia đình có danh tiếng ở Triều Tiên, mẹ là một bác sĩ, cha là một giáo sư. Bà được cho là đã kết hôn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào năm 2009 và hiện là bà mẹ 3 con. Trước khi kết hôn với ông Kim Jong-un, bà Ri được cho là học thanh nhạc tại Trung Quốc và tới Hàn Quốc năm 2015 tham gia vào một đội cổ động viên.

Lần đầu tiên bà xuất hiện trên truyền thông là vào năm 2012 trong một chương trình biểu diễn âm nhạc. Kể từ đó, bà chỉ thi thoảng xuất hiện trong các sự kiện đặc biệt bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


(Ảnh: EPA)

(Ảnh: EPA)

Sự xuất hiện của bà Ri thu hút sự chú ý cả ở trong và ngoài nước. Một số người nói rằng, việc công bố sự xuất hiện của bà Ri cũng là một trong những chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để chứng minh rằng, xung quanh ông không chỉ có tên lửa và hạt nhân.

Mỗi lần xuất hiện, trang phục của đệ nhất phu nhân Ri luôn là chủ đề được nhiều sự chú ý. Bà thường mặc những bộ đầm hiện đại, sặc sỡ thay vì hanbok hay các trang phục truyền thống khác.

Lần gần đây nhất khi đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy sản xuất mỹ phẩm, bà Ri mặt một chiếc đầm hoa nền đen với các họa tiết hoa màu trắng tinh tế.

Trong một lễ ăn mừng thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hồi tháng 9, bà Ri được nhìn thấy mặc một chiếc váy màu xanh hải quân với thắt lưng khoe eo thon thả.

Sau nhiều lần xuất hiện của bà Ri trước công chúng vào năm 2012, nhiều phụ nữ ở Triều Tiên cũng bắt đầu trào lưu thời trang hiện đại theo phong cách phương Tây của vị đệ nhất phu nhân này. Bà Ri nhanh chóng trở thành hình mẫu thời trang và ở Bình Nhưỡng bắt đầu xuất hiện thời trang váy ngắn, đầm sặc sỡ và giày cao gót.

Kim Myonghee, một nhà thiết kế thời trang tại Seoul nhận định: “Bà Ri dường như muốn khẳng định sự hiện diện và vị thế của mình qua thời trang, và không hề kém cạnh so với các đệ nhất phu nhân hay thành viên hoàng gia nào trên thế giới”.

Minh Phương

Theo SCMP