Sức ép "bủa vây" chồng cựu Công chúa Nhật Bản khi trượt kỳ thi tại Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Từng có rất nhiều người trượt kỳ thi luật sư ở New York, nhưng ít ai bị truyền thông chú ý nhiều như Kei Komuro - chồng của cựu Công chúa Nhật Bản Mako.

Sức ép bủa vây chồng cựu Công chúa Nhật Bản khi trượt kỳ thi tại Mỹ - 1

Cựu Công chúa Nhật Bản Mako và chồng Kei Komuro (Ảnh: AP).

Trước khi tổ chức đám cưới với cựu Công chúa Nhật Bản Mako vào ngày 26/10, Kei Komuro là một trong số 9.227 thí sinh tham dự kỳ thi kiểm tra luật sư do Hội đồng Giám định Luật New York, Mỹ tổ chức hồi tháng 7.

Tuy nhiên, các kênh truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin, Komuro không nằm trong danh sách các luật sư trúng tuyển được công bố hôm 28/10 - 2 ngày sau đám cưới với Công chúa Mako.

Báo chí Nhật Bản đã theo dõi chặt chẽ sự nghiệp luật sư non trẻ của Komuro kể từ khi anh đính hôn với Công chúa Mako, cháu gái của Nhật hoàng Naruhito, vào năm 2017, và chuyển đến New York để theo học Trường Luật thuộc Đại học Fordham.

Sau khi Công chúa Mako công khai mối quan hệ với Komuro, chuyện tình cảm của 2 người đã trải qua không ít sóng gió. Chàng rể hoàng gia không nhận được sự ủng hộ của công chúng Nhật Bản vì nhiều lý do, trong đó có lùm xùm liên quan đến vấn đề tài chính của mẹ đẻ Komuro. Tuy nhiên, Công chúa Mako vẫn quyết định từ bỏ tước vị hoàng gia để kết hôn với bạn trai thường dân.

Truyền thông Nhật Bản lại được dịp "dậy sóng" khi Komuro trượt kỳ kiểm tra luật sư tại Mỹ, mặc dù anh đang làm việc cho một công ty luật ở nước này.

Đài NHK (Nhật Bản) đã phỏng vấn luật sư Okuno Yoshihiko, người đứng đầu một công ty luật nơi Komuro từng làm việc ở Nhật Bản. Okuno đã nói chuyện với Komuro qua điện thoại và báo tin cho Komuro biết về việc anh không vượt qua kỳ thi.

Komuro nói với Okuno rằng, anh sẽ tiếp tục học tập và thi lại vào năm sau. Okuno cho biết anh cũng đã nói chuyện với Công chúa Mako và Công chúa khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ việc học tập của chồng.

Kỳ thi khắc nghiệt

Theo Reuters, mặc dù trở thành đề tài soi xét của truyền thông Nhật Bản, nhưng Komuro không phải là người duy nhất trượt kỳ thi luật sư "khắc nghiệt" tại Mỹ.

Tỷ lệ đỗ trong kỳ thi hồi tháng 7 tại New York khoảng 63%. Kỳ thi cấp giấy phép luật sư kéo dài 2 ngày được đánh giá là "đặc biệt khó" đối với các luật sư được đào tạo ở nước ngoài, những người chiếm gần 1/3 tổng số thí sinh dự thi hồi tháng 7.

New York là 1 trong 5 bang tại Mỹ cho phép luật sư có bằng LL.M. (thạc sĩ luật - bằng cấp đào tạo một năm cho những luật sư không phải là người Mỹ) được thi lấy giấy phép. Tỷ lệ đỗ đối với các luật sư được đào tạo ở nước ngoài trong kỳ thi vào tháng 7 ở New York chỉ khoảng 31%.

Komuro từng học luật tại Mỹ và anh không hẳn được xem là luật sư được đào tạo ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo Lisa Young, giám đốc điều hành bộ phận học thuật tại tổ chức giáo dục Kaplan Test Prep, Komuro vẫn phải đối mặt với các thử thách. Kỳ thi tại New York bao gồm các bài thi viết và những câu hỏi đọc hiểu phức tạp, được cho là thử thách đối với những người mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh.

"Đó là một bài kiểm tra cực kỳ khó khăn đối với bất kỳ ai tham gia, nhưng thậm chí còn khó hơn đối với những người không phải là người bản ngữ", Young cho biết.

Komuro hiện là thư ký luật tại công ty luật Lowenstein Sandler - một công việc phổ biến dành cho những người mới bắt đầu sự nghiệp và chưa vượt qua kỳ thi lấy giấy phép luật sư. Người phát ngôn của Lowenstein từ chối bình luận về công việc của Komuro, nhưng các công ty luật lớn thường cho các cộng sự như Komuro cơ hội thứ 2 để thử sức trong kỳ thi tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm sau.

Theo một tạp chí Nhật Bản, việc Komuro thi trượt đồng nghĩa với việc cặp vợ chồng mới cưới sẽ trang trải cuộc sống dựa trên mức lương hàng năm khoảng 52.000 USD, thay vì kiếm được 192.000 USD nếu Komuro thi đỗ. Trong khi đó, Công chúa Mako đã từ chối nhận khoản tiền 1,3 triệu USD được coi là của hồi môn dành cho thành viên nữ của hoàng gia khi kết hôn với một thường dân.

Sau đám cưới, vợ chồng cựu Công chúa Nhật Bản Mako đã chuyển đến sinh sống tại một căn hộ chung cư thuê ở thủ đô Tokyo trong thời gian chờ làm thủ tục sang Mỹ. Cặp đôi dự kiến sẽ hưởng tuần trăng mật tại New York và sống trong một căn hộ thuê ở đây.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM