Thứ sáu, 21/12/2012 - 09:21

Su-30 MKI không chiến "bắn hạ" F-15C của Mỹ

Trong một tình huống luyện tập, Su-30 MKI đã đụng độ với F-15C của không quân Mỹ, 2 loại máy bay thực hành không chiến và Su-30 MKI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn hạ mục tiêu F-15C.

Từ năm 1996 đến nay, Ấn Độ đã liên tục 4 lần mua Su-30 MKI của Nga. 80 chiếc Su-30 MKI Ấn Độ dự định nâng cấp nằm trong loạt máy bay mua lần đầu tiên. Được biết, kế hoạch nâng cấp số máy bay này dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 3 – 4 năm tới.

Không quân Ấn Độ dự định trang bị 300 máy bay Su-30 MKI

Không quân Ấn Độ dự định trang bị 300 máy bay Su-30 MKI

Trong các hạng mục nâng cấp, ngoài trang bị cho máy bay hệ thống điện tử dẫn đường kiểu mới và radar mảng pha, điều đáng quan tâm nhất là Ấn Độ sẽ trang bị cho loạt máy bay này loại tên lửa thế hệ mới có tầm bắn tới 300km, hiện không quân Ấn Độ đã triển khai mời thầu đến tất cả các công ty chuyên chế tạo tên lửa trên toàn thế giới. Ngoài loại tên lửa này ra, không quân Ấn Độ sẽ trang bị thêm tên lửa hành trình không đối đất siêu âm “BrahMos” cho khoảng 50 máy bay đã qua nâng cấp. 

Hiện nay, không quân Ấn Độ có 17 phi đội máy bay Su-30 MKI với tổng số 170 chiếc, tổng số giờ bay của chúng đã tiệm cận 100.000 giờ bay. Từ nay đến năm 2020, họ đã có kế hoạch mua thêm 130 chiếc Su-30 MKI nữa, nâng tổng số máy bay loại này lên con số 300 chiếc. Cuối năm nay, Ấn Độ dự kiến sẽ ký hợp đồng với Nga bàn giao 42 chiếc máy bay này cho không quân Ấn Độ, chiểu theo giấy phép sản xuất của Nga, 42 chiếc này sẽ được bàn giao cho nhà máy chế tạo máy bay của công ty HAL lắp ráp.

Cận cảnh hệ thống vũ khí của Su-30 MKI

Cận cảnh hệ thống vũ khí của Su-30 MKI

Từ năm 2004 đến nay, Su-30 MKI đã tham gia nhiều cuộc diễn tập quốc tế giành quyền kiểm soát không phận, trong quá trình diễn tập, đã nhiều lần Su-30 MKI thể hiện ưu thế vượt trội so với các máy bay hiện đại khác của Mỹ và NATO như: máy bay chiến đấu hạng nặng F-15C và máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-16C-D của Mỹ; máy bay chiến đấu Mirage của Pháp. Trong cận chiến và tác chiến tầm trung, Su-30 MKI đã chiếm ưu thế tuyệt đối trước các máy bay Mỹ và NATO, đặc biệt là về khả năng theo dõi và phóng tên lửa tiêu diệt đa mục tiêu trong một thời điểm. Các máy bay chiến đấu hiện đại của Pháp cũng phải chào thua Su-30 MKI trong lĩnh vực đánh chặn tầm gần và tính năng của hệ thống tên lửa.

Với thiết kế ưu việt, tính năng cơ động cao và hệ thống vũ khí tối tân, Su-30 MKI

Với thiết kế ưu việt, tính năng cơ động cao và hệ thống vũ khí tối tân, Su-30 MKI
đã chiến thắng tất cả các loại máy bay do Mỹ, Pháp sản xuất

Lần gần đây nhất vào tháng 4/2012, trong đợt huấn luyện chiến đấu tại Malaysia, Su-30 MKI đã giành thắng lợi liên tiếp trong khi đối đầu với các máy bay khác tham gia huấn luyện. Trong một tình huống luyện tập, Su-30 MKI đã đụng độ với F-15C của không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Okinawa lên đánh chặn, 2 loại máy bay thực hành không chiến và Su-30 MKI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn hạ mục tiêu F-15C. Chỉ huy trưởng của liên đội không quân số 18 của Mỹ đã phải thán phục, trong huấn luyện chiến đấu cơ bản, Su-30 MKI đã thể hiện tính năng cơ động và khả năng tác chiến tuyệt vời so với các loại máy bay đồng hạng.

Theo Nguyễn Ngọc
An ninh thủ đô/Itar-Tass