1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Sự trở lại đầy ồn ào của cặp đôi Harry - Meghan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một năm sau cuộc chia tay gây "bão" dư luận và truyền thông, quan hệ giữa Hoàng tử Harry và gia đình hoàng gia Anh được cho vẫn đang xa cách.

Sự trở lại đầy ồn ào của cặp đôi Harry - Meghan - 1

Cặp đôi Harry - Meghan và Nữ hoàng Anh Elizabeth II (Ảnh: Today)

Hoàng tử Harry và người vợ Meghan Markle chọn ngày 14/2 để thông báo tin vui về việc mang bầu con thứ 2 khiến giới truyền thông Anh xôn xao.

Động thái của vợ chồng người đứng thứ 6 trong danh sách thừa kế diễn ra sau 1 năm họ tuyên bố rút khỏi các vai trò hoàng gia Anh. Các nguồn thạo tin nói với New York Times rằng, sau cuộc chia tay tốn không ít giấy mực của báo chí năm ngoái, quan hệ giữa vợ chồng Harry và gia đình hoàng gia Anh vẫn tồn tại những khúc mắc.

Hoàng tử Harry sẽ sớm bị tước đi các vị trí danh dự trong quân đội hoàng gia và vai trò người bảo trợ trong thời gian tới - kết quả của quá trình xem xét kéo dài 12 tháng khi cặp vợ chồng rút khỏi vai trò hoàng gia toàn thời gian. Meghan cũng sẽ bị cắt vai trò người bảo trợ của Nhà hát Quốc gia - một nghĩa vụ của nhân vật hoàng gia.

Diễn biến này không có gì bất ngờ khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II được cho là đã nói rõ ràng rằng bà sẽ không chấp nhận một thỏa thuận "nửa vời" với cặp đôi. Họ sẽ không được phép vừa rút khỏi vai trò hoàng gia mà vẫn đảm nhiệm một số chức vụ. Tuy nhiên, điều này được xem là sẽ khiến cho Hoàng tử Harry không vui do anh từng phục vụ trong quân đội và vẫn trân trọng lực lượng này.

Valentine Low, phóng viên của Times of London, cho biết: "Điều này (việc vợ chồng Harry bị tước quyền lợi) là không thể tránh khỏi. Nhưng nó khẳng định tính lâu dài của sự chia rẽ".

Theo thỏa thuận được ký vào tháng 1 năm ngoái, cặp đôi quyết định từ bỏ danh hiệu hoàng gia và cam kết không đưa yếu tố hoàng gia vào quỹ từ thiện cũng như tài khoản mạng xã hội. Tuy nhiên, họ vẫn được phép giữ tước vị Công tước và Nữ công tước xứ Sussex.

Để khẳng định sự độc lập của mình, cặp đôi đồng ý tham gia một cuộc phỏng vấn với nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey trên truyền hình CBS vào đầu tháng tới. Hoàng gia Anh được cho đang lo ngại cặp đôi sẽ tiết lộ những thông tin hậu trường liên quan tới việc Meghan cảm thấy bị cô lập và không được chào đón sau đám cưới cổ tích với Hoàng tử Harry năm 2018.

Các cuộc phỏng vấn như cuộc mà Harry và Meghan nhận được xem là điều gia đình hoàng gia không mong muốn vì nó có thể làm lộ ra những điều mà hoàng gia không muốn công bố. Năm 1994, Thái tử Charles từng gây chấn động khi thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không chung thủy với Công nương quá cố Diana. Một năm sau, Diana thừa nhận "có 3 người trong cuộc hôn nhân này". Năm 2019, Hoàng tử Andrew cũng gây "bão" dư luận khi trả lời phỏng vấn về quan hệ với triệu phú ấu dâm Jeffrey Epstein và ông Andrew gần như đã không xuất hiện công khai từ đó.

Những người quan tâm đến hoàng gia Anh nhận định có những căng thẳng nhất định giữa cuộc sống mới và cũ của cặp đôi, nhất là trong thời điểm các lệnh hạn chế đi lại đang được ban hành vì dịch Covid-19. Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc vì sao Hoàng tử Harry không dự đám cưới của em họ - Công chúa Beatrice hồi giữa năm ngoái.

Trong năm nay, gia đình hoàng gia sẽ có hàng loạt sự kiện quan trọng như sinh nhật tuổi 95 của Nữ hoàng, sinh nhật 100 tuổi của Hoàng thân Philip, hoạt động dựng tượng Công nương Diana ở Cung điện Kensington. Với việc Meghan có bầu, kế hoạch tham gia của cặp đôi vốn đã không chắc chắn có thể trở nên xa vời hơn.