Sự thực về việc CIA tra tấn tù nhân?

Cựu Tổng thống George Bush đã lên tiếng bảo vệ hành vi ép cung tù nhân bằng các hình thức dã man sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo về việc tra tấn trong các nhà tù bí mật của CIA, trong thời kỳ chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Kỹ thuật thẩm vấn bịt mặt dội nước gây ngạt của CIA
Kỹ thuật thẩm vấn bịt mặt dội nước gây ngạt của CIA

CIA tra tấn nghi can “tàn bạo hơn” những gì từng biết

Ngày 9/12, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố một báo cáo về CIA ngược đãi những tù nhân bị tình nghi tham gia hoạt động khủng bố và đánh lừa Quốc hội , người dân Mỹ về “hiệu quả của những kỹ thuật tăng cường” mà cơ quan này sử dụng để tra khảo, bao gồm nhốt vào không gian chật hẹp, không cho ngủ, và bịt mặt dội nước, một kỹ thuật khiến nghi can cảm thấy như đang chết đuối.

Phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nói: "Nó cho thấy, những hành động của CIA một thập niên trước là vết nhơ trên những giá trị của chúng ta và trên lịch sử của chúng ta".

Tổng thống Barack Obama cho hay quan điểm của ông là "những phương pháp khắc nghiệt này không những bất tương xứng với những giá trị của chúng ta trong tư cách một quốc gia, mà còn không phục vụ cho nỗ lực chống khủng rộng lớn hơn hay lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta". Ông Obama nói: "Chúng ta sẽ không bao giờ phải dùng tới những phương pháp đó thêm lần nữa".

Khi nhậm chức vào năm 2009, Tổng thống Obama đã cấm sử dụng "những kỹ thuật thẩm vấn tăng cường", vốn đã được người tiền nhiệm của ông, George W. Bush, cho phép áp dụng sau những vụ tấn công năm 2001 làm thiệt mạng gần 3.000 người.

Báo cáo trình bày chi tiết nhiều vụ ngược đãi của CIA đối với những người bị tình nghi là khủng bố, và được mô tả là "tàn bạo hơn nhiều" so với những gì được tiết lộ trước đây. Theo báo cáo, CIA đã sử dụng những "bồn nước đá", bơm chất lỏng ngược lên trực tràng, và đe dọa làm hại người thân của những nghi can. Một người bị tình nghi là phần tử cực đoan đã chết cóng trong khi bị giam cầm.

Sau khi công bố báo cáo, Giám đốc CIA hiện thời John Brennan thừa nhận cơ quan này "không phải lúc nào cũng đạt được tiêu chuẩn cao mà chúng tôi đề ra cho mình" trong việc thẩm vấn nghi can khủng bố một thập niên trước.

CIA bao biện

Ông Brennan nói CIA đã "rút kinh nghiệm từ những sai lầm này". Ông phản bác kết luận của Thượng viện cho rằng các cuộc thẩm vấn không có hiệu quả, mà ngược lại nói rằng các cuộc thẩm vấn đó "đã giúp ngăn chặn những kế hoạch tấn công, bắt giữ những kẻ khủng bố và cứu được mạng người".

Nhưng Thượng nghị sĩ John McCain, bác bỏ quan điểm đó. "Tra tấn đưa tới thông tin sai lệch nhiều so với tình báo hành động" - ông nói.

Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden phủ nhận CIA nói dối về chương trình của mình. Ông nói rằng việc công bố báo cáo này sẽ làm cho những nước từng hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố ít có khả năng sẽ lại hợp tác trong tương lai.

Đặc vụ CIA phụ trách thẩm vấn, Jose Rodriguez, tuần trước viết trên báo Washington Post rằng nói việc thẩm vấn "không mang lại giá trị tình báo nào là sai trái vô kể; Đó là nỗ lực bất lương nhằm viết lại lịch sử".

Các cơ sở ngoại giao và quân sự của Mỹ ở nước ngoài đã tăng cường an ninh hôm qua trước khi báo cáo được công bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng "những bước thận trọng" đã được thực hiện để tăng cường an ninh tại các cơ sở của Mỹ trong trường hợp xảy ra biểu tình bạo lực, mặc dù thông tin chung chung về những kỹ thuật thẩm vấn đã được biết tới nhiều năm qua. Ông Earnest cho biết Tổng thống Obama tin rằng điều quan trọng là người dân Mỹ cần có cái nhìn rõ ràng nhất có thể vào chính xác những gì đã xảy ra.

Báo cáo của Thượng viện là tài liệu đầu tiên ghi nhận việc CIA bị cáo buộc tra tấn những nghi can khủng bố al-Qaida trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, theo cách gọi của chính quyền Bush.
 
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush lên tiếng bảo vệ hìn
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush lên tiếng bảo vệ hình thức tra tấn tù nhân của CIA

George Bush lên tiếng bảo vệ CIA

Thượng Viện Mỹ đã bắt đầu mở cuộc điều tra vào năm 2009, sau khi vụ nhiều đoạn video quay trong một nhà tù bí mật ở Thái Lan bị phá hủy. Sự kiện đó đã thu hút sự các chú ý của các thành viên Ủy ban tình báo.

CIA đã cố ngăn cản việc công bố bản báo cáo nhưng vô ích. Cựu Tổng thống Mỹ George Bush, người đã dung túng cho các hành vi của CIA, đã bức xúc trước việc Thượng viện công bố bản báo cáo về các hành vi tra tấn. Trả lời đài truyền hình Mỹ CNN, ông nói: “Trước hết, theo những gì tôi biết, báo cáo có tính chất chỉ trích, nhưng việc công bố sẽ kèm theo một báo cáo phản biện của cơ quan tình báo. Tôi xin được nói là chúng ta rất may mắn có được những người đàn ông, phụ nữ làm việc cực nhọc ở CIA, phục vụ cho đất nước. Họ là những người yêu nước. Và dù cho báo cáo có nói gì đi chăng nữa, nếu làm giảm đi công lao đóng góp của họ cho an ninh của đất nước thì đó là một sai lầm rất lớn. Tôi đã quen biết các giám đốc, phó giám đốc, nhân viên (CIA). Họ đều là những người tốt và đất nước chúng ta rất may mắn có được họ!?”.

Theo Nh.Thạch (tổng hợp)
PetroTimes
Đang được quan tâm