Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un

Dân trí Việc Tổng thống Donald Trump dường như chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như mong muốn của các bên.
>>Ông Trump sẵn sàng “thỏa thuận lớn” với Triều Tiên
>>Động lực đưa ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump
>>CNN: Ông Kim Jong-un gửi thông điệp phút chót nhằm cứu vãn thượng đỉnh Mỹ-Triều

Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi bộ trong khách sạn tại Hà Nội (Ảnh: AFP)

Việc các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đổ vỡ khiến Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không thể đạt được thỏa thuận cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua là điều gây bất ngờ cho phần lớn giới quan sát. Tuy vậy, theo Asia Times, ngay từ trước khi thượng đỉnh diễn ra, đã có những dấu hiệu cho thấy sự kiện này có thể sẽ không đạt được thành công như kỳ vọng của các bên.

Lỗi của ai?

Một số chuyên gia đã nhanh chóng chỉ ra rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, do lỗi của Tổng thống Trump. Các chuyên gia nhận định Tổng thống Trump, người luôn tự nhận là “bậc thầy” trong nghệ thuật đàm phán, đã gặp phải “đối thủ ngang tầm” là Triều Tiên.

Phái đoàn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có nhiều năm kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống Trump và phần lớn phái đoàn đàm phán của ông gần như chưa được thử thách nhiều trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Trump có lẽ chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đàm phán “cân não” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng được cho là quá tự tin về khả năng của mình trong việc đạt được thỏa thuận lớn với Triều Tiên.

Ngay cả việc Tổng thống Trump tin rằng ông Kim Jong-un sẵn sàng đạt thỏa thuận với Washington cũng là một tính toán “ngây thơ” của nhà lãnh đạo Mỹ, theo Asia Times.

Ngoài những yếu tố trên, một số thiếu sót khác đã dẫn tới kết quả không được như kỳ vọng của thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong đó có những vấn đề xảy ra trước cuộc gặp quan trọng này.

Theo tuyên bố của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh, phía Triều Tiên muốn Mỹ xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Đổi lại, Triều Tiên sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân duy nhất Yongbyon của nước này.

Mặc dù Yongbyon được xem là trọng tâm trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, song đây không phải cơ sở duy nhất của Bình Nhưỡng có khả năng chế tạo nhiên liệu phân hạch. Tổng thống Trump cho biết khi phía Mỹ công bố thông tin này tại cuộc gặp thượng đỉnh, phái đoàn Triều Tiên dường như bị ngạc nhiên. Họ không ngờ rằng Washington biết quá nhiều về các cơ sở hạt nhân ngầm của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như chơi “mạnh tay” với Tổng thống Trump để tránh phải ký kết bất kỳ thỏa thuận nào, dù chỉ là phi hạt nhân hóa một phần. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng tỏ ra phi thực tế khi đòi hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên phải từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi ông Kim Jong-un đòi hỏi Mỹ dỡ bỏ gần như toàn bộ lệnh trừng phạt, ông Trump muốn một cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược từ Triều Tiên. Sự “lệch pha” này đẩy cuộc cuộc gặp thượng đỉnh vào thế bế tắc.

Sự chuẩn bị lỏng lẻo

Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un - 2

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi cùng các quan chức cấp cao trong cuộc gặp tại Hà Nội. (Ảnh: KCNA)

 

Theo Asia Times, từ trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra, đã có những vấn đề bị các bên bỏ qua một cách cố ý.

Từ cuối năm 2017 khi Triều Tiên bắt đầu đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao, Hàn Quốc đã diễn giải sai lệch phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

Năm ngoái, Seoul thông báo rằng ông Kim Jong-un “sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ đồng ý chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và cam kết không xâm chiếm Triều Tiên”. Tuy nhiên trên thực tế, mục tiêu mà Triều Tiên thực sự hướng đến là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Cách diễn giải của Hàn Quốc cũng dễ hiểu vì lợi ích lớn nhất của Seoul là Triều Tiên và Mỹ rời xa con đường chiến tranh. Nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc chắc chắn sẽ chịu thiệt hại đáng kể. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn coi hợp tác Hàn - Triều là vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông.

Tuy vậy, việc Hàn Quốc vẽ ra cho Tổng thống Trump một viễn cảnh màu hồng, song không có cơ sở, trong mối quan hệ với Triều Tiên rốt cuộc đã không mang lại kết quả như mong muốn.

Giới phân tích cho rằng chính các cuộc đàm phán trước thềm hội nghị thượng đỉnh đã làm suy yếu những nỗ lực của Tổng thống Trump trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhiều tháng trước khi cuộc gặp diễn ra, đã có những dấu hiệu cho thấy Mỹ và Triều Tiên không đồng nhất quan điểm với nhau. Một phát ngôn viên cấp cao của Tổng thống Trump gần đây thừa nhận, hai bên đã “thiếu rõ ràng” trong việc định nghĩa những vấn đề sẽ đưa ra thảo luận trên bàn đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh.

Chỉ riêng việc Mỹ - Triều chưa tìm thấy tiếng nói chung đã đủ để hai bên nên tạm hoãn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh. Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn quyết định xúc tiến cuộc gặp với ông Kim Jong-un với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận lớn.

Đàm phán trong tương lai

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

 

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận cuối cùng, song may mắn là cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo không để lại thiệt hại kéo dài.

Tổng thống Trump dường như vẫn trân trọng mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong khi Triều Tiên cũng không quá đặt nặng việc vì sao hai bên không đạt được thỏa thuận.

Cả Mỹ và Triều Tiên được cho là vẫn mở ra cơ hội để tiếp tục đối thoại. Hai bên có thể gạt bỏ những kỳ vọng phi thực tế và nối lại các cuộc đàm phán dựa trên những điều kiện phù hợp.

Điều kiện đầu tiên là Mỹ - Triều cần xây dựng định nghĩa chung về các vấn đề then chốt và thống nhất ngôn từ chung. Cần làm rõ ý định thực sự của mỗi bên khi sử dụng một từ hoặc cụm từ cụ thể trước khi nối lại các cuộc đàm phán.

Điều kiện thứ hai là Mỹ - Triều cần nhận ra rằng, khi giải quyết các vấn đề quan trọng như phi hạt nhân hóa và khi hai bên chưa thực sự tin tưởng lẫn nhau, những bước đi nhỏ hơn sẽ giúp cả hai dễ dàng hơn trong việc tìm được tiếng nói chung. Điều này sẽ giúp các bên xây dựng lòng tin cần thiết trước khi đạt được mục tiêu cuối cùng.

Thành Đạt

Theo Asia Times

MỚI NHẤT
Điều ít biết về người đàn ông giàu nhất mọi thời đại
Điều ít biết về người đàn ông giàu nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Được mệnh danh là người giàu nhất mọi thời đại, hoàng đế Mali ở thế kỷ thứ 14 được cho là sở hữu khối tài sản lên tới 400 tỷ USD.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 10:39

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên
Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng trong ngày làm việc, các nhóm phụ nữ Triều Tiên với những lá cờ màu đỏ thường xuất hiện ở các vị trí quan trọng xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng và thực hiện màn biểu diễn đặc biệt.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:27

Son môi trong trường mẫu giáo ở Hàn Quốc
Son môi trong trường mẫu giáo ở Hàn Quốc

Ngành công nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đã trở thành hiện tượng toàn cầu với cách thức làm đẹp kỹ lưỡng từng bước một.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:17

Ông Kim Jong-un nêu nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un nêu nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên giữa lúc có nhiều đồn đoán về việc Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị nối lại hoạt động phóng tên lửa sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:09

Ấn Độ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Pakistan
Ấn Độ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Pakistan xâm nhập không phận, nâng số lượng UAV của Islamabad bị New Delhi bắn lên 3 chiếc kể từ khi căng thẳng biên giới giữa 2 nước láng giềng bùng nổ cuối tháng trước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:45

Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động
Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động

(Dân trí) - Dựa vào hình ảnh chụp vệ tinh chụp một cơ sở Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa vũ trụ, báo NPR của Mỹ nghi ngờ Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Nhân viên sứ quán Mỹ bị cáo buộc mang pháo cối vào sân bay lớn nhất của Nga
Nhân viên sứ quán Mỹ bị cáo buộc mang pháo cối vào sân bay lớn nhất của Nga

(Dân trí) - Lực lượng an ninh tại sân bay Moscow (Nga) ngày 9/3 đã thu giữ một pháo cối mà một nhân viên đại sứ quán Mỹ mang vào khu vực sân bay. Nga gọi đây là hành động "khiêu khích".

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:57

Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đàm phán ngày đêm, ăn đồ ăn nhanh tiết kiệm thời gian
Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đàm phán ngày đêm, ăn đồ ăn nhanh tiết kiệm thời gian

(Dân trí) - Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn làm việc ngày đêm để đạt được thỏa thuận nhằm tránh một cuộc chiến thương mại, họ thậm chí dùng đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:00

Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ
Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ

Tòa án ICSID của Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 8-3 ra phán quyết buộc Venezuela phải trả hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:52

Ông Trump đòi đồng minh trả hết chi phí đồn trú của lính Mỹ kèm “hoa hồng”
Ông Trump đòi đồng minh trả hết chi phí đồn trú của lính Mỹ kèm “hoa hồng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump yêu cầu các đồng minh phải thanh toán toàn bộ chi phí đồn trú của lực lượng quân sự Mỹ cộng thêm 50% chi phí bổ sung.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:20

Cuộc sống đảo lộn trong bóng tối tại “những thành phố ma” ở Venezuela
Cuộc sống đảo lộn trong bóng tối tại “những thành phố ma” ở Venezuela

(Dân trí) - Tình trạng mất điện kéo dài trên diện rộng khiến nhiều khu vực tại Venezuela biến thành những “thành phố ma” trong khi cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:27

Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà
Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã ở trên một con dốc trơn trượt trong vòng 8 năm qua và chưa thấy dấu hiệu dừng lại

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà chủ chuỗi spa khiêu dâm chụp ảnh với Tổng thống Trump
Bà chủ chuỗi spa khiêu dâm chụp ảnh với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cindy Li Yang, nữ doanh nhân gốc Trung Quốc và là bà chủ một chuỗi spa khiêu dâm ở Florida (Mỹ), mới đây được nhìn thấy chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một bữa tiệc diễn ra ở câu lạc bộ của ông Trump ở Palm Beach, mạng tin Miami Herald cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:10

Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện
Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết Caracas sẽ điều quân đội tới bảo vệ an ninh mạng lưới điện nước này sau khi sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra 2 ngày qua khiến quốc gia Nam Mỹ gần như “tê liệt”.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận
Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận

Nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ đã chuẩn bị một báo cáo dài khoảng 80 trang để đáp trả công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên
Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên

(Dân trí) - Giới phân tích vẫn đang tìm cách “giải mã” ý định thực sự của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng được dự đoán có thể sắp phóng một tên lửa tầm xa sau một loạt động thái khởi động lại trạm phóng gần đây.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:17

Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh
Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh

(Dân trí) - Tòa án Anh đã phạt tù một đối tượng người Romania bị bắt quả tang đưa 10 người Việt Nam, trong đó có 8 trẻ em, xâm nhập trái phép vào nước này trong ngăn đông lạnh của một chiếc xe tải chở hàng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:09

Venezuela tê liệt vì mất điện toàn quốc
Venezuela tê liệt vì mất điện toàn quốc

(Dân trí) - Các trường học, công sở, hệ thống giao thông công cộng đều phải ngừng hoạt động khi gần như toàn bộ Venezuela rơi vào cảnh mất điện ngày thứ hai liên tiếp.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:42

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ nổ tan tành vì đụng phải chim
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ nổ tan tành vì đụng phải chim

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Mig-21 của Không quân Ấn Độ đã rơi và vỡ thành nhiều mảnh ở khu vực gần biên giới Pakistan ngày 8/3 sau khi va chạm với chim trời, AFP cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:16

Ông Trump nói quan hệ với ông Kim Jong-un "vẫn rất tốt"
Ông Trump nói quan hệ với ông Kim Jong-un "vẫn rất tốt"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, quan hệ giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt bất chấp hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo mới đây không đạt được thỏa thuận.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:44

Đại sứ Mỹ: 30.000 du học sinh Việt Nam là những đại sứ gắn kết quan hệ song phương
Đại sứ Mỹ: 30.000 du học sinh Việt Nam là những đại sứ gắn kết quan hệ song phương

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết hiện tại là thời điểm tốt nhất để các học sinh sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ và trở thành cầu nối gắn kết quan hệ song phương.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:33

Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim
Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 8/3 lần đầu tiên xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội cuối tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:19

Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc
Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã khen Tổng thống Nga Vladimir Putin là một bạn nhảy xuất sắc và bà hé lộ rằng bà có thể khiêu vũ với ông Putin một lần nữa trong thời gian tới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:40

Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên
Điều ít biết về không khí ngày Quốc tế phụ nữ ở Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày lễ quan trọng tại Triều Tiên và hoa tươi trở thành mặt hàng bán chạy vào dịp này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:19