Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO

Dân trí Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục được hưởng những quyền lợi đặc biệt dành cho nước đang phát triển trong WTO dù đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này khiến Mỹ không hài lòng.
>>Bị quan chức Mỹ dọa loại khỏi WTO, Trung Quốc “phản pháo”
>>Ông Trump dọa rút khỏi WTO vì "thiên vị" Trung Quốc
>>Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO

Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc ăn tối cùng Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Argentina năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ không từ bỏ “quyền đối xử đặc biệt và khác biệt” mà nước này đang được hưởng với tư cách là một nước đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).  Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 4/4, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lập trường của nước này.

“Lập trường của Trung Quốc về việc cải tổ WTO rất rõ ràng. Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất thế giới”, ông Feng khẳng định.

Theo bảng xếp loại hiện tại của WTO, tổ chức có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, Trung Quốc nằm trong nhóm các nước đang phát triển và được hưởng những đặc quyền riêng dành cho nhóm này. Theo đó, Trung Quốc được phép trợ giá nông nghiệp và đặt hàng rào thuế quan cao hơn đối với hàng hóa dịch vụ nhập khẩu từ các nền kinh tế phát triển hơn.

Việc Trung Quốc tự nhận là nền kinh tế đang phát triển khiến Mỹ không hài lòng. Washington đề xuất đưa Trung Quốc ra khỏi nhóm này nhằm giảm bớt những đặc quyền mà Bắc Kinh và các nước đang phát triển khác được hưởng về thương mại trong khuôn khổ WTO.

Những tranh cãi trên đã phản ánh sự chia rẽ về căn bản trong nội bộ WTO và đe dọa tới tương lai của tổ chức thương mại đa phương toàn cầu này. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn khẳng định nước này không trốn tránh trách nhiệm.

“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm quốc tế và sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ tại WTO nếu chúng phù hợp với năng lực và trình độ phát triển kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ phối hợp với các nước đang phát triển khác để củng cố vững chắc các quyền cơ bản của chúng tôi và nói lên tiếng nói chung của chúng tôi cũng như bảo vệ các lợi ích phát triển của chúng tôi”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Mỹ từ lâu đã than phiền rằng có quá nhiều nước thành viên WTO (chiếm khoảng 2/3 tổ chức) tự cho mình là nước đang phát triển để được hưởng những đặc quyền có lợi trong giao dịch thương mại. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên tiếng công kích WTO, thậm chí gọi tổ chức này là “thảm họa”.

Tổng thống Trump từ lâu đã cho rằng WTO có xu hướng thiên vị Trung Quốc kể từ khi nước này gia nhập tổ chức vào năm 2001. Ông Trump cảnh báo nếu WTO không đảm bảo được sự công bằng, ông có thể rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Tuy vậy, những nước có nền kinh tế lớn mạnh như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn khẳng định quyền ưu đãi đặc biệt mà họ được hưởng là hòn đá tảng quan trọng trong hệ thống thương mại toàn cầu. Trung Quốc vẫn tự coi mình là quốc gia đang phát triển dù nước này là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO - 2

Một phiên họp của tổ chức WTO (Ảnh: WTO)

Khác với Trung Quốc, Brazil gần đây đã đồng ý từ bỏ vị trí quốc gia đang phát triển để đổi lấy sự hậu thuẫn của Mỹ trong việc gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một tổ chức kinh tế liên chính phủ có tầm ảnh hưởng lớn với 36 nước thành viên.

Theo lập luận của Mỹ, các quy tắc hiện hành của WTO đã đi quá xa trong việc cho phép Trung Quốc trợ cấp cho các ngành công nghiệp của nước này, hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước và phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài. Washington cho rằng chính những đặc quyền mà Bắc Kinh đang được hưởng đã góp phần thúc đẩy những vấn đề như cưỡng ép các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc nếu muốn đầu tư vào nước này, hay đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ở Hải Nam Trung Quốc cách đây 2 tuần, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan đã thừa nhận một số chỉ trích của Mỹ là đúng. Tuy nhiên, ông Zhou cũng nói thêm rằng đã có một số hiểu lầm giữa các thành viên WTO liên quan tới hành vi thương mại của Trung Quốc.

“Chúng tôi đã giảm đáng kể việc làm thay đổi thị trường cũng như các khoản trợ cấp vô lý (trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường), nhưng bởi vì đây vẫn đang là quá trình chuyển đổi nên có thể sẽ mất nhiều năm”, ông Zhou nói trong một phiên thảo luận về cải tổ WTO.

“Chúng tôi cần làm rõ một số vấn đề. Trung Quốc là một nước lớn. Trong quá trình chuyển đổi sẽ không tránh khỏi sự thiếu đồng nhất. Việc triển khai ở cấp địa phương có thể chưa đồng nhất và các chính quyền địa phương đã hành xử chưa phù hợp. Tuy nhiên, điều này không đại diện cho lập trường của chính phủ Trung Quốc”, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc giải thích.

Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Venezuela cũng phản đối đề xuất của Mỹ về việc cải tổ quyền ưu đãi dành cho các nước đang phát triển của WTO. Cả 4 nước này đều đệ trình bản đề nghị lên WTO, trong đó nói rằng việc phân loại nhóm các nước đang phát triển là chuẩn mực lâu đời và phục vụ tốt nhất cho các mục tiêu của WTO.

Bức thư của 4 nước còn cho rằng nhiều quy định của WTO thực sự có lợi cho Mỹ và các nước phát triển khác, đặc biệt trong những vấn đề như hỗ trợ nông nghiệp, hạn ngạch dệt may và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ
Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc thực hiện hợp đồng vận chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là ưu tiên đối với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:10

Ông Trump ra quyết định chưa từng có, Mỹ coi quân đội Iran là khủng bố
Ông Trump ra quyết định chưa từng có, Mỹ coi quân đội Iran là khủng bố

(Dân trí) - Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 nói rằng ông sẽ định danh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố. Đáp trả ngay lập tức, Iran cũng coi Mỹ là "chính phủ khủng bố".

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:30

Đài Loan xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng Mỹ bất chấp Trung Quốc
Đài Loan xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng Mỹ bất chấp Trung Quốc

(Dân trí) - Đề nghị của Đài Loan về việc mua 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của Mỹ vẫn đang được xúc tiến và không bị hoãn lại như tin đồn.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:18

Bi kịch đuổi bám gia đình chủ tịch Korean Air
Bi kịch đuổi bám gia đình chủ tịch Korean Air

Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) hôm 8-4 thông báo Chủ tịch Cho Yang-ho qua đời ở tuổi 70 tại Mỹ vì bệnh mãn tính, chỉ vài tuần sau khi các nhà đầu tư bỏ phiếu loại ông khỏi HĐQT của hãng này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:49

Thái tử Malaysia sắp làm đám cưới với bạn gái Thụy Điển
Thái tử Malaysia sắp làm đám cưới với bạn gái Thụy Điển

(Dân trí) - Thái tử Tengku Muhammad Faiz Petra, em trai cựu Quốc vương Malaysia Muhammad V, sẽ kết hôn với một công dân Thụy Điển vào ngày 19/4 tới. Đám cưới diễn ra chỉ vài tháng sau lễ cưới gây xôn xao của Quốc vương Muhammad V với một người đẹp Nga.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:46

Hy hữu bé gái ngã từ tầng 26 bật dậy đi lại bình thường
Hy hữu bé gái ngã từ tầng 26 bật dậy đi lại bình thường

(Dân trí) - Một bé gái 6 tuổi tại Trung Quốc đã đứng dậy đi lại bình thường sau khi ngã từ cửa sổ tầng 26 xuống đất.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:20

Nga đặt hạm đội biển Đen trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Nga đặt hạm đội biển Đen trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

(Dân trí) - Các tàu chiến và tên lửa bờ biển thuộc Hạm đội biển Đen Nga đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi NATO tiến hành tập trận tại vùng biển này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:30

Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia
Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia

(Dân trí) - Truyền thông Australia đưa tin các đặc vụ Trung Quốc được cho là đã gây sức ép buộc hai người Australia gốc Trung phải cung cấp các thông tin về cuộc điều tra nghi vấn Bắc Kinh can thiệp vào chính trường Canberra.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:40

Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất
Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất

(Dân trí) - Hải quân Nga có thể ngừng biên chế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của nước này nếu không khắc phục được vấn đề với ụ nổi PD-50.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:59

Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump
Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump

(Dân trí) - Một nữ nhà báo Phần Lan cho biết cô bị hủy bỏ một giải thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như vì cô từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, sau khi ông chủ Nhà Trắng gọi giới truyền thông là “gian lận”, “tham nhũng”, “kẻ thù của mọi người”.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:46

Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Tochigi đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ Việt Nam bị nghi ngờ có liên quan tới đường dây trộm cắp quy mô lớn tại Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:20

Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản
Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản

(Dân trí) - Để giảm thiểu tình trạng tự tử nghiêm trọng, một tỉnh ở Nhật Bản đã đưa ra nhiều sáng kiến để giúp đỡ cộng đồng và những đối tượng có nguy cơ kết liễu đời mình thông qua hàng loạt chương trình trong đó có sáng kiến mạng lưới người "gác cổng".

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?
Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?

Hôm nay, 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ công bố Lực lượng vệ binh cách mạng Iran là nhóm khủng bố nước ngoài vì Iran hỗ trợ các nhóm quân sự tại Syria, Lebanon, Iraq, Yemen cũng như các nhóm chống lại Israel.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:53

Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO
Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO

(Dân trí) - Tháng 1/2001, không lâu sau khi trở thành Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin cho biết ông đã ngỏ ý để Nga trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm trước đó. Tuy nhiên, phương Tây đã từ chối đề nghị này của ông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:39

Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất
Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất

(Dân trí) - Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 7/4 khẳng định trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:53

Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream
Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream

Chủ một căn nhà cho thuê ở Ireland bí mật lắp camera giả làm thiết bị báo khói trên trần nhà để livestream (phát hình trực tiếp), nhưng lại gặp đúng khách thuê phòng là chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:26

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên
Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát các công trình xây dựng lớn và nhà máy tại Triều Tiên trước thềm một loạt sự kiện quan trọng trong tháng 4.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:18

Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt được quốc hội trong vấn đề ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:35

G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông
G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng của các nước thành viên G7 đã đồng loạt phản đối các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như động thái cứng rắn của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:27

Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình
Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Một cuộc tranh luận giữa đại diện các đảng phái chính trị ở Nam Phi đã nhanh chóng biến thành một cuộc hỗn chiến khi họ bắt đầu ném ghế vào nhau ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:14

Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài
Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã viết về tiệm café độc đáo nằm ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi phục vụ những món đồ uống lạ nhưng hương vị rất ngon và nổi tiếng như café trứng hay bia trứng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:56

Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump
Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump

(Dân trí) - Bất chấp việc Hạ viện Mỹ đề nghị Tổng thống Donald Trump công khai tài chính cá nhân, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, đảng Dân chủ sẽ "không bao giờ" được nhìn thấy bản kê khai thuế của ông Trump.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:23

"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức
"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người được coi là “gương mặt đại diện” cho chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ từ chức.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:06

Tổng thống Venezuela “tố” đích danh Mỹ tấn công hệ thống điện
Tổng thống Venezuela “tố” đích danh Mỹ tấn công hệ thống điện

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela cho biết hệ thống sản xuất và phân phối điện của nước này bị Mỹ cùng một số nước Nam Mỹ tấn công, gây ra tình trạng hỗn loạn trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:33