Sự can thiệp của Mỹ ở Syria sẽ còn tồi tệ hơn ở Libya?

Sputnik ngày 17-6 dẫn lời cựu chuyên gia phân tích CIA Fred Fleitz cho biết, sự can thiệp của Mỹ ở Syria giống như kiểu can thiệp ở Libya, sẽ làm cho tình hình ở quốc gia Trung Đông này thêm trầm trọng hơn.

Sự can thiệp của Mỹ ở Syria sẽ còn tồi tệ hơn ở Libya? - 1

Vào ngày 17-6, tờ New York Times và Wall Street Journal tiết lộ một tài liệu, trong đó có hàng chục nhà ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự bất đồng với chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama, và họ đã cùng kí một tài liệu nội bộ kêu gọi sử dụng vũ lực nhằm thay đổi chế độ ở Syria, và khẳng định rằng, đây là cách duy nhất để tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cũng như chấm dứt chiến tranh.

Fred Fleitz, Phó Chủ tịch cấp cao về chính sách và các chương trình của Trung tâm Chính sách An ninh nói với Sputnik rằng, một sự can thiệp kiểu Libya ở Syria sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở đó.

“Những gì đã từng diễn ra ở Libya là không ai quan tâm đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi, và điều tương tự có thể xảy ra ở Syria. Nếu chúng ta lật đổ chính quyền Assad, ai sẽ nắm quyền? Sự sụp đổ của chính phủ Syria vô hình trung sẽ tạo cơ hội để Nhà nước Hồi giáo IS hay al-Qaeda nắm quyền kiểm soát đất nước này. Tôi nghĩ rằng, Syria sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn hoặc trong một kịch bản tồi tệ nhất”, Fleitz lập luận.

Những ví dụ điển hình ở Afghanistan năm 1992, Iraq năm 2003 và Libya năm 2011 đã chứng minh cho lập luận này của Fleitz.

Tuy nhiên, cựu chuyên gia phân tích CIA là một trong những người ở Mỹ tin rằng, với việc lập kế hoạch đúng đắn và sự hỗ trợ quân sự đáng kể, NATO có thể can thiệp ở Syria.

"Giải pháp của tôi là, chúng ta phải có một liên minh quốc tế do NATO dẫn đầu, cùng với các quốc gia trong khu vực, để giải quyết tình hình không chỉ với chính quyền Assad, mà cả với IS và al-Nusra Front. Tôi nghĩ rằng, chỉ kiên quyết lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad không thôi, thì đó chưa phải là giải pháp. Như mọi người đã biết, những gì đã được thực hiện ở Libya chỉ là nửa vời", cựu chuyên gia Mỹ kết luận.

Theo Hoàng Nguyễn/ Sputnik

An ninh thủ đô