Su-35 lần đầu ra tay tiêu diệt chiến binh ở Syria

Sức mạnh của tiêm kích Su-35S khiến các tay súng của IS rất khiếp sợ ngay lần đầu tiên nó chuyển sang làm nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất.

Các nhóm khủng bố ở Syria đã phát tán một đoạn video ghi lại cuộc không kích của máy bay tiêm kích thế hệ 4++ của Nga Su-35S. Đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về khả năng của tiêm kích này khi tấn công các mục tiêu ở mặt đất.

Siêu máy bay của lần đầu được thể hiện ở Syria
Siêu máy bay của lần đầu được thể hiện ở Syria

Một mặt, Su-35S là máy bay tiêm kích đa năng với nhiệm vụ giành ưu thế trên không, mặt khác chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ mang tính chiến thuật và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất bằng các loại vũ khí được trang bị.

Hệ thống ngắm trên Su-35 cho phép những quả bom hàng không từ độ cao lớn có thể ném chính xác đến mục tiêu. Trên thân của chúng được gắn hệ thống dẫn đường quán tính (INS), hệ thống này hoàn toàn tự động xác định vị trí của máy bay và các thông số chuyển động khác của chúng trong điều kiện không có vệ tinh dẫn đường và các trạm mặt đất. Nhờ đó chiếc máy bay tiêm kích có thể thực hiện ném bom mìn với độ chính xác rất cao.

Ngoài ra, Su-35S còn được trang bị hệ thống điều khiển radar mới nhất Irbis, có ăng teng kiểu mạng pha tăng thêm khả năng thu thập bản đồ địa hình tức thời. Sau đó chiếc máy bay có thể sử dụng hệ thống điều khiển qua radar để ném bom.

Được biết Su-35 là máy bay tốt nhất hiện nay mà Nga từng sản xuất, chúng có sức mạnh khủng khiếp khi cận chiến nhờ khả năng cơ động cực cao, mang theo nhiều tên lửa và có khả năng bay cao hơn. Tuy nhiên, ở Syria là lần đầu tiên tham chiến nên “kinh nghiệm” chiến đấu của chúng còn khiêm tốn.

Su-35S được chuyển giao đến Syria sau khi sự cố quân sự xảy ra với Su-24, sự không hợp tác của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn Su-24 của Nga trên bầu trời Syria. Từ thời điểm đó, các máy bay tiêm kích của Nga luôn theo dõi và yểm trợ các máy bay ném bom Su-24 và Su-34 trong khi chúng thức hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Tuy nhiên, Su-35S sau một thời gian làm nhiệm vụ yểm trợ các máy bay khác chiến đấu, bây giờ Nga dường như cho chúng thêm quyền trực tiếp tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất.

Quyết định này của Nga có khả năng là để thử nghiệm khả năng chiến đấu trên không cũng như trên mặt đất của siêu máy bay này. Đồng thời đây cũng nằm trong kế hoạch tăng cường lực lượng tiêu diệt khửng bố quốc tế IS.

Việc chuyển từ máy bay yểm hộ chiến đấu sang trực tiếp chiến đấu cũng phù hợp với tình hình thực tế khi hiện nay không phận khu vực này đã được các hệ thống phòng thủ S-300, S-400 của Nga bao trùm và tất cả các mối đe dọa đối với máy bay Nga sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt