Su-30SM lần đầu sử dụng tên lửa không điều khiển

Su-30SM, máy bay hai chỗ ngồi lần đầu tiên được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất bằng tên lửa 80mm S-8.

Máy bay đa nhiệm Su-30SM của Nga ở Syria đã sử dụng các tên lửa không điều khiển (NAR) để tấn công các mục tiêu mặt đất. Video xuất hiện trên Internet về cuộc tấn công của tên lửa hành trình vào vị trí của các chiến binh IS.

Theo tin từ tờ Vesnik Mordovia dẫn lời của chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga về cuộc chiến tại Syria, ông Yuri Ljamin cho biết rằng, kể từ khi tham gia chiến dịch tại Syria, máy bay chiến đấu Su-30SM lần đầu tiên sử dụng loại tên lửa không điều khiển tiêu diệt các chiến binh IS.

“Hành động này được thực hiện khi các chiến binh đang cố gắng vượt qua vùng kiểm soát ở phía Bắc Hama. Lúc đó quân tiếp viện bao gồm các lực lượng không quân của Syria không thể bổ sung lực lượng cho khu vực này vì họ đang tham gia vào các hoạt động ở vùng ngoại ô của Damascus, Dara'a. Vì vậy máy bay Su-30SM đã buộc phải tấn công vào trận địa bằng tên lửa không điều khiển để kiểm soát tình hình”, ông Yuri Ljamin nói.

Su-30SM, máy bay hai chỗ ngồi lần đầu tiên sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất bằng tên lửa 80mm S-8.
Su-30SM, máy bay hai chỗ ngồi lần đầu tiên sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất bằng tên lửa 80mm S-8.

Theo tờ Vesnik Mordovia, phần lớn loại tên lửa không điều khiển trong lực lượng không quân Nga chủ yếu là tên lửa S-8.

Tùy thuộc vào các phiên bản khác nhau mà tên lửa S-8 có khối lượng khác nhau, dao động từ 11,3 đến 15,2 kg. Những tên lửa này được trang bị các đầu đạn khác nhau: nổ lõm-phân mảnh với 2.000 “mũi tên” để tiêu diệt lực lượng địch, nổ hình khối để phá hủy bê tông, xe tăng chiến đấu.

Tầm bắn khoảng gần 2 km và bán kính trúng mục tiêu khoảng 6 m so với điểm ngắm. Tên lửa S-8 được sử dụng trên các máy bay trực thăng cũng như các máy bay chiến đấu, các phiên bản khác nhau được sử dụng trên Su-24, Su-27, Su-25, MiG-23, MiG-27, MiG-27, trực tăng Mi-8, Mi-24, Mi-28, Kamov Ka-50 và Ka-52…

Ngoài ra loại tên lửa không điều khiển có sức công phá không hề nhỏ hơn S-8 là S-13. Trọng lượng của tên lửa này có thể từ 57 đến 68 kg. Khối lượng phần chiến đấu (đầu đạn) từ 21 đến 32 kg. Tầm bắn đến 3 km, một số phiên bản của tên lửa không điều khiển này có khả năng xuyên 3 m xuống đất và 1 m xuống bề mặt bê tông cốt thép.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa không điều khiển ở chiến trường này. Trước đó họ đã sử dụng loại là tên lửa hạng nặng S-24 với khối lượng 235 kg, chiều dài 2,3 m. Khối lượng phần chiến đấu khoảng 123 kg. Tốc độ đạt 430 m/giây. Tầm bắn đạt 2km.

Ngoài ra tên lửa không điều khiển cũng được sử dụng trên máy bay tiêm kích Su-35. Chuyên gia quân sự vẫn chưa đánh giá được xem những loại tên lửa này có thích hợp trên các máy bay tiêm kích đắt tiền không, khi mà chúng thường được sử dụng trên các máy bay cường kích.

Cuộc chiến chống khủng bố tiếp vẫn tục diễn ra rất ác liệt tại Syria. Tại chiến trường này Nga đã và đang tiếp tục đưa tới rất nhiều loại vũ khí, trang thiết bị quân sự hiện đại và chúng đều chứng minh được khả năng thực tế. Chính vì vậy cuộc chiến này đang là trở thành “kênh quảng cáo” vũ khí của Nga.

Theo Minh Tú

Đất Việt

Đang được quan tâm