Su-30 của Trung Quốc nhào lộn sát máy bay "đánh hơi" hạt nhân của Mỹ

(Dân trí) - Reuters dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, hôm 17/5, hai máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc đã chặn một máy bay dò phóng xạ WC-135 của Mỹ ở không phận quốc tế phía trên biển Hoa Đông.


Máy bay WC-135 của Không quân Mỹ. (Ảnh: Aviationist)

Máy bay WC-135 của Không quân Mỹ. (Ảnh: Aviationist)

Phía Mỹ coi việc máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn máy bay của Không quân Mỹ ở cự ly chỉ khoảng 45m là "thiếu chuyên nghiệp". Nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết thêm, một trong hai chiếc Su-30 của Trung Quốc thậm chí đã nhào lộn phía trên máy bay WC-135.

Phát ngôn viên Không quân Mỹ Lori Hodge cho biết, phía Mỹ đang giải quyết vụ việc này với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp.

Đây là vụ “chạm trán” thứ hai giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc kể từ đầu năm nay. Hồi tháng 2, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, một máy bay do thám Trung Quốc đã tiếp cận “thiếu an toàn” máy bay tuần tra P-3 Orion của Hải quân Mỹ. Một quan chức Mỹ nói rằng, máy bay của Hải quân Mỹ đã phải đổi hướng bay để tránh va chạm với máy bay KJ-200 của Không quân Trung Quốc khi hai máy bay tiếp cận ở cự ly 300m.

WC-135 được Mỹ điều tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản vào đầu tháng 4 trong bối cảnh Mỹ cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới.

Minh Phương

Đang được quan tâm