Sri Lanka hủy dự án 300 triệu USD hợp tác với Trung Quốc

(Dân trí) - Sri Lanka đã hủy bỏ quyết định hợp tác với một doanh nghiệp Trung Quốc trong dự án trị giá 300 triệu USD và quyết định sẽ hợp tác với một công ty Ấn Độ trong thương vụ này.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe sẽ đến thăm Ấn Độ vào cuối tuần này (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe sẽ đến thăm Ấn Độ vào cuối tuần này (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Sri Lanka đã rút lại quyết định hợp tác với một doanh nghiệp Trung Quốc trong dự án xây nhà ở trị giá 300 triệu USD và Colombo quyết định sẽ hợp tác với công ty Ấn Độ. Thông tin này được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tới Ấn Độ và gặp gỡ Thủ tướng Narendra Modi vào cuối tuần này.

Hồi tháng 4, tập đoàn quốc doanh China Railway Beijing Engineering (CRBE) đã trúng thầu một hợp đồng trị giá hơn 300 triệu USD xây dựng 40.000 ngôi nhà ở Jaffna, phía bắc Sri Lanka, với khoản vay vốn từ ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự án đã bị gián đoạn sau khi người dân Sri Lanka yêu cầu phải xây nhà bằng gạch. Họ cho biết họ thích loại nhà xây dựng theo phong cách truyền thống hơn là kiểu xây nhà bằng các cấu trúc bê tông như công ty Trung Quốc đề xuất và lên kế hoạch.

Ngày 17/10, Phát ngôn viên chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne cho biết nội các nước này đã thông qua kế hoạch xây dựng 28.000 căn nhà trị giá 210 triệu USD của công ty Ấn Độ ND Enterprises hợp tác với 2 công ty của Sri Lanka ở phía bắc và phía đông nước này.

Ông Senaratne cho biết những căn nhà trên là một phần trong kế hoạch xây 65.000 căn nhà của Sri Lanka.

“Việc xây dựng những căn nhà còn lại sẽ được giao cho các công ty sẵn sàng đề xuất mức giá thấp hơn”, ông Senaratne nói, cho biết rằng các công ty Trung Quốc vẫn có thể tham gia đấu thầu xây dựng hơn 30.000 căn nhà còn lại.

Ngày 18/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Colombo dựa trên nguyên tắc bình đẳng và công bằng và ông hy vọng những thương vụ hợp tác sau này giữa 2 nước sẽ được xem xét một cách khách quan.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng các dự án hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng và cảng biển mà Sri Lanka hợp tác với Trung Quốc đang đẩy Comlombo vào “bẫy nợ”.

Theo Reuters, hồi tháng 7 năm ngoái, Cơ quan Quản lý cảng Sri Lanka (SLPA) đã ký thỏa thuận với tập đoàn nhà nước China Merchants Port Holdings của Trung Quốc tại Colombo, Sri Lanka, trong đó Sri Lanka đồng ý bán 70% cổ phần cảng nước sâu Hambantota, vốn nằm ở vị trí chiến lược nhìn ra Ấn Độ Dương, cho Trung Quốc.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, Trung Quốc sẽ phối hợp với SLPA điều hành cảng Hambantota của Sri Lanka trong vòng 99 năm. Số tiền 1,12 tỷ USD từ thỏa thuận trên sẽ được Sri Lanka sử dụng để thanh toán khoản nợ 6 tỷ USD từng vay của Trung Quốc.

Ấn Độ là quốc gia có nhiều mối quan ngại nhất về hợp đồng thuê cảng 99 năm của Sri Lanka do Hambantota có vị trí quan trọng trên Ấn Độ Dương.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm