Thứ hai, 10/05/2021 - 14:54

"Sóng thần" Covid-19 càn quét thế giới đến khi nào?

Dân trí

Ugur Sahin, giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, cảnh báo dịch Covid-19 sẽ tiếp tục lan rộng, trừ khi tăng cường phân phối vắc xin tới các quốc gia như Ấn Độ.

Người đàn ông Ấn Độ đau buồn khi cha tử vong vì Covid-19 (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta cần đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng thực sự cao trên toàn thế giới. Nếu không, sẽ không có ai an toàn", ông Sahin nói, đồng thời nhận định đại dịch sẽ chỉ kết thúc khi cả thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.

"Đến giữa năm 2022, ngay cả những khu vực có mật độ dân số cao như Ấn Độ cũng sẽ đạt tỷ lệ tiêm phòng và miễn dịch cộng đồng cao", ông Sahin nói thêm.

Theo nhà sáng lập BioNTech, trong năm tới, thế giới sẽ chứng kiến "ngày càng nhiều quốc gia công nghiệp, đang phát triển và thu nhập thấp đạt được miễn dịch cộng đồng chỉ bằng cách gia tăng năng lực sản xuất của những nhà sản xuất vắc xin hiện có và thêm các địa điểm sản xuất mới".

Bà Ozlen Tureci, giám đốc y khoa của BioNTech, cho rằng việc pha trộn và kết hợp các loại vắc xin từ các nhà sản xuất khác nhau có thể sẽ cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng nhanh hơn.

"Chúng ta có càng nhiều vắc xin càng tốt. Về nguyên tắc chúng ta có thể pha trộn và kết hợp chúng. Cuối cùng, điều chúng ta muốn là đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Chúng tôi muốn càng nhiều người được tiêm chủng càng tốt", bà Tureci nói thêm.

BioNTech đã cam kết bổ sung thêm nhiều cơ sở sản xuất vắc xin để cung cấp tốt hơn cho các quốc gia có thu nhập thấp. BioNTech đã hợp tác với Pfizer để phân phối vắc xin toàn cầu ngoại trừ ở Đức, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại các quốc gia này, BioNTech đang tự vận hành hoặc làm việc với các đối tác sản xuất khác.

Tại Trung Quốc, BioNTech đang hợp tác với công ty dược phẩm Fosun Thượng Hải và nhận được đơn đặt hàng của chính phủ Trung Quốc với 100 triệu liều vắc xin đang chờ được các cơ quan quản lý của Trung Quốc cấp phép.

Ông Sahin, người đã đến Trung Quốc vào tháng trước, cho biết vắc xin BioNTech có thể được phê duyệt để sử dụng ở Trung Quốc vào tháng 6. Các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa BioNTech và chính phủ Trung Quốc có thể dẫn đến việc Trung Quốc đặt thêm vắc xin bổ sung.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ 2 thế giới và là tâm chấn Covid-19 toàn cầu, đã mở rộng tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho tất cả người trưởng thành, trong bối cảnh các ca nhiễm tăng đột biến gần đây nhất. Trong khi đó, các quốc gia khác cũng công bố kế hoạch gửi nguồn cung vắc xin đến đất nước hơn 1,3 tỷ dân này.

Sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm ở Ấn Độ diễn ra khi tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày của quốc gia Nam Á đã giảm từ mức cao chưa từng có vào tháng trước. Các chuyên gia cho rằng dịch bùng phát mạnh ở Ấn Độ do nước này thiếu các biện pháp phòng dịch và sự xuất hiện của biến chủng virus dễ lây lan hơn.

Theo Reuters, chỉ khoảng 9,5% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ trong bối cảnh nước này hạn chế nhập khẩu và các công ty đấu tranh để tăng nguồn cung vắc xin.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và đã lan ra khắp thế giới. Tính đến nay, hơn 158 triệu người đã nhiễm virus và hơn 3,3 triệu người đã tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới.

Thành Đạt

Theo The Hill, Reuters

Đáng quan tâm