Số người chết vì thảm họa động đất/sóng thần ở Indonesia tăng lên gần 1.350

(Dân trí) - Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất/sóng thần ở Sulawesi, Indonesia đã tăng lên gần 1.350 và có thể sẽ tăng lên vài nghìn người trong những ngày tới.

Người dân Sulawesi khốn khó sau thảm họa động đất/sóng thần

Khung cảnh đổ nát, hoang tàn tại Sulawesi, Indonesia sau thảm họa tự nhiên kép (Ảnh: Reuters)
Khung cảnh đổ nát, hoang tàn tại Sulawesi, Indonesia sau thảm họa tự nhiên kép (Ảnh: Reuters)

BBC trích thông báo của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia đưa tin, số người thiệt mạng vì thảm họa động đất/sóng thần ở Indonesia đã tăng lên 1.347, so với con số 1.200 vào ngày 30/9.

Ngày 28/9, Sulawesi đã hứng chịu động đất 7,5 độ richter, kéo theo sóng thần có lúc cao tới 6m. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục do cơ quan chức năng lo ngại rằng vẫn còn có người mắc kẹt dưới những đồng bùn lầy và đổ nát.

Những người sống sót ở thành phố Palu, trung tâm đảo Sulawesi đang đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng nước uống, điện sinh hoạt, đồ ăn. Tình hình an ninh trên đảo có xu hướng chuyển biến xấu khi người dân có xu hướng “giành giật” nhu yếu phẩm tại các cửa hàng và siêu thị. Một vài xô xát đã xảy ra giữa người dân cũng như giữa cảnh sát và dân thường.

Theo tổ chức Chữ thập đỏ Indonesia, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 34 sinh viên trong một nhà thờ bị chết vì lở đất. 52 người còn lại thuộc nhóm sinh viên đi dã ngoại ngày 28/9 hiện vẫn "bặt vô âm tín".

Đội cứu hộ cũng đang tiếp tục đào bới đống đổ nát của khách sạn 80 phòng Roa-Roa. Mới chỉ có 12/50 người nghi bị mắc kẹt được kéo ra bên ngoài. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có 3 người còn sống sót.

“Chúng tôi phải cực kỳ cẩn thận để không làm bị thương những người còn sống sót khi chúng tôi di chuyển các khối bê tông đổ nát”, nhân viên cứu họ Agus Haryono trả lời Reuters.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi bổ sung lực lượng cứu hộ, huy động cảnh sát và quân nhân tới khu vực bị ảnh hưởng. “Ưu tiên quan trọng nhất là phải sơ tán, tìm kiếm, cứu những nạn nhân chưa được tìm thấy", ông Widodo nhấn mạnh.

Người dân đảo Sulawesi đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm, đồ ăn, thức uống nghiêm trọng (Ảnh: AFP)
Người dân đảo Sulawesi đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm, đồ ăn, thức uống nghiêm trọng (Ảnh: AFP)

Các công trình cơ sở vật chất như cầu, đường xá ở Palu đều bị tàn phá, cùng với hệ thống thông tin liên lạc hư hỏng nặng khiến việc tiếp cận và hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng trở nên khó khăn.

Quân đội Indonesia hiện đang điều máy bay tới chi viện, đưa người bị thương sơ tán khỏi khu vực bị tàn phá. “Tôi sẽ lên máy bay để đi tới bất cứ đâu. Tôi đã chờ 2 ngày mà chưa ăn uống gì”, người bán hàng rong tên Wiwid nói với Reuters.

Văn phòng hợp tác về các vấn đề nhân đạo Liên Hợp Quốc cho biết có gần 200.000 người đang cần sự hỗ trợ khẩn cấp, trong đó khoảng 25% là trẻ em.

Tổ chức Chữ thập đỏ Indonesia ước tính có khoảng 1,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa tự nhiên kép. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla ước tính con số người chết có thể tăng lên tới hàng nghìn người.

Đức Hoàng

Theo BBC