1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số người chết vì Covid-19 vượt 90.000 người, ông Trump và Obama khẩu chiến

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama liên tục chỉ trích cách ứng phó của chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong bối cảnh hơn 90.000 người tại đây tử vong vì đại dịch Covid-19.

Số người chết vì Covid-19 vượt 90.000 người, ông Trump và Obama khẩu chiến - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Getty)

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 17/5 theo giờ địa phương, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là 90.931 người, tăng hơn 800 ca so với một ngày trước đó. Số người mắc Covid-19 tại nước này cũng lên gần 1,53 triệu ca, tăng hơn 18.000 ca so với một ngày trước đó.

Số người mắc mới và tử vong do Covid-19 tại Mỹ đã có xu hướng tăng chậm lại so với mức khoảng 30.000 ca mới và gần 3.000 ca tử vong mỗi ngày ở giai đoạn đỉnh dịch. Trong bối cảnh này, các bang ở Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại để khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Gần như toàn bộ 50 bang của Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng chỉ có 14 bang tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền liên bang về việc dỡ bỏ dần dần các biện pháp hạn chế vốn để ngăn chặn dịch bùng phát, phân tích của Reuters cho thấy.

Giới chuyên gia cảnh báo, việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế quá sớm và thiếu thận trọng có thể kéo theo làn sóng lây nhiễm thứ hai. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm qua khẳng định, giới chức nước này chưa phát hiện tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19 mới tại các bang đã mở cửa lại. "Chúng tôi vẫn theo dõi các địa phương bắt đầu mở cửa lại, nhưng không phát hiện tình trạng số ca mắc mới gia tăng. Số ca mắc mới chỉ tăng ở một số khu vực vẫn đang đóng cửa", ông Azar cho biết. Mặc dù vậy, ông Azar nhấn mạnh hiện còn quá sớm để khẳng định bất cứ điều gì vì việc cập nhật số liệu từ các bang có độ trễ.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo: "Chúng ta không biết quy mô thực sự của thách thức này đối với nước Mỹ bởi vì chúng ta chưa có đủ xét nghiệm". Mỹ hiện đứng sau hầu hết các quốc gia phát triển về năng lực xét nghiệm Covid-19, yếu tố được đánh giá là quan trọng trong việc ngăn dịch lan rộng.

Ông Trump và Obama "khẩu chiến"

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama những ngày gần đây liên tục đưa ra chỉ trích chủ nhân Nhà Trắng đương nhiệm Donald Trump về cách ứng phó đại dịch Covid-19. Việc một cựu tổng thống chỉ trích người kế nhiệm là điều hiếm khi xảy ra.

Phát biểu trước các sinh viên, học sinh ngày 16/5, ông Obama nói: “Nhiều quan chức chịu trách nhiệm không biết mình đang làm gì. Thậm chí có những người còn không thèm giả vờ có trách nhiệm”. Tuy không nêu cụ thể quan chức nào, song phát biểu này của ông Obama được cho là nhắm vào Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Trước đó, ông Obama cũng chỉ trích cách ứng phó đại dịch của chính quyền đương nhiệm là “thảm họa hỗn loạn hoàn toàn”.

Đáp lại chỉ trích này, ông Trump cáo buộc người tiền nhiệm "hoàn toàn không đủ năng lực" trong thời gian nhiệm sở. "Hãy nhìn xem, ông ấy từng là một tổng thống không đủ năng lực, đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Hoàn toàn không đủ năng lực", ông Trump nói.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump bắt đầu đăng tải một loạt các thông điệp chỉ trích người tiền nhiệm. Ông sử dụng thuật ngữ "Obamagate" nhiều lần với cáo buộc người tiền nhiệm cản trở ông trong giai đoạn đầu lãnh đạo đất nước bằng cách dùng FBI để "gài bẫy" các cố vấn chính trị của ông như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ông Trump cho rằng, chính ông Obama đứng sau cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và khiến ông Flynn phải nhận tội khai man với FBI.

Trong một bình luận mới nhất ngày 17/5, ông Trump kêu gọi "bỏ tù" 50 năm đối với ông Obama và cựu phó tướng Joe Biden - ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ hiện tại. Chủ nhân Nhà Trắng cáo buộc ông Obama và Biden liên quan đến cuộc điều tra mà ông gọi là "cuộc săn phù thủy" của FBI chống lại ông Flynn.

Minh Phương
Theo Guardian, Sputnik