Số ca Covid-19 mới tại Mỹ thấp nhất trong 11 tháng qua

(Dân trí) - Các ca nhiễm Covid-19 mới trên khắp nước Mỹ đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 11 tháng, tăng thêm niềm tin về tính hiệu quả của chiến dịch tiêm vắc xin.

Số ca Covid-19 mới tại Mỹ thấp nhất trong 11 tháng qua - 1

Chương trình tiêm vắc xin hiệu quả tại Mỹ giúp số ca nhiễm mới giảm mỗi ngày. Quy định đeo khẩu trang đã được nới lỏng đối với những người tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ (Ảnh: AP).

AP dẫn số liệu của Đại học Johns Hopkins cho biết, Mỹ ghi nhận 28.600 ca mắc Covid-19 vào ngày 21/5. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày gần nhất giảm xuống dưới 30.000 ca/ngày. Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 18/6.

Số ca tử vong mỗi ngày xuống còn 552 ca, một con số chưa từng thấy kể từ tháng 7/2020. Chỉ mới hồi tháng 4 vừa qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ vượt 1.500 mỗi ngày.

Những con số này cho thấy làn sóng Covid-19 đã giảm mạnh tại Mỹ kể từ khi đại dịch đạt đỉnh điểm tàn phá hồi tháng 1 vừa qua. 

Khi số ca nhập viện và tử vong đều giảm trong tuần này, cuộc sống trước đại dịch ở Mỹ đã bắt đầu hồi sinh. Những cái ôm nồng ấm, quy định bắt buộc đeo khẩu trang được nới lỏng và du lịch dự kiến tăng trở lại.

"Khi mỗi tuần trôi qua và khi chúng tôi ghi nhận những tiến triển trong công cuộc chiến đấu dịch bệnh, các dữ liệu này mang lại cho tôi hy vọng", Giám đôc CDC Walensky cho biết tại một cuộc họp báo hôm 22/5.

Các chuyên gia y tế cho rằng, đây là thành quả của chiến dịch tiêm vắc xin hiệu quả của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, nhiều người Mỹ vẫn chưa tiêm vắc xin và khi các biến thể mới xuất hiện, nguy cơ bùng nổ đại dịch có thể rất cao.

Hơn 60% người trên 18 tuổi ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và gần 50% đã tiêm đủ hai liều. Tuy nhiên, ở hầu hết các bang hiện nay, nhu cầu tiêm vắc xin đã giảm. Vì vậy, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm mọi cách thuyết phục người dân đi tiêm với thông điệp lạc quan rằng "vắc xin sẽ mang lại cuộc sống bình thường chúng ta".

Nhiều chiến dịch hấp dẫn được đưa ra để khuyến khích người Mỹ đi tiêm. Các quan chức y tế Mỹ thậm chí đang tìm cách hợp tác với các ứng dụng hẹn hò để nhắc nhở và thưởng cho người đi tiêm. Các bang như Ohio, New York, Oregon và thậm chí mời gọi người dân đi tiêm bằng giải thưởng xổ số lên tới 5 triệu USD.

Mối lo ngại nhất hiện nay của giới chức Mỹ là những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp như Alabama, nơi mới đạt tỷ lệ tiêm chủng 34% (một liều). Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất ở Mỹ. Các chuyên gia y tế lo ngại, những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể làm bùng nổ các biến thể virus mới có khả năng kháng vắc xin cao hơn.

"Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là các biến thể virus mới, vì vậy người dân cần phải cảnh giác trong những tháng tới", Tiến sĩ Philip J. Landrigan - chuyên gia sức khỏe cộng đồng từ trường Cao đẳng Boston nói.

Theo ông Landrigan, khi tỷ lệ tiêm vắc xin trên toàn quốc đạt ít nhất 85%, có thể loại bỏ hoàn toàn virus. Trong bối cảnh số ca mắc mới đang giảm mạnh, ông hy vọng Mỹ sẽ sớm tuyên bố kiểm soát được đại dịch.

"Mọi việc đang dần trở thành hiện thực vào ngày 4/7 tới, thời điểm chúng tôi có thể tuyên bố hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin", ông nhấn mạnh, nhắc tới ngày Quốc khánh Mỹ.

Theo thống kê của worldometers, Mỹ cho tới nay ghi nhận gần 34 triệu ca Covid-19 và trên 603.000 người chết vì dịch bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm