1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Sinh kế tại nước ngoài khốn đốn, người tị nạn Venezuela theo chính phủ hồi hương

(Dân trí) - Gần 100 người tị nạn Venezuela ở Peru đã chấp nhận lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trở về lại thủ đô Caracas, do cuộc sống ở nước ngoài quá khó khăn cũng như bị người dân địa phương bài ngoại.

Những người Venezuela tị nạn cầm trên tay hộ chiếu và vé máy bay chuẩn bị hồi hương (Ảnh: AFP)
Những người Venezuela tị nạn cầm trên tay hộ chiếu và vé máy bay chuẩn bị hồi hương (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AFP, 97 người Venezuela tị nạn ở Peru ngày 27/8 đã đồng ý sẽ bay trở về Venezuela theo lời kêu gọi của chính phủ Caracas trong khuôn khổ chương trình “Trở về quê hương” mà Venezuela đang thực hiện. Mục tiêu của chiến dịch là nhằm vận động người dân nước này không ồ ạt di tản ra nước ngoài, cũng như đưa người tị nạn trở về nhà trong bối cảnh Caracas đang lâm vào khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát trầm trọng.

97 người quay về, gồm 22 trẻ em, 4 phụ nữ đang mang bầu đã lên máy bay của hãng hàng không quốc doanh Conviasa, thực hiện hành trình 5h đồng hồ trở về lại Caracas.

Ông Miguel Materano, 42 tuổi, cho biết ông quyết định trở lại Venezuela vì ông không thể chịu đựng được những vấn đề mà người tị nạn Venezuela đang gặp phải tại Peru như việc họ không thể kiếm được việc làm, và trở thành nạn nhân của những tư tưởng bài ngoại.

Trả lời AFP, ông Materano cho biết chính phủ Venezuela đã cam kết sẽ giúp ông tìm việc làm khi hồi hương, vì vậy ông đã quyết định lên máy bay quay lại Caracas.

Cô Katiuska Anselmo cho biết cô không thể tìm được ai để trông con khi cô phải đi làm để sinh tồn ở Peru, trong khi cô Yusmari Arrais thì không thể tìm việc khi đang mang bầu.

Theo một quan chức Venezuela, nhóm những người tự nguyện hồi hương đã được đưa tới một khách sạn nằm cạnh Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Lima, Peru vào ngày 26/8. Họ được phát đồ ăn và khám sức khỏe.

Tuy nhiên, theo AFP, chuyến hồi hương này chỉ là một phần nhỏ so với làn sóng người Venezuela tị nạn tới các quốc gia Nam Mỹ. Theo một thống kê, đã có hàng chục ngàn người Venezuela đổ xô sang Peru, Colombia, Ecuador, Brazil để trốn chạy cảnh đói nghèo. Đây được coi là một trong những cuộc di cư có quy mô lớn nhất trong lịch sử khu vực Nam Mỹ.

Ngày 24/8, Bộ trưởng Truyền thống Venezuela Jorge Rodriguez cho biết người tị nạn Venezuela đang trở lại sau khi Tổng thống Maduro ban hành chính sách cải cách đổi tiền nhằm chống siêu lạm phát bằng cách bớt đi 5 chữ số 0. Mặc dù vậy, trên thực tế, Venezuela rơi vào tình trạng gần như "tê liệt" khi doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt để thích nghi với đồng tiền mới.

Theo dự đoán của Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF) trước đó, lạm phát phi mã ở Venezuela có thể đạt tới mức 1 triệu % vào cuối năm 2018.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong 2,3 triệu người Venezuela hiện sống ở nước ngoài, có hơn 1,6 triệu người di tản sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế bùng phát vào năm 2015. Tốc độ di cư đặc biệt tăng nhanh chóng thời gian gần đây. Cũng theo nghiên cứu trên, cứ mỗi ngày lại có 4.000 người Venezuela di chuyển tới các nước láng giềng trong khu vực Nam Mỹ.

Việc dòng người ồ ạt đổ sang các nước trong khu vực khiến người dân địa phương hình thành tâm lý bài ngoại, khi họ lo ngại rằng người tị nạn và nhập cư có thể tranh giành công việc, cũng như làm ảnh hưởng tới vấn đề an sinh, xã hội.

Đức Hoàng

Theo Straits Times