Singapore, New York đứng đầu những thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Lạm phát tăng do ảnh hưởng của đại dịch và chiến sự Ukraine khiến chi phí sinh hoạt ở các thành phố trên thế giới tăng, đứng đầu là Singapore và New York.

Singapore, New York đứng đầu những thành phố đắt đỏ nhất thế giới - 1

Singapore, New York đứng đầu những thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2022 theo khảo sát của EIU (Ảnh: Reuters).

Economist Intelligence Unit (EIU) - một nhánh nghiên cứu của tạp chí uy tín The Economist, hôm 1/12 công bố danh sách khảo sát "Chi phí sinh hoạt toàn cầu", đánh giá chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn trên thế giới trong năm 2022.

Theo khảo sát, chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn nhất thế giới đều tăng do ảnh hưởng của xung đột Ukraine và đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung, đặc biệt là với lương thực và năng lượng.

Singapore (Singapore) và New York (Mỹ) là hai thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất, "soán ngôi" của Tel Aviv (Israel), thành phố hiện đứng thứ 3 trong danh sách. Tiếp đến là các thành phố Hong Kong (Trung Quốc), Los Angeles (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ), Geneva (Thụy Sĩ), San Francisco (Mỹ), Paris (Pháp), Copenhagen (Đan Mạch).

Hai thành phố của Nga là Moscow và St.Petersberg đã tăng bậc nhiều nhất, lên tới 88 bậc và 70 bậc, do các lệnh trừng phạt đã đẩy giá cả lên cao hơn.

Khảo sát của EIU được thực hiện trong tháng 8 và tháng 9 cho thấy, giá cả ở 172 thành phố lớn trên thế giới tăng trung bình 8,1%. Khảo sát cũng cho thấy tác động của đô la Mỹ đến danh sách xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất. Đô la Mỹ tăng mạnh trong năm 2002 do Cục dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

EIU dự đoán, chi phí sinh hoạt ở các thành phố sẽ giảm bớt vào năm 2023 khi thế giới loại bỏ được sức ép từ nhu cầu nhiên liệu, giải quyết vấn đề gián đoạn chuỗi cung.

Theo Reuters
Tin liên quan