Thứ tư, 10/08/2016 - 11:16

Singapore hoãn kế hoạch mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Dân trí

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, Singapore đã quyết định tạm hoãn kế hoạch mua 12 máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 (Ảnh: Sputnik)
Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 dự kiến sẽ được bàn giao cho Singapore trước năm 2022, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Singapore hồi giữa tháng 6 đã thông báo với Lầu Năm Góc rằng họ tạm hoãn các bước cuối cùng trong thương vụ mua bán các máy bay chiến đấu đắt đỏ này.

Quốc đảo Đông Nam Á hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ tín hiệu nào cho thấy họ có thể sẽ tiếp tục theo đuổi tiến trình mua 12 máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, Washington vẫn đang hối thúc Singapore hoàn thiện việc mua bán này. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng: “Chúng tôi hoan nghênh mong muốn mua máy bay F-35 của Singapore”.

Singapore đã chính thức đệ trình “thư đề nghị” tới Mỹ hồi tháng 12/2014 để ngỏ ý về việc muốn mua các máy bay chiến đấu F-35 do Washington sản xuất. Theo đó, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết nước này đang nhắm tới những mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất và hiện đại nhất hiện nay như F-35 hay F-35B, một biến thể của F-35 với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Trong một thông báo trước đó, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết, “là một nước nhỏ và không có chiều sâu lợi thế chiến lược, Singapore sẽ cần đến năng lực không quân vượt trội để bảo vệ lợi ích và biên giới lãnh thổ của Singapore”.

Tính đến nay, đã có 612 máy bay F-35 được đặt mua bởi các đối tác nước ngoài. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đặt mua 2.443 chiếc cho lực lượng hải quân, không quân và thủy quân lục chiến của nước này.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất