Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông

(Dân trí) - Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết tàu hàng Ever Given đã nổi và giao thông tại khu vực này sẽ trở lại bình thường.

Kênh đào Suez khai thông sau khi tàu hàng được giải cứu
Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 1

"Đô đốc Osama Rabie, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA), thông báo rằng giao thông hàng hải tại kênh đào Suez đã được nối lại sau khi tàu chở hàng Ever Given được giải cứu thành công và nổi hoàn toàn", Reuters dẫn thông báo của SCA ngày 29/3 cho biết.

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 2

"Con tàu được tự do", một quan chức tham gia vào quá trình giải cứu tàu Ever Given hôm nay xác nhận.

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 3

Những hình ảnh được phát trên truyền hình địa phương cho thấy tàu Ever Given di chuyển với tốc độ chậm ra giữa kênh với các tàu kéo xung quanh, sau khi được giải cứu thành công hôm nay.

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 4

Trước đó, Reuters dẫn lời một nhân chứng và một nguồn tin giấu tên của SCA cho biết, không lâu sau khi được chỉnh hướng 80% và nổi một phần, tàu Ever Given bất ngờ thay đổi vị trí do gió mạnh. Sự cố khiến con tàu tiếp tục vắt ngang kênh đào Suez. 

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 5

Tàu Ever Given thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản và do công ty Evergreen có trụ sở tại Đài Loan vận hành. Con tàu có trọng tải 224.000 tấn, dài 400m, chở theo hơn 18.000 container.

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 6

Tàu Ever Given bị mắc cạn vào sáng 24/3 khi di chuyển từ Biển Đỏ tới Địa Trung Hải. Sự cố của tàu Ever Given khiến tuyến hàng hải qua kênh đào Suez bị bịt kín.

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 7

Hơn 450 tàu lớn nhỏ bị ùn ứ tại cửa ngõ kênh đào Suez, gây thiệt hại thương mại toàn cầu từ 6-10 tỷ USD.

Siêu tàu nổi hoàn toàn, kênh đào Suez khai thông - 8

Việc giải cứu thành công tàu Ever Given là kết quả của nỗ lực kéo và lai dắt với sự tham gia của hơn 10 tàu kéo cùng với tàu nạo vét và máy xúc với sự hỗ trợ đáng kể của thủy triều dâng.

Tàu chở hàng được giải cứu sau nhiều ngày mắc kẹt tại kênh đào Suez
Bài liên quan
Đang được quan tâm