Siêu tàu lại "mắc kẹt" ở kênh đào Suez sau sự cố gây thiệt hại 1 tỷ USD

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez yêu cầu tàu hàng Ever Given chưa được rời đi cho đến khi hoàn tất điều tra vụ con tàu chắn ngang kênh gần 1 tuần, gây thiệt hại ước tính 1 tỷ USD.

Siêu tàu lại mắc kẹt ở kênh đào Suez sau sự cố gây thiệt hại 1 tỷ USD - 1

Tàu container Ever Givevn dài 400m bất ngờ xoay ngang, chặn kênh đào Suez hôm 23/3 và được giải phóng hôm 29/3 sau một chiến dịch giải cứu chạy đua với thời gian (Ảnh: Maxar).

Cơ quan này cho biết thêm, họ cân nhắc đòi Shoei Kisen Kaisha - công ty sở hữu tàu Ever Given và đơn vị thuê tàu ở Đài Loan Evergreen Marine - bồi thường khoảng 1 tỷ USD cho các thiệt hại về vật chất và tài chính do vụ tàu chắn kênh gây ra.

Khoản bồi thường này sẽ bù đắp cho khoản tiền mà Ai Cập thất thu phí thông quan tàu gần 1 tuần và chi phí giải cứu con tàu và khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, 1 tỷ USD này không bao gồm các khoản thiệt hại tài chính do hơn 400 tàu hàng bị đình trệ ở kênh Suez. Ước tính mỗi ngày có khoảng 9 tỷ USD hàng hóa tắc nghẽn ở cửa ngõ Suez do sự cố của tàu Ever Given.

Tàu Ever Given (thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản và do một công ty ở Đài Loan vận hành) có chiều dài khoảng 400m, trọng lượng khoảng 224.000 tấn. Con tàu bất ngờ mất lái và chắn ngang kênh Suez vì gió mạnh. Tuy nhiên, các nhà điều tra muốn xác định liệu sự cố này có phải do gió không hay do lỗi con người.

"Những sự cố kiểu này có thể không phải do một yếu tố gây ra, một phần có thể do gió, một phần khác có thể do lỗi con người, hoặc do lỗi kỹ thuật. Các yếu tố này sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra", người đứng đầu Cơ quan Quản lý kênh Suez Ossama Rabei cho biết. Ông cho biết thêm, con tàu sẽ chưa được tiếp tục hành trình đến cảng Rotterdam, Hà Lan cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Công ty Shoei Kisen Kaisha cho biết, họ sẽ hợp tác điều tra, nhưng đại diện của công ty này cho biết kết quả điều tra sơ bộ của họ loại trừ khả năng con tàu gặp sự cố do lỗi kỹ thuật hay hỏng động cơ.

Liên quan đến việc Ai Cập dự định yêu cầu bồi thường, ông Eric Hsieh, Chủ tịch công ty Evergreen Marine, nói: "Công ty chúng tôi không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào dù là nhỏ nhất". Quan chức này lập luận: "Tai nạn xảy ra trong quá trình vận chuyển. Theo hợp đồng, chủ tàu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong trường hợp này. Công ty chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm với số hàng hóa trên tàu và mọi chi phí sẽ được bảo hiểm thanh toán".

Thời điểm xảy ra tai nạn, tàu Ever Given chở số hàng hóa ước tính trị giá 3,5 tỷ USD. Một phát ngôn viên của Shoei Kisen Kaisha cho biết, họ sẽ thảo luận về tiền bồi thường với phía Ai Cập, nhưng tạm thời chưa công bố thông tin cụ thể.

Tàu Ever Given được giải cứu hôm 29/3 sau gần một tuần mắc cạn, khiến hơn 400 tàu hàng lớn nhỏ mắc kẹt ở cửa ngõ kênh Suez. Các chuyên gia ước tính phải mất vài ngày để giải quyết tình trạng ách tắc ở Suez. Hiện chưa rõ các chủ tàu bị ảnh hưởng bởi sự cố kênh đào Suez tê liệt có ý định đòi bồi thường thiệt hại hay không.

Tin liên quan