1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Siêu lừa Madoff chính thức lĩnh án 150 năm tù giam

(Dân trí) - Siêu lừa Bernard Madoff đã chính thức bị kết án tới 150 năm tù giam – hình phạt tối đa toà án Mỹ có thể đưa ra với nhân vật này vì “những vi phạm cực kỳ xấu xa” trong vụ lừa đảo đầu tư táo bạo nhất và lớn nhất lịch sử Phố Wall.

Siêu lừa Madoff chính thức lĩnh án 150 năm tù giam  - 1
Siêu lừa Bernard Madoff
Các nhà đầu tư là nạn nhân của siêu lừa này có mặt tại phiên toà hôm qua đã đồng loạt bật dậy vỗ tay sau khi toà tuyên án. Madoff, 71 tuổi, không tỏ phản ứng gì khi toà tuyên bố hắn sẽ phải sống trong tù nốt quãng đời còn lại.  

Phía biện lý cho rằng bản án này tương xứng với 11 tội danh cực kỳ nghiêm trọng. Luật sư của Madoff đã cố gắng xin nhẹ án viện lẽ thân chủ của mình tuổi cao và đã tỏ thiện chí nhận tội. Nhưng theo thông tin của báo chí Mỹ, bản án không thể nhẹ được vì một mặt ông ta từ chối không khai hết cơ năng vận hành của bộ máy lừa đảo, mặt khác, theo như lời đe dọa của bà Judith Welling - một trong những triệu phú bị lừa, thì nếu Madoff không bị án tối đa, thì sẽ có “đại loạn” tại NewYork. 

Nhà tài phiệt Mỹ này, được xem là vua lừa bịp thế kỷ, bị giam từ ngày 12/3. Theo bản cáo trạng, thành tích lừa đảo của đối tượng này lên đến mức kỷ lục với khoảng 65 tỷ USD trong suốt 20 năm tung hoành trên thị trường tài chính. Cho đến nay, 9.000 nạn nhân đã đệ đơn kiện Madoff. 

Nếu khủng hoảng tài chính không xảy ra có lẽ Bernard Madoff giờ này vẫn còn là một nhà đầu tư đạo đức, đầy uy tín và chẳng ai phát hiện hệ thống đầu tư của ông ta chẳng qua là chiêu lừa kim tự tháp cổ điển. 

Cơn địa chấn lan rộng từ tháng 12 năm ngoái, sau khi tin từ Cục cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) khẳng định rằng cựu chủ tịch hội đồng quản trị sàn chứng khoán Nasdaq, chủ tịch một quỹ đầu tư quan trọng là Madoff bị tố cáo lừa đảo tiền đầu tư của nhiều định chế tài chính và hiệp hội thiện nguyện thế giới. Bernard Madoff còn lợi dụng lòng tin cậy từ giới nghệ sĩ nổi tiếng cho đến những người bình thường gom tiền tiết kiệm dành cho lúc về hưu đưa cho ông đầu tư. 

Trước tòa án New York tháng ba vừa rồi, Bernard Madoff nhận tội và khai rằng suốt 30 năm qua, ông lấy tiền của khách hàng mà không đầu tư một đồng xu nào. Ông ta dựng lên một kim tự tháp tài chính trả tiền lời cho khách hàng cũ bằng tiền ký gửi của khách hàng mới cho tới khi khủng hoảng tài chính toàn cầu làm cho nhiều người phải rút lại tiền, mà khách hàng mới thì không có. 

Theo lời khai của chính bị cáo, tổng số tiền lừa gạt là 50 tỷ USD. Trong khi đó các nhà điều tra thẩm định số tiền mà ông ta đã quỵt của khách hàng đến 65 tỷ. Đằng sau những số tiền khổng lồ này là hàng ngàn gia đình bị sạt nghiệp, hàng chục bạn thân bị phản bội, nhiều người đã tự tử, hàng chục hiệp hội thiện nguyện bị mất tiền làm nhiều hoạt động bác ái bị đình chỉ. 

Madoff muốn bảo vệ phần tài sản đã tẩu tán, bảo vệ vợ và hai đứa con trai. Chánh án Denny Chin đã ra lệnh buộc gia đình Madoff phải hoàn trả 170 tỷ USD.

Nhật Mai
Theo Reuters, AFP