Sếp tương lai của CIA bảo vệ việc nghe trộm điện thoại

(Dân trí) - Tướng Michael Hayden, người vừa được Tổng thống Mỹ Bush đề cử vào vị trí Giám đốc CIA, hôm qua đã lên tiếng bảo vệ việc nghe trộm điện thoại người dân Mỹ, bất chấp sự phản đối của người dân và các nhà lập pháp Mỹ.

Theo tướng Michael Hayden thì việc nghe trộm điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với nhiều nhóm tội phạm khủng bố trên thế giới hiện nay là cần thiết.

 

“Mọi việc NSA làm đều được tiến hành cẩn trọng, đúng pháp luật và không vi phạm quyền công dân,” ông Hayden trả lời trước phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về vụ nghe lén trên.

 

“Đây sẽ không phải là một scandal chính trị,” ông nói thêm.

 

Lời tuyên bố được đưa ra sau khi tờ USA Today tiết lộ rằng, sau sự kiện 11/9, NSA đã bí mật nghe lén cuộc gọi của hàng chục triệu người dân nước này, điều không được phép ở nước Mỹ.

 

Vụ việc làm bùng lên những phản ứng dữ dội của các nhà lập pháp Mỹ. “Nói chung, tôi cảm thấy khó có thể tin tưởng vào ông Hayden," ông Ron Wyden, Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ, tỏ ra lo lắng.

 

Với việc bảo vệ nghe lén này, ông Hayden có thể sẽ gặp thêm nhiều khó khăn trước khi được Quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn làm giám đốc CIA, thay thế ông Porter Goss mới từ chức.

 

Trước đó, Tổng thống Bush cũng nói rằng ông không phản đối việc nghe trộm điện thoại của người dân Mỹ vì lý do an ninh.

 

Nguyên Hưng

Theo BBC, Reuters