Thứ năm, 10/01/2019 - 21:53

Saudi Arabia tiết lộ con số chấn động khiến cả thế giới “ngã ngửa”

Saudi Arabia gây chấn động thế giới khi tiết lộ trữ lượng dầu khí thậm chí còn lớn hơn so với báo cáo trước đây.

Saudi Arabia tiết lộ con số chấn động khiến cả thế giới “ngã ngửa” - Ảnh 1.

Saudi Arabia có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên khổng lồ. Ảnh: Getty Images

Tin tức được đưa ra sau khi Saudi Arabia uỷ thác một đánh giá bên ngoài về trữ lượng dầu khí của nước này. Đánh giá kiểm toán độc lập không chỉ cho thấy trữ lượng khổng lồ mà còn giúp xoá tan sự hoài nghi về sự giàu có của vương quốc.

Bên cạnh đó, đánh giá cũng cho thấy gã khổng lồ dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia đang có những bước tiến về tính minh bạch khi cân nhắc ra mắt trên thị trường chứng khoán.

Theo báo cáo kiểm toán được tờ Express đăng tải, tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên của Aramco là gần 320 nghìn tỉ feet khối (9 nghìn tỉ mét khối).

Aramco, không phải là một công ty lớn trên thị trường khí đốt, trước đây báo cáo có 302 nghìn tỉ feet khối (8,55 nghìn tỉ mét khối) trữ lượng khí đốt tự nhiên.

Công ty tư vấn dầu khí DeGolyer và MacNaughton có trụ sở tại Mỹ cho biết, công ty dầu khí nhà nước Aramco có 263 tỉ thùng dầu chờ được khai thác vào cuối năm 2017, nhiều hơn 2,2 tỉ thùng do Aramco báo cáo trong đánh giá hàng năm vào năm ngoái.

Ngày 9.1, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia kiêm Chủ tịch Aramco, ông Khalid al-Falih cho biết, Aramco dự kiến có đợt chào bán cổ phiếu công khai vào năm 2021 sau một thời gian chậm trễ.

Saudi Arabia còn có nguồn dự trữ bổ sung nằm dọc biên giới với Kuwait nhưng chưa khai thác do tranh chấp với láng giềng.

Đánh giá của DeGolyer và MacNaughton kết luận, kể cả cái gọi là vùng trung lập, tổng trữ lượng dầu của Saudi là 268 tỉ thùng, nhiều hơn so với ước tính trước đó là 266 tỉ thùng.

Theo Khánh Minh

Lao Động