1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã cảnh báo các công ty về mối đe dọa an ninh gây ra bởi các thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất sau những lo ngại tương tự liên quan tới tập đoàn viễn thông Huawei.

Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc - 1

Một thiết bị bay không người lái được trưng bày tại sự kiện ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 16/5. (Ảnh: Reuters) 

Trong cảnh báo phát đi hôm 20/5, Bộ An ninh Nội địa Mỹ khuyên các công ty của nước này “cảnh giác về dữ liệu UAS (hệ thống bay không người lái) đang được lưu trữ bởi bên bán hoặc các bên thứ ba. Nếu đã được lưu trữ, cần tìm hiểu xem chúng được lưu trữ ở đâu và trong thời gian bao lâu”.

“Các thông tin được chia sẻ là một phần quan trọng trong sứ mệnh của Cơ quan Hạ tầng An ninh và An ninh mạng (CISA) với tư cách là cố vấn rủi ro của nhà nước”, một phát ngôn viên của CISA cho biết.

Theo phát ngôn viên trên, CISA gần đây đã phát đi cảnh báo nhằm cung cấp cho các tổ chức những thông tin có liên quan tới các nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng công nghệ UAS có xuất xứ từ Trung Quốc, đồng thời CISA cũng đưa ra các giải pháp để hạn chế nguy cơ này.

Thông báo của CISA nói rằng thiết bị bay không người lái tạo ra “nguy cơ tiềm tàng” cho hệ thống thông tin của một tổ chức. Các thiết bị bay không người lái có thể chứa các bộ phận thu thập dữ liệu và chia sẻ thông tin lên một máy chủ đặt bên ngoài tổ chức đó.

SZ DJI Technology Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới, hôm qua cho biết vấn đề an toàn của công nghệ do SZ cung cấp đã được “chính phủ Mỹ và các công ty hàng đầu của Mỹ xác minh độc lập”. Công ty này khẳng định trao quyền kiểm soát “hoàn toàn và đầy đủ” cho khách hàng về cách “thu thập, lưu trữ và chuyển giao” dữ liệu.

Cảnh báo của chính quyền Mỹ về nguy cơ an ninh liên quan tới thiết bị bay không người lái của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh “cuộc chiến” giữa Washington và Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, ngày càng nóng lên.

Mỹ tuần trước đã liệt Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách các đơn vị có nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia. Theo đó, Washington cấm Huawei mua các thiết bị và công nghệ của Mỹ khi chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng công nghệ được cung cấp bởi bất kỳ công ty nào được cho là có nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ. Động thái này được cho là nhằm mở đường cho việc “cấm cửa” các sản phẩm của Huawei tại thị trường Mỹ.

Thành Đạt

Theo SCMP