1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga và một thủy phi cơ Be-200 đã thực hiện màn trình diễn ngoạn mục trên bầu trởi Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara đang đặc biệt quan tâm tới tiêm kích Nga sau khi bị Mỹ gạt khỏi chương trình F-35.

“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn
“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn - 1

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin địa phương Anadolu đưa tin, một máy bay chiến đấu Su-35 và một thủy phi cơ Be-200 ngày 15/9 đã thực hiện màn trình diễn sau khi tới thành phố Istanbul tham gia triển lãm công nghệ và hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra từ 17-22/9.

Chiếc Su-35 đã thực hiện các màn nhào lộn điêu luyện trong 15 phút còn chiếc Be-200, với chức năng của một máy bay cứu hỏa, đã biểu diễn sau đó.

Chiếc Su-35 hạ cánh xuống Instanbul trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự quan tâm tới dòng máy bay Su-35 và F-57 của Nga sau khi họ bị Mỹ đẩy ra khỏi chương trình F-35. Washington ra quyết định nói trên do Ankara cương quyết mua S-400 bất chấp cảnh báo của Mỹ.

Tháng trước, khi tới Nga dự một triển lãm hàng không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận việc Ankara sẽ cân nhắc xem xét mua máy bay Nga nếu họ không mua được F-35.

Hồi tháng 7, Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn vũ khí quốc doanh hàng đầu Nga Rostec tuyên bố rằng họ sẵn sàng bán Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mong muốn.

Trước đó, vị lãnh đạo này cũng từng tuyên bố Nga có thể bán máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-35 được phát triển dựa trên Su-27 Flanker có thiết kế từ thời chiến tranh lạnh nhằm đối chọi với F-15 Eagle của Mỹ. Mục đích của Nga là tạo ta một phiên bản máy bay chiến đấu đa năng, 2 động cơ, hạng nặng kết hợp với tốc độ tuyệt vời.

Đây là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++ do tập đoàn hàng không Sukhoi sản xuất với khả năng linh động cao. Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 2.500 km/giờ và có thể bay liên tục 3.400 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Ngoài Su-35, Nga còn mang tới triển lãm hàng không Thổ Nhĩ Kỳ máy bay tầm trung MC-21, Sukhoi Superjet 100 và Be-200.

Đức Hoàng

Theo Sputnik