1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Sắp công bố báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đại diện Hạ viện Mỹ cho biết bản báo cáo về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ sớm được công bố trong tuần tới.

Sắp công bố báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Trump  - 1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff (Ảnh: Getty)

CNBC dẫn lá thư của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff viết cho các nghị sĩ Mỹ hôm 25/11 đưa tin, các ủy ban đang thực hiện cuộc điều tra luận tội ông Trump đang hoàn thành bản báo cáo và có kế hoạch trình văn bản này lên Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tuần tới.

“Các ủy ban đang chuẩn bị một bản báo cáo tổng hợp lại các bằng chứng mà chúng tôi đã điều tra ra và nó sẽ được chuyển tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện lúc Quốc hội quay trở lại làm việc sau khi kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn kết thúc”, ông Schiff viết.

Sau một số buổi lấy lời khai kín và 2 tuần điều trần luận tội công khai, ông Schiff cho biết “những lời khai và tài liệu chúng tôi thành công trong việc thu thập thể hiện một sự thật rõ ràng, không thể bị thách thức”.

Ông Schiff cũng cho hay khả năng bằng chứng mới xuất hiện có thể hoàn toàn xảy ra. Ông khẳng định nếu có thêm nhiều nhân chứng đồng ý chia sẻ, Ủy ban Tình báo sẽ sẵn sàng lắng nghe từ họ.

Ông Schiff cho biết báo cáo sẽ liệt kê các trường hợp Nhà Trắng phớt lờ yêu cầu và trát từ Hạ viện, từ chối tham gia điều tra luận tội. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng bỏ ngỏ việc mở một cuộc điều tra luận tội riêng về cáo buộc cản trở công việc của Quốc hội đối với những trường hợp không hợp tác.

Ông Schiff cáo buộc: “Trong cuộc điều tra, chúng tôi đã phát hiện ra nỗ lực kéo dài hàng tháng trời mà Tổng thống Trump tìm kiếm sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ vì lợi ích cá nhân và chính trị bất chấp cái giá là lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Nhà lập pháp Mỹ cho rằng ông Trump đã sử dụng đặc quyền để gây áp lực buộc Ukraine phải tuyên bố một cuộc điều tra “sai trái, có động cơ chính trị” nhằm giúp cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump năm 2020.

Bước tiếp theo sau khi báo cáo được công bố là Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump trước khi việc bỏ phiếu diễn ra.

Căng thẳng chính trị ở Mỹ bùng phát sau thông tin về cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky được công bố. Ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky mở cuộc điều tra cha con ông Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm sau. Tổng thống Mỹ cũng bị cáo buộc đã sử dụng khoản viện trợ quân sự và cuộc gặp với ông Zelensky tại Nhà Trắng đã gây áp lực lên Kiev.

Ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc, chỉ trích Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra vì mục đích chính trị chống lại ông.

Đức Hoàng

Theo CNBC