Sân bay chính tại Đông Ukraine bị lực lượng ly khai chiếm giữ

(Dân trí) - Sân bay chính tại thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm nay (25/5) đã bị lực lượng ly khai có vũ trang chiếm giữ và phải ngừng hoạt động. Đồng thời, chính quyền nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong cũng ban bố lệnh thiết quân luật.

Sân bay chính tại vùng Donetsk đã bị lực lượng ly khai chiếm giữ
Sân bay chính tại vùng Donetsk đã bị lực lượng ly khai chiếm giữ

Cuộc tấn công trên diễn ra chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine, trong bối cảnh những người ly khai tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại chính quyền Kiev.

“Vào lúc 3 giờ sáng nay, một nhóm người có vũ trang đã tới. Không có tiếng súng nào vang lên và họ đã yêu cầu các binh sỹ canh gác vòng ngoài của sân bay rút đi”, người phát ngôn Dmytro Kosinov khẳng định với hãng tin AFP.

Ông Kosinov cho biết sân bay đã ngừng hoạt động từ 7 giờ sáng nay (4 giờ GMT), và hiện có vẻ đang nằm trong quyền kiểm soát của các tay súng tự nhận là “đại diện cho nước Cộng hòa nhân dân Donetsk”, vốn đã tuyên bố độc lập khỏi Kiev.

Một phóng viên AFP đã nhìn thấy 3 xe tải chở đầy binh sỹ mặc quân phục và một số đeo phù hiệu Thánh George, biểu tượng vẫn được các binh sỹ thân Nga sử dụng, đi qua một chốt kiểm soát của cảnh sát và hướng về sân bay. Theo sau những xe này là 2 chiếc SUV với cửa kính tối màu.

Những người ly khai thân Nga tại khu vực vành đai phía Đông của Ukraine đã tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại chống lại chính quyền Kiev hồi đầu tháng 4 vừa qua, chiếm khoảng một chục thành phố và thị trấn tại hai vùng Donetsk và Lugansk tiếp giáp với Nga.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày hôm qua, những người ly khai đã cản trở các cuộc bỏ phiếu tại nhiều địa điểm ở miền Đông.

Theo những kết quả mới nhất, tỷ phú Petro Poroshenko thân phương Tây đã giành gần 54% số phiếu bầu, Ủy ban bầu cử Ukraine cho biết sau khi hơn một nửa số điểm bầu cử đã kiểm phiếu. Nếu đây là kết quả cuối cùng, ông Poroshenko sẽ trở thành Tổng thống mới của Ukraine mà không phải bước vào cuộc chạy đua ở vòng 2.

Ban bố lệnh thiết quân luật

Cũng trong hôm nay, chính quyền nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong đã ban bố lệnh thiết quân luật.

“Lệnh thiết quân luật đã được ban bố trên lãnh thổ nước Cộng hòa nhân dân Donetsk. Mục tiêu chính đó là loại trừ toàn bộ các đơn vị quân đội Ukraine khỏi lãnh thổ”, ông Denis Pushilin, chủ tịch đoàn chủ tịch Hội đồng tối cao của nước này khẳng định với hãng tin Itar-Tass.

Ông Pushilin cũng đưa ra những bình luận về kế hoạch tới thăm Donbass của ứng viên Tổng thống Petro Poroshenko, người hầu như chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo mới của Ukraine, trong chuyến công du đầu tiên sau khi đắc cử.

“Hãy nói một cách thẳng thắn mà không che giấu vấn đề. Chuyến công du này không thực sự được hoan nghênh, bởi người dân nước Cộng hòa nhân dân Donetsk chống lại các ứng viên đã được công bố. Không ai trong số họ lên án những tội ác mà chính quyền Kiev ra lệnh thực thi, vốn vẫn đang khiến người dân thiệt mạng. Không ai trong số họ lên án các sự vụ tại Odessa. Ông ta (Poroshenko) có thể nói được gì ở đây?”, Pushilin chất vấn.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm