Rút hết tàu sân bay, Mỹ có chiến lược quân sự mới?

Việc lần đầu tiên Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay về nước có thể được nhận diện là sự chuẩn bị cho một chiến lược quân sự mới của Washington...
>>Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay trên thế giới về nước

Hãng tin Fox News ngày 30/12/2016 đưa tin Mỹ sẽ rút toàn bộ tàu sân bay của Mỹ về nước, đây là một sự kiện đặc biệt trong lịch sử quân sự Mỹ thời hậu Thế chiến II.

Hải quân Mỹ từ lâu đã được xem là biểu tượng của sức mạnh Mỹ và kể từ Thế chiến II đến nay chưa khi nào Mỹ không có ít nhất một tàu sân bay neo đậu tại một khu vực nóng nào đó trên thế giới.

Vậy mà hiện nay dù khu vực Trung Đông nóng bỏng như vậy nhưng cũng không có hàng không mẫu hạm Mỹ túc trực.

Việc cắt giảm ngân sách được giới phân tích lý giải cho quyết định của Washington, bởi chỉ vì ngân sách cho Hải quân Mỹ bị cắt giảm mà khiến tàu sân bay mang tên George H.W. Bush phải nằm trong nhà máy đóng tàu với thời gian dài hơn dự kiến.

Tàu sân bay - biểu hiện sức mạnh của quân lực Hoa Kỳ đang bẻ lái
Tàu sân bay - biểu hiện sức mạnh của quân lực Hoa Kỳ đang bẻ lái

Tuy nhiên, lý giải đó xem chừng không có sức thuyết phục đối với các chuyên gia. Bởi lẽ chính ông Newt Gingrich, một chính trị gia nổi tiếng tại Mỹ đã nhận định: “Thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt không phải là tiền. Thách thức lớn nhất chúng ta phải đối mặt là suy nghĩ. Đây là vấn đề của tư duy chiến lược”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Mỹ Terry Shannon thì cho biết : "Chúng tôi không thể trả lời về thời gian hoạt động của các cụm tàu ​​sân bay của Hoa Kỳ vào và ra khỏi khu vực Trung Đông, đây là trách nhiệm của Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ”.

Phải chăng việc rút toàn bộ tàu sân bay về nước là bước chuẩn bị cho một chiến lược quân sự mới của Washington?

Lầu Năm Góc hạn chế chia rẽ với Nhà Trắng khi tân Tổng thống Trump nắm quyền lực

Dưới chính quyền Tổng thống Obama, đã có sự chia rẽ giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về chiến lược cũng như sách lược quân sự của Washington. Sự kiện gần đây nhất thể hiện sự mâu thuẫn giữa chính quyền và giới quân sự là việc Nhà Trắng yêu cầu lãnh đạo quân đội Mỹ không nhận định Mỹ và Trung Quốc có cạnh tranh giữa các nước lớn về quân sự.

Sự kiện đó được báo Navy Times của Mỹ ngày 26/9 tiết lộ đã đặt ra nhiều hoài nghi về sự mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Giới phân tích đặt câu hỏi tại sao lại có sự khác biệt trong nhận diện vấn đề và đánh giá tình hình giữa chính quyền và giới quân sự như vậy? Do giới quân sự nhận định không chuẩn xác hay chính quyền né tránh sự việc?

Diễn biến thực tế về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là phù hợp với đánh giá của Lầu Năm Góc về một thế lực lớn đang trỗi dậy.

Từ Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Tư lệnh Hải quân John Richardson, Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford, đều khẳng định tồn tại cuộc cạnh tranh nước lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vậy nhưng Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) lại chỉ thị cho các tướng lĩnh không phát biểu công khai về quan điểm này. Theo giới phân tích thì điều đó có thể được lý giải bởi hai nguyên nhân là Nhà Trắng muốn đảm bảo cho chiến thắng của ứng viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống và giảm thiểu rào cản từ Bắc Kinh cho việc xoay trục của Washington.

Tuy nhiên, đến nay ứng viên Hillary Clinton thì đã thất bại, còn chiến lược xoay trục của Mỹ từ Đai Tây Dương và Địa Trung Hải về Châu Á – Thái Bình Dương thì chắc chắn phải có những điều chỉnh rất lớn dưới thời chính quyền tân Tổng thống Donald Trump.

Thực tế này khiến Lầu Năm Góc phải có những quyết định tiền trạm với chính sách quân sự mới của ông Trump.

Quân đội Mỹ cải tổ cho phù hợp với quan điểm mới của ông Trump

Theo ông Newt Gingrich thì ngày 8/11/2016 đã đánh dấu một bước ngoặt tiềm năng cho nước Mỹ, đó chính là việc ông Donald Trump – người chưa bao giờ giữ một chức vụ trong bộ máy công quyền hay trong quân đội – được người dân Mỹ lựa chọn làm tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đây là điều chưa từng diễn ra trong lịch sử đời sống chính trị Mỹ.

Ông Gingrich nhắc lại rằng, cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã từng nói: "Chiến tranh là chính trị nhuộm bằng máu, còn chính trị là chiến tranh mà không có đổ máu", dường như ông Trump đang nghiên cứu và sẽ có những thay đổi trong chiến lược quân sự cho nước Mỹ để có thể có “chiến tranh không phải đổ máu”.

“Và ông ấy có thể bắt đầu ý tưởng đó bằng việc thay đổi từ Lầu Năm Góc, từ đó tạo ra một trong những cuộc cách mạng vĩ đại nhất về các vấn đề quân sự cho nước Mỹ… Lầu Năm Góc được xây dựng vào năm 1943 phục vụ cho 31.000 người làm việc với các phương tiện thủ công, song với công nghệ kỹ thuật cao thì Lầu Năm Góc có thể chỉ cần Lầu Ba Góc là phù hợp”, Fox News dẫn lời ông Gingrich.

Như vậy, việc tỷ phú Trump được bầu làm tổng thống Mỹ đã báo hiệu một sự thay đổi lớn về chiến lược quân sự của Washington, song vấn đề tiết kiệm tiền bạc không phải là yếu tố quyết định mà tính hiệu quả và hạn chế tối đa việc đổ máu trong các cuộc chiến tranh sẽ là nền tảng cho chiến lược ấy.

Có thể thấy rằng, những hàng không mẫu hạm, những chiến hạm dù là thể hiện niểm kiêu hãnh của quân lực Hoa Kỳ nhưng niềm kiêu hãnh đó lại không phù hợp với tư duy của tân Tổng thống Trump về tính hiệu quả, do vậy tự Lầu Năm Góc phải có những thay đổi cho phù hợp, nếu không muốn gặp bất lợi khi ông Trump vào Nhà Trắng.

Tân Tổng thống Trump có thể xây dựng chiến lược quân sự cho nước Mỹ theo phương cách mới
Tân Tổng thống Trump có thể xây dựng chiến lược quân sự cho nước Mỹ theo phương cách mới

Washington muốn đồng minh chia sẻ trách nhiệm

Việc Hải quân Mỹ là niềm kiêu hãnh của quân lực Mỹ luôn gắn liền với trách nhiệm “đứng mũi chịu sào” của Washington đối với các đồng minh.

Điều đó gần như trở thành mặc định khiến sức nặng trách nhiệm đè lên những hàng không mẫu hạm, những chiến hạm của Mỹ ngày càng lớn hơn, song lợi ích của nước Mỹ có được từ trách nhiệm ấy dường như không tương xứng.

Do đó, có thể nhận diện Washington ngày càng muốn chia sẻ việc gánh vác trách nhiệm với các đồng minh, nhất là các thành viên có tiềm lực quân sự mạnh trong NATO.

Việc Washington cho rút toàn bộ tàu sân bay về nước khiến Trung Đông nóng bỏng “thiếu vắng niềm kiêu hãnh” của quân lực Hoa Kỳ, đặt ra yêu cầu với các đồng minh phải xuất hiện tại khu vực này.

Và “đây không phải là lần đầu tiên tàu sân bay của Mỹ vắng bóng tại khu vực Trung Đông. Mùa thu năm 2015, Hải quân Hoa Kỳ đã yêu cầu một tàu sân bay của Pháp lấp khoảng trống tại đây khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được rút về Mỹ”, theo tường thuật của Fox News.

Do đó, việc lần đầu tiên Mỹ cho rút toàn bộ tàu sân bay ở tất cả các khu vực trên thế giới về nước có thể được nhận diện là sự chuẩn bị cho một chiến lược quân sự mới của Washington.

Một “tổng thống doanh nhân” lãnh đạo nước Mỹ chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt trong phương cách hoạch định chiến lược, vì vậy Lầu Năm Góc cần phải có những đổi thay phù hợp.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Thỏa thuận ngừng bắn Syria: Cách Nga lựa chọn chiến trường mới
Thỏa thuận ngừng bắn Syria: Cách Nga lựa chọn chiến trường mới

Nhóm đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn ở Damacus và Idlib sẽ bị quân đội chính phủ Syria và Nga tập trung tiêu diệt

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:00

2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?
2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?

2016 là năm thành công của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rất có thể 2017 tiếp tục là năm thắng lợi nữa của "ông chủ" Kremlin.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00

Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria
Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria

Đất nước Syria đã khép lại năm 2016 với việc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẵn sàng khởi động đàm phán hòa bình dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:00

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ bí mật thời trang
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ bí mật thời trang

(Dân trí) - Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhận được những lời khen ngợi về phong cách thời trang thanh lịch và bà đã tiết lộ về chuyện lựa chọn trang phục trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:35

[Infographic] EA-18G - Máy bay tác chiến điện tử nguy hiểm nhất hiện nay
[Infographic] EA-18G - Máy bay tác chiến điện tử nguy hiểm nhất hiện nay

Không những mang những vũ khí điện tử chuyên dụng để phá hủy các hệ thống điện tử của đối phương, EA-18G còn nguy hiểm ở chỗ nó vẫn có thể mang những vũ khí nguy hiểm như nguyên bản F-18F để có thể chống lại các máy bay tiêm kích khác.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:00

Mỹ có thể đưa vũ khí tới Biển Đông
Mỹ có thể đưa vũ khí tới Biển Đông

(Dân trí) - Các trang mạng quân sự của Mỹ gần đây đã đăng tải thông tin cho rằng các quan chức cấp cao và những nhà hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc đang cân nhắc các phương thức để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống vũ khí của Mỹ trên thế giới, bao gồm cả khả năng triển các loại vũ khí phòng không ở những khu vực thuộc Biển Đông.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:44

Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim
Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim

Quan chức Nga khẳng định rằng, tổ chức khủng bố IS không thể tấn công vào căn cứ Hmeymim mà chỉ có thể tổ chức các vụ đánh bom cảm tử.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:00

Vụ thảm sát ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thiếu nữ Israel thiệt mạng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên
Vụ thảm sát ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thiếu nữ Israel thiệt mạng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên

(Dân trí) - Đang ở độ tuổi thanh xuân với một tương lai sáng lạn chờ đợi, không ai tin được rằng chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài của cô gái trẻ Leanne Nasser cũng chính là chuyến đi định mệnh của cô.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:47

Vất vả như dọn Nhà Trắng đón tân tổng thống Mỹ
Vất vả như dọn Nhà Trắng đón tân tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Vào ngày 20/1 tới đây, các nhân viên Nhà Trắng sẽ phải chạy đua với thời gian khi họ chỉ có 6 giờ để trang trí và bày biện lại 132 phòng ở đây để chào đón chủ nhân mới - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:43

Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát
Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát

Quân cảnh Nga hiện đã kiểm soát quận tự trị của người Kurd ở Syria, tập trung lực lượng đánh bật Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:00

Bé trai 2 tuổi cứu anh em song sinh bị tủ đè
Bé trai 2 tuổi cứu anh em song sinh bị tủ đè

Một bé trai 2 tuổi ở Mỹ vừa trở thành anh hùng sau khi cứu người anh em song sinh bị tủ quần áo đè lên người.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:00

Tổng thống Park Geun-hye không tới phiên điều trần đầu tiên
Tổng thống Park Geun-hye không tới phiên điều trần đầu tiên

Phiên điều trần của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã dừng lại do Tổng thống Park Geun-hye không xuất hiện.

Thứ ba, 03/01/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cố vấn của ông Trump nói nên trừng phạt bà Clinton vì phá hoại bầu cử
Cố vấn của ông Trump nói nên trừng phạt bà Clinton vì phá hoại bầu cử

(Dân trí) - Cố vấn thân cận của Tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời là thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng Mỹ nên tập trung nhiều hơn vào việc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do những hành vi được cho là phá hoại bầu cử của bà, thay vì xoáy sâu vào các cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:22

Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu chia tay
Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu chia tay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu chia tay vào ngày 10/1 tới tại quê nhà Chicago trước khi rời nhiệm sở vào cuối tháng này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:48

Trung Quốc: Tắc đường khủng khiếp sau kỳ nghỉ lễ năm mới
Trung Quốc: Tắc đường khủng khiếp sau kỳ nghỉ lễ năm mới

(Dân trí) - Các phương tiện ùn ùn đổ về Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ năm mới kéo dài 3 ngày đã gây ra tình trạng ách tắc nghiêm trọng trên các con đường ở cửa ngõ thủ đô của Trung Quốc.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:40

Rộ tin 9 xe bọc thép của Singapore “không cánh mà bay”
Rộ tin 9 xe bọc thép của Singapore “không cánh mà bay”

(Dân trí) - Truyền thông Hong Kong ngày 2/1 đưa tin, 9 xe bọc thép của Singapore bị hải quan Hong Kong tạm giữ từ đầu tháng 12 đã bất ngờ biến mất khỏi kho vào hôm qua. Tuy nhiên, giới chức hải quan địa phương đã bác bỏ thông tin này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 01:43

Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela
Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Venezuela đang nỗ lực tìm kiếm một trực thăng quân sự chở 13 người mất tích ở khu vực rừng Amazon từ cuối tuần trước.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:12

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân phiên bản nâng cấp
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Trang mạng National Interest của Mỹ ngày 2/1 đưa tin Hải quân nước này mới đây đã phóng thử phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và trang bị trên tàu ngầm Trident II D5.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:11

Những nghị sĩ Cộng hòa có thể "ngáng đường" ông Trump
Những nghị sĩ Cộng hòa có thể "ngáng đường" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 và bắt đầu thi hành những chính sách mới. Tuy nhiên, những kế hoạch mà ông Trump dự định áp dụng trong chính phủ mới có thể sẽ vấp phải sự phản đối của những thành viên trong chính đảng Cộng hòa của ông.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:00

Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông
Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc cuối ngày 2/1 cho biết, tàu sân bay duy nhất của nước này đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, song không nêu rõ địa điểm tập trận cụ thể.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:39

Al Bab-quyết chiến chiến lược tới thiên đường hay bãi lầy Syira?
Al Bab-quyết chiến chiến lược tới thiên đường hay bãi lầy Syira?

Al Bab nghĩa là "cửa" nhưng không phải là cửa đến Thiên đường mà cửa đến bãi lầy Syria.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:20

Thủ tướng Israel bị thẩm vấn vì cáo buộc tham nhũng
Thủ tướng Israel bị thẩm vấn vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Cảnh sát Israel ngày 2/1 đã thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong 3 giờ đồng hồ để làm rõ cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc nhà lãnh đạo này nhận quà từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:19

Ông Obama tổng kết thành tựu lớn nhất sau 8 năm làm tổng thống
Ông Obama tổng kết thành tựu lớn nhất sau 8 năm làm tổng thống

(Dân trí) - Trong thông điệp đầu năm mới 2017, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có những tổng kết về thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong suốt 8 năm qua.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:56

Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35
Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35

Chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter là chương trình vũ khí có kinh phí lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:30