Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:27

Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga

Bậc thầy dạy Yoga ở trường Agama Yoga (Thái Lan) bị tố tìm cách cưỡng bức học sinh học Yoga để chữa bệnh tâm linh.

Tờ The Guardian cho biết, 16 cựu học viên và nhân viên của trường Agama Yoga đã tố rằng, họ cảm thấy đang có một thứ gọi là giáo phái tình dục hoạt động bên trong ngôi trường này.

14 phụ nữ và hai người đàn ông tuyên bố rằng suốt 15 năm qua, nơi này đã cung cấp các bài giảng về tấn công tình dục, cưỡng hiếp và kỳ thị phụ nữ, tẩy não hàng trăm người để họ quan hệ tình dục với thầy dạy yoga Swami Vivekananda Saraswati. Các bài giảng này là một vỏ bọc để giúp họ giác ngộ.

Sau đó, 31 phụ nữ nộp lời khai tố cáo sự việc ở Agama. Hầu hết các phụ nữ cáo buộc đến từ Anh, Australia, Brazil, Mỹ và Canada.

3 người trong số họ cho hay bị Swami cưỡng hiếp để "chữa bệnh tâm linh". Những người khác tố cáo bị tấn công tình dục trong những buổi tư vấn riêng diễn ra ở văn phòng của ông này.

Khi các phụ nữ phản đối hành vi tình dục, Swami tìm cách trấn an rằng, là một thày dạy nên ông "biết những gì tốt nhất cho họ", dùng cơ thể khống chế các nạn nhân.

Nhiều người tố cáo cho hay họ vẫn ở lại ngôi trường này suốt nhiều năm do "bị tẩy não". Theo họ, các hành vi tấn công tình dục đã trở nên bình thường trong văn hóa của Agama và các nạn nhân không dám lên tiếng vì bị đe dọa sẽ chịu "nghiệp chướng" trong phần đời còn lại.

"Nó rất giống như một giáo phái, ông ta bỏ bùa chúng tôi và mọi người hoàn toàn mù quáng tin vào ông ta cũng như sức mạnh tinh thần của ông ta" - một phụ nữ nói.


Hòn đảo Koh Phangan, Thái Lan.

Hòn đảo Koh Phangan, Thái Lan.

Cảnh sát trưởng đảo Koh Phangan, Đại tá Satit Kongniam, xác nhận các cáo buộc về trung tâm Agama.

Hồi đầu tuần qua, một phụ nữ đệ đơn tố cáo bị cưỡng hiếp nhưng vụ tấn công đã xảy ra hơn ba tháng trước nên cảnh sát không thể điều tra hay phát lệnh bắt giữ vì quá thời hạn.

Tuần trước, đơn tố cáo bị thầy dạy Swami cưỡng hiếp cũng được nộp lên sứ quán Thái Lan tại Australia và đang được cảnh sát Koh Phangan điều tra.

"Thời gian ở Agama là trải nghiệm đau buồn nhất trong cuộc đời tôi... Tôi không chắc mình có thể vượt qua những gì đã xảy ra ở đó" - một phụ nữ nói.

Quá khứ không mấy trong sạch của thầy dạy yoga

Bậc thầy yoga Swami Vivekananda Saraswati tên thật là Narcis Tarcau.

Ông này là người gốc Romania, rời Ấn Độ vì bị thu hồi thị thực. Sau đó, Swami tới đảo Koh Phangan để thành lập trường Agama.


Swami Vivekananda Saraswati, người thành lập trường Agama Yoga. Ảnh: Retreat.Guru

Swami Vivekananda Saraswati, người thành lập trường Agama Yoga. Ảnh: Retreat.Guru

Sau khi bị 31 phụ nữ nộp lời khai tố cáo sự việc, thầy Swami được cho là đã rời đảo Koh Phangan từ tháng 7 và không còn ở Thái Lan.

Trước khi thành lập trường, ông Swami Vivekananda Saraswati theo học một bậc thầy khác về yoga người Romania là Gregorian Bivolaru.

Vị thầy này từng tuyên bố sứ mệnh ngủ với 1.000 trinh nữ để tiến tới giác ngộ.

Năm 2016, Bivolaru bị bắt ở Paris sau 12 năm chạy trốn vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Dù sau đó được thả, ông này vẫn nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát châu Âu với cáo buộc buôn người.

Ít nhất hai nam giáo viên cấp cao ở Agama cũng bị cáo buộc tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp học viên. Cả hai đều đã rời đảo Koh Phangan sau khi các cáo buộc nổi lên hồi tháng 7 và ngôi trường xác nhận đã đình chỉ tất cả những người này.

Ban đầu ngôi trường này cố gắng xử lý bê bối trong nội bộ nhưng hiện đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập.


Một buổi học tại lớp yoga ở trường Agama Yoga

Một buổi học tại lớp yoga ở trường Agama Yoga

Trong một thông cáo, trường Agama xin lỗi vì những "nỗi đau đớn mà nhiều phụ nữ bày tỏ" và "không phủ nhận các cáo buộc" nhưng cho rằng "có một chiến dịch trả thù" chống lại ngôi trường.

Từ năm 2003, Agama phát triển thành trường yoga theo trường phái tantra lớn nhất thế giới, cung cấp các khóa học và giáo viên được Liên minh Yoga tại Mỹ chứng nhận và đào tạo hàng nghìn học viên mỗi năm.

Ngoài Thái Lan, Agama còn có các trung tâm tại Ấn Độ, Colombia và Áo, mỗi năm chào đón hàng chục nghìn khách tham quan, chủ yếu từ châu Âu, Australia và Mỹ. Khoảng ba phần tư trong số này là phụ nữ.

Theo Quế Chi

Báo Đất Việt