Robot cai ngục vào cuộc ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Robot cai ngục dự kiến sẽ gia nhập hệ thống nhà tù ở Hàn Quốc trong một cuộc "thực tập" kéo dài 1 tháng vào tháng 3 tới.

 
Robot cai ngục vào cuộc ở Hàn Quốc - 1


Robot cai ngục sẽ bắt đầu được "thực tập" tại nhà tù vào tháng 3 tới.
 

Nơi thực hiện cuộc thử nghiệm này là nhà tù ở thành phố Pohang, với 3 robot cai ngục được “tuyển” vào.

 

Các cỗ máy này sẽ giám sát và phát hiện hành vi bất thường của các tù nhân. Các nhà nghiên cứu cho biết robot cai ngục sẽ giảm gánh nặng công việc cho các cai ngục khác.

 

Hàn Quốc đang đặt mục tiêu trở thành nước hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất robot. Các lãnh đạo doanh nghiệp nước này tin rằng đây là ngành họ có tiềm năng để trở thành một ngành xuất khẩu chính của Hàn Quốc.

 

Các robot cai ngục cao 1,5m do Diễn đàn hiệu chỉnh châu Á, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc chuyên về chính sách tội phạm và nhà tù, phát triển.

 

Nhóm này cho biết robot cai ngục di chuyển trên 4 bánh và được trang bị camera cùng máy cảm biến, cho phép chúng có thể phát hiện những hành vi nguy hiểm như bạo lực và tự tử.

 

Giáo sư Lee Baik-Chu, thuộc đại học Kyonggi, người dẫn đầu nhóm thiết kế, cho biết robot cai ngục sẽ cảnh báo các cai ngục khác nếu chúng phát hiện có vấn đề.

 

“Chúng tôi đã gần như hoàn chỉnh hệ thống hoạt động chính của nó. Hiện chúng tôi đang cải tiến các chi tiết để robot trông thân thiện hơn với các tù nhân”, giáo sư cho biết trên hãng thông tấn Yonhap.

 

Một tháng thử nghiệm tốn kém 1 tỷ won và do chính phủ Hàn Quốc trang trải.  Đây là đầu tư mới nhất trong hàng loạt đầu tư của chính phủ nhằm phát triển ngành robot.

 

Hàn Quốc đặt mục tiêu cạnh tranh với các nước khác, như Nhật, trong lĩnh vực robot. Và ngành robot của nước này đã tăng trưởng 75%, một con số kỷ lục, trong vòng 2 năm qua.

 

Robot ở mọi nơi

 

Nhiều câu chuyện về thành công trong ngành robot đã được báo chí Hàn Quốc đăng tải trong suốt thời gian qua, trong đó có hệ thống giám sát robot của Samsung Techwin, được bán sang Algeria và robot giống người Hubo được xuất sang 6 trường đại học tại Mỹ.

 

Công ty quốc phòng Hàn Quốc DoDAAM hiện cũng đang phát triển bệ súng robot để xuất khẩu, có thể được lập trình để bắn tự động.

 

Robot hỗ trợ dạy tiếng Anh hiện đang được phát triển ở một số trường học, nhằm giúp các em học sinh tập phát âm.

 

Nhật báo Joongang hồi tháng 8 đưa tin công ty có tên gọi Showbo đã bắt đầu sản xuất hàng loạt robot biết cúi chào khách hàng và nói cho họ nghe về chương trình khuyến mãi.

 

Các công ty khác cũng cho biết họ hi vọng bắt đầu bán robot để giúp chăm sóc người già trước cuối thập niên này. Robot hỗ trợ cá nhân cũng sắp được ra đời.

 

Chính phủ hiện đang xây dựng một công viên chủ đề robot, ở thành phố Incheon, tây bắc Hàn Quốc, nhằm nêu bật thành công của đất nước. Họ hi vọng 2,8 triệu người sẽ tới thăm công viên mỗi năm.

 

Phan Anh

Theo BBC