1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh sẽ có khoản đầu tư tỷ USD vào cảng Sao Luis ở Brazil thông qua công ty xây dựng viễn thông Trung Quốc.

Rộ tin Trung Quốc đầu tư khủng vào cảng Brazil - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: AFP)

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, thông báo về khoản đầu tư của Trung Quốc vào cảng Sao Luis sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong nhóm BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô của Brazil, bắt đầu từ 13/11.

Một nguồn tin tiết lộ, thỏa thuận với Trung Quốc sẽ là một phần trong chương trình đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Brazil trong năm nay. Công ty Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (CCCC) được cho là sẽ thực hiện dự án đầu tư tại cảng Sao Luis nhằm mở rộng cảng này.

Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes hôm qua cho biết Brazil sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, không chỉ về thương mại mà còn về đầu tư.

Cảng Sao Luis nằm ở bang Maranhao, phục vụ cho khu vực miền trung, bắc, đông bắc của Brazil và được kết nối bởi tuyến đường sắt Norte-Sul/Carajas. Một nguồn tin cho biết khoản đầu tư của công ty Trung Quốc cũng bao gồm kinh phí cho tuyến đường sắt này.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các ngành giao thông, điện và dầu khí của Brazkil. Trong khi đó, nhu cầu của Trung Quốc về quặng sắt và nông sản đưa nước này trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil.

Sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại Brazil cũng đặt ra nhiều lo ngại. Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua rằng, ông muốn “đa dạng hóa” các mối quan hệ thương mại của Brazil.

Rộ tin Trung Quốc đầu tư khủng vào cảng Brazil - 2

Sao Luis nằm ở đông bắc (màu vàng đậm) Brazil (Ảnh: Researchgate)

Thành Đạt

Tổng hợp