Thứ năm, 12/12/2013 - 17:24

Rộ đồn đoán làn sóng đào tẩu sau vụ phế truất chú ông Kim Jong-un

Dân trí

Việc phế truất người chú dượng quyền lực Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể dẫn tới làn sóng đào tẩu của phụ tá và các quan chức cấp cao vốn từng thân thiết với ông này nhưng giờ đây lo ngại rằng vị thế của họ đang bị đe dọa.

Rộ đồn đoán làn sóng đào tẩu sau vụ phế truất chú ông Kim Jong-un

Ông Jang Song-taek từng là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi bị phế truất.

Ông Jang đã trở thành trung tâm quyền lực kể từ khi kết hôn với người em gái của cố Chủ tịch Kim Jong-il, bà Kim Kyong-hui, vào năm 1972 và xây dựng đội ngũ khoảng 20.000 cấp dưới trung thành.

Một quan chức cấp cao, người từng quản lý các quỹ riêng tư của ông Jang và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị đồn là chạy trốn tới Trung Quốc.

Một nguồn tin chính phủ cấp cao tại Hàn Quốc ngày 10/12 cho biết các tin đồn "không phải là không có cơ sở" nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Nguồn tin nói thêm rằng vụ phế truất ông Jang có thể dẫn tới cuộc đào thoát của các phụ tá thân cận.

Các nguồn tin tại Trung Quốc chắc chắn biết về các tin đồn. Họ cho hay, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua để thu nạp quan chức đào tẩu.

Một phụ tá khác của ông Jang có thể đã chạy trốn là Ri Su-yong, cựu đại sứ tại Thụy Sĩ và người đứng đầu Ủy ban đầu tư của đảng Lao động cầm quyền. Ông Ri phần lớn công tác tại châu Âu kể từ những năm 1980. Ông này cũng từng là tổng lãnh sự Triều Tiên tại Geneva, đại diện thường trực của Triều Tiên tại văn phòng Liên hợp quốc ở Genena và đại sứ Triều Tiên tại Hà Lan.

Ông Ri đã quản lý các khoản chi tiêu của Kim Jong-un thời nhà lãnh đạo Triều Tiên du học tại Thụy Sĩ và được tin là cũng đã quản lý các quỹ bí mật của gia đình họ Kim tại các ngân hàng Thụy Sĩ.

Sau khi trở lại Triều Tiên vào năm 2010, ông Ri đã hỗ trợ các nỗ lực của ông Jang nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, một vị trí cho phép ông tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực thương mại tới Trung Quốc.

Các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết hiện không rõ nơi ở của ông Ri. Ông này có thể đã bỏ chạy tới Trung Quốc, nhưng một nguồn tin khác nói ông này đã bị bắt tại Triều Tiên.
 
Người được tin là ông Ri Su-yong (ô tròn) đã chứng kiến cảnh ông Jang bị bắt.
Người được tin là ông Ri Su-yong (ô tròn) đã chứng kiến cảnh ông Jang bị bắt.

Ri Su-yong là "mục tiêu tiếp theo" sau khi các cố vấn thân cận nhất của ông Jang là Ri Yong-ha và Jang Su-kil bị xử tử công khai, nguồn tin trên tiết lộ.

Thậm chí, tờ Mainichi của Nhật Bản số ra ngày 11/12 còn đưa tin rằng Bình Nhưỡng có thể đã tử hình ôngn Ri Su-yong. 

Cũng có các tin đồn rằng một quan chức Triều Tiên khác tại Trung Quốc, người từng quản lý các khoản quỹ cho ông Jang, đã chạy trốn tới Hàn Quốc. Một nguồn tin cho biết quan chức cấp trung này chủ yếu xử lý thương mại xuyên biên giới về khoáng sản và hải sản, và gần đây đã xin đến Seoul. Hàn Quốc được cho là đang bảo vệ ông này.

Cũng có thông tin cho biết một tướng Triều Tiên đã đào tẩu với thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chính phủ Hàn Quốc bề ngoài tỏ ra không hay biết về các vụ đào tẩu. Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae đã xuất hiện trước Ủy ban thống nhất và đối ngoại của quốc hội hôm 10/12 và khẳng định không biết gì về các vụ đào tẩu cấp cao. Còn phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-young bác thông tin nói rằng có các đề nghị tị nạn từ giới chức Triều Tiên.

Nhưng các chuyên gia tin rằng nhiều trong số các phụ tá của ông Jang, từng phụ trách thương mại của Triều Tiên ở nước ngoài, sẽ tìm cách đào tẩu thay vì trở lại Bình Nhưỡng. Trong cuộc phế truất tương tự hồi năm 1956, hàng trăm quan chức Triều Tiên tại Trung Quốc và Liên Xô cũ đã chạy trốn thay vì đối mặt với tương lai bất định ở quê nhà.

Cho Bong-hyun, từ Viện nghiên cứu kinh tế IBK tại Hàn Quốc, cho hay giới chức đảng và quân đội được cử ra nước ngoài để quản lý thương mại của Triều Tiên lên tới hàng trăm người chỉ riêng tại Trung Quốc, và "hầu hết họ có thể không muốn trở về nước".

Tuy nhiên, ông Nam Sung-wook, từ Đại học Hàn Quốc, lại có ý kiến khác. "Chúng ta có thể thấy một hoặc 2 vụ đào tẩu. Nhưng hầu hết họ đều có gia đình tại Triều Tiên, vì vậy rất ít nguy cơ xảy ra các cuộc đào tẩu quy mô lớn", ông nói.

An Bình
Tổng hợp