Quy trình của Nga ứng phó với đòn tấn công hạt nhân nếu xảy ra

Thế đối đầu hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh đã qua nhưng chính phủ Nga vẫn chuẩn bị quy trình phản ứng khi trúng tên lửa hạt nhân của đối phương.
>>Tình báo Mỹ: Nga tìm tên lửa hạt nhân rơi xuống biển sau vụ phóng hỏng
>>Thủ tướng Medvedev: Bộ ba hạt nhân NATO nhằm vào Nga

Kể từ khi thế giới chứng kiến uy lực kinh hoàng của vũ khí hạt nhân được sử dụng để tấn công Nhật Bản vào tháng 8/1945, chính phủ nhiều nước đã vạch ra các kế hoạch dự phòng về những gì phải làm khi đối mặt một cuộc tấn công như thế.

Đương nhiên Nga cũng có một kế hoạch như vậy. RBTH đã dựa trên các nguồn thông tin mở, các tin tức truyền thông và các văn bản chính thức của nhà nước để ráp thành một quy trình phản ứng đầy đủ đến từng phút.


Hình ảnh minh họa về một cuộc tấn công hạt nhân vào đô thị. Ảnh: TectoGizmo.

Hình ảnh minh họa về một cuộc tấn công hạt nhân vào đô thị. Ảnh: TectoGizmo.

Thời Chiến tranh Lạnh, đối thủ hạt nhân chính của Nga (Liên Xô) là Mỹ. Ngày nay, một thời gian rất dài sau khi thế đối đầu hạt nhân này chấm dứt thì các chuyên gia lại ước đoán rằng khung thời gian cho một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra với Nga là khoảng 18h (tức 6h tối). Vào thời điểm này, bên Mỹ đang là buổi sáng còn ở Nga là chiều tối và vào lúc này, nhiều người dân Nga đang kẹt trên đường về nhà.

18h01

Ngay sau khi phát hiện ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Nga, Hệ thống Cảnh báo Sớm của Nga sẽ gửi tín hiệu tới Trung tâm Chỉ huy Phòng thủ Tên lửa. Hệ thống cảnh báo này, gồm radar và vệ tinh sẽ báo về vị trí gốc phóng tên lửa hạt nhân cũng như tốc độ và hành trình tên lửa đó. Hệ thống này cũng ước tính thời gian tên lửa đánh trúng mục tiêu.

18h02

Nếu quân đội xác nhận đúng là Nga đã bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân (chứ không phải là lỗi máy tính) thì chính phủ và người dân sẽ chỉ có 30 phút để chuẩn bị cho việc tên lửa va chạm vào lãnh thổ Nga nếu tên lửa phóng đi từ lục địa Bắc Mỹ và thời gian còn ít hơn hẳn nếu tên lửa phóng đi từ tàu ngầm ở Bắc Băng Dương. Tất nhiên, nếu đây là vụ tấn công hạt nhân của những kẻ khủng bố thì thời gian chỉ còn vài giây.

18h05

Vào lúc này quân đội sẽ bắt đầu sơ tán Tổng thống và các quan chức chính phủ tới các nơi an toàn.

Mặc dù vị trí sơ tán cụ thể là điều bí mật, RBTH biết rằng Tổng thống Nga có một số lựa chọn.

Được biết đến nhiều nhất có lẽ là chiếc “Máy bay Ngày tận thế”. Đây là chiếc phi cơ Tupolev Tu-214SR có chức năng tương tự chiếc Air Force One (Không lực Một) của Mỹ - giữ an toàn cho Tổng tư lệnh đất nước và bảo đảm ông có thể liên lạc liên tục với quân đội quốc gia.

Điện Kremlin có 3 chiếc máy bay như thế, với tổng trị giá khoảng 130 triệu euro.

18h10

Đến lúc này, Tổng thống Nga có thể lựa chọn kích hoạt hệ thống Perimeter khét tiếng. Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tự động hóa hoàn toàn này được biết đến với biệt danh “Bàn tay Tử thần” do vai trò đáng sợ của nó: bảo đảm một cuộc tấn công trả đũa dù cho đất nước đã bị hủy diệt hay cơ cấu chỉ huy và kiểm soát của chính quyền bị trục trặc, hoặc không còn ai sống sót để đưa ra lệnh trả đũa.

18h11

Hệ thống Perimeter bắt đầu quá trình phức tạp là theo dõi hoạt động địa chấn, phóng xạ, và khí áp để tìm ra dấu hiệu về các vụ nổ hạt nhân trên lãnh thổ Nga. Hệ thống đó cũng khởi động việc theo dõi cường độ liên lạc quân sự để tìm ra dấu hiệu báo động sẽ diễn ra sau một cuộc tấn công hạt nhân.

18h12

Phần còn lại của chính phủ có thể sẽ sơ tán cùng Tổng thống. Cũng giống như ở Mỹ, nơi có sẵn quy trình về việc kế nhiệm các vị trí trong chính phủ, Nga có một hệ thống kế vị trong trường hợp quyền Tổng thống không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Thủ tướng Nga là người đầu tiên trong danh sách kế vị Tổng thống.

Vị trí ẩn náu của các quan chức cấp cao trong trường hợp nổ ra tấn công hạt nhân vẫn là bí mật nhưng người ta đã biết rõ rằng thủ đô Moscow có nhiều boong-ke xây dựng dưới thời Stalin.

Một số boong-ke như vậy như boong-ke số 42 tại ga tàu điện ngầm Taganskaya đã không còn duy trì chức năng nữa và giờ là điểm thu hút du khách. Nhưng nhiều boong-ke vẫn còn nguyên.

Dự án bí mật có mật danh D-6, hay được biết đến với cái tên Metro-2, đã nhận được nhiều đồn đoán liên quan đến đường thoát hiểm dành cho giới chức Nga.

18h15

Các công dân được thông báo về vụ tấn công sắp tới. Ở Nga, Bộ Các tình trạng Khẩn cấp được trao nhiệm vụ quản lý hậu cần cho kịch bản “ngày tận thế”.

Trong trường hợp xảy ra tấn công, Bộ này mong muốn sơ tán người dân khỏi các thành phố lớn về nông thôn nhưng cách này tốn nhiều thời gian và không thể thực hiện được nếu thông báo gấp. Thay vào đó, Bộ này có kế hoạch khả thi hơn là sử dụng các hầm tránh bom.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow có lẽ là nơi tốt nhất để trú ẩn. Nó đủ sâu để bảo vệ được người dân khỏi một vụ nổ hạt nhân. Nhiều ga tàu điện ngầm được trang bị các cửa bảo vệ chắc chắn và hệ thống lọc không khí.

Một kế hoạch được Bộ Xây dựng Nga thông qua nêu rõ mức độ khẩn trương mà người dân phải tuân thủ để sơ tán vào hệ thống tàu điện ngầm trong tình huống khẩn cấp (bao gồm tấn công hạt nhân).

Tài liệu này (bằng tiếng Nga ) viết: “Thời gian để người dân vào đầy trong ga và đường hầm sau khi còi báo động vang lên sẽ là tầm 10 phút”. Trong một vài trường hợp, thời gian có thể nâng lên mức 15 phút nhưng không lâu hơn.

Công chúng sẽ được thông báo càng sớm càng tốt nếu xảy ra tấn công hạt nhân và quãng thời gian 15 phút sẽ không bị lãng phí.

18h30

Đến khi này, Tổng thống, chính phủ và Bộ Tổng tư lệnh của đất nước Nga cũng như toàn thể dân chúng Nga sẽ sẵn sàng nghênh đón cú va đập của tên lửa hạt nhân đối phương vào lãnh thổ Nga.

Sau đó, những người sống sót sẽ phải sinh tồn trong một thế giới mà chưa ai trong số chúng ta mường tượng được. Hy vọng điều khủng khiếp này sẽ không xảy ra./.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
19 người chết trong vụ cháy khách sạn ở Trung Quốc
19 người chết trong vụ cháy khách sạn ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một khách sạn thuộc khu nghỉ dưỡng Sun Island ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc vào sáng sớm nay (25/8), khiến 19 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:50

Nga dồn dập điều tàu hải quân tới Syria
Nga dồn dập điều tàu hải quân tới Syria

(Dân trí) - Hải quân Nga đã triển khai hàng loạt tàu lớn tới cảng Tartus của Syria trong bối cảnh quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm giải phóng những vùng còn lại khỏi tay phiến quân.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:29

Bữa ăn thời khủng hoảng của người Venezuela
Bữa ăn thời khủng hoảng của người Venezuela

(Dân trí) - Nhiều người dân Venezuela không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận ăn thịt ôi để sống trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia châu Mỹ gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 04:28

Những vũ khí của Trung Quốc bị nghi sao chép của Mỹ
Những vũ khí của Trung Quốc bị nghi sao chép của Mỹ

(Dân trí) - Trang tin quân sự We are the mighty đã liệt kê những vũ khí do Trung Quốc sản xuất bị nghi là sao chép thiết kế, công nghệ từ Mỹ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:59

Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter
Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter

(Dân trí) - Nhiều người Mỹ đã ưu ái gọi ông Jimmy Carter là Tổng thống được công chúng kính trọng vì lối sống giản dị, cần kiệm của ông.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:37

Cách ông Putin “vững tay lái” đưa Nga vượt qua đòn trừng phạt của Mỹ
Cách ông Putin “vững tay lái” đưa Nga vượt qua đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đang từng bước tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm tìm kiếm sự ổn định cho nền kinh tế vĩ mô.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:09

Doanh nghiệp Đài Loan ở châu Phi “lao đao” vì Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng
Doanh nghiệp Đài Loan ở châu Phi “lao đao” vì Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại châu Phi đang phải chịu nhiều áp lực ngoại giao và sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp từ đại lục, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 11:14

Nga “chào hàng” dàn vũ khí uy lực tại triển lãm quân sự
Nga “chào hàng” dàn vũ khí uy lực tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã trưng bày hàng loạt mẫu vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại để khách tham quan chiêm ngưỡng tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế năm nay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 11:12

Mỹ muốn góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề môi trường tại Việt Nam
Mỹ muốn góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề môi trường tại Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua việc phát động cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”, Đại sứ quán Mỹ mong muốn có thể làm cầu nối cầu nối cho những ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo từ các các nhà nghiên cứu, với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề về môi trường tại Việt Nam.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:02

Ukraine phô diễn dàn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử
Ukraine phô diễn dàn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 27 năm ngày quốc khánh, Ukraine đã tổ chức lễ duyệt binh có quy mô lớn nhất trong lịch sử quốc gia này.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:58

Quan hệ sóng gió Australia - Trung Quốc sẽ ra sao dưới thời tân Thủ tướng?
Quan hệ sóng gió Australia - Trung Quốc sẽ ra sao dưới thời tân Thủ tướng?

(Dân trí) - Việc ông Scott Morrison được bầu làm thủ tướng thứ 30 của Australia hôm 24/8 được cho là sẽ không mang đến nhiều sự thay đổi cho mối quan hệ quan trọng, nhưng cũng thường xuyên căng thẳng, với Trung Quốc.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:50

Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga
Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/8 chính thức tái kích hoạt hạm đội từ thời Chiến tranh lạnh trong bối cảnh các hoạt động tàu ngầm của Nga ở Đại Tây Dương tăng mạnh.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngừng trị liệu ung thư não
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngừng trị liệu ung thư não

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã ngừng các hoạt động trị liệu bệnh ung thư não do bệnh tình ngày càng tiến triển nặng hơn và bản thân ông McCain đã “tuổi cao sức yếu” để tiếp tục theo được phác đồ điều trị.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:59

Niềm vui và nước mắt trong cuộc đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn - Triều
Niềm vui và nước mắt trong cuộc đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn - Triều

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trong đợt đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã diễn ra hôm 24/8 với những câu chuyện và hình ảnh xúc động.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:47

Ngân hàng trung ương Nga cháy trong đêm
Ngân hàng trung ương Nga cháy trong đêm

(Dân trí) - Một đám cháy bất ngờ bùng lên ở trụ sở Ngân hàng trung ương Nga ở trung tâm thủ đô Moscow vào tối 24/8. Gần 30 xe cứu hỏa đã được điều động để dập tắt đám cháy.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:49

Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót
Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/8 bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên dự kiến vào tuần tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo do Triều Tiên không có nhiều tiến triển trong việc thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:13

Trừng phạt mọi quốc gia mua S-400, Mỹ bất lực?
Trừng phạt mọi quốc gia mua S-400, Mỹ bất lực?

Chính sách quốc phòng của Nga đang tỏ ra hiệu quả hơn Mỹ, khi giá thành vũ khí và thiết bị quân sự Nga luôn thấp hơn Mỹ rất nhiều...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:56

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để đáp trả cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 27/8 tới.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:31

Nhật Bản “xoay xở” thích ứng khi ngày càng nhiều người thọ 100 tuổi
Nhật Bản “xoay xở” thích ứng khi ngày càng nhiều người thọ 100 tuổi

(Dân trí) - Chỉ trong vòng nửa thế kỉ, số lượng người thọ vượt ngưỡng 100 tuổi của Nhật Bản đã tăng tới gần 450 lần, đặt ra thách thức buộc chính phủ Nhật Bản phải thay đổi để thích ứng với tình trạng già hóa dân số.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:50

Ông Tập Cận Bình "phá lệ", thăng hàm một loạt tướng trẻ
Ông Tập Cận Bình "phá lệ", thăng hàm một loạt tướng trẻ

(Dân trí) - Với động thái được coi là phá vỡ truyền thống, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang dành sự ưu tiên cho thế hệ trẻ khi bổ nhiệm các tướng lĩnh trẻ nhằm hiện đại hóa quân đội.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:29

Nga khẳng định IS ở Syria được nước ngoài cung cấp vũ khí
Nga khẳng định IS ở Syria được nước ngoài cung cấp vũ khí

ANTD.VN -Sputnik ngày 23-8 dẫn lời Đạisứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết,Nga có bằng chứng cho thấynhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận được vũ khí từ các nướckhác với sự giúp đỡ của các cơ quan an ninh nước ngoài.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 05:09

“Ván cờ ngoại giao” đánh dấu bước chuyển mình của Triều Tiên
“Ván cờ ngoại giao” đánh dấu bước chuyển mình của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như đang nỗ lực thực hiện lời hứa phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân Triều Tiên thông qua các dự án xây dựng trải khắp đất nước.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 04:19

Chồng thuê sát thủ cứu vợ khỏi tay IS
Chồng thuê sát thủ cứu vợ khỏi tay IS

(Dân trí) - Một người đàn ông Yazidi đã thuê sát thủ để có thể giải cứu vợ của mình khỏi "địa ngục trần gian" khi cô bị phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc, tra tấn và cưỡng bức.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:50

Tòa Hàn Quốc tăng án tù của cựu Tổng thống Park Geun-hye
Tòa Hàn Quốc tăng án tù của cựu Tổng thống Park Geun-hye

Toà Thượng thẩm Seoul hôm nay, 24/8, ra phán quyết tăng mức án của cựu Tổng thống Park Geun-hye lên 25 năm tù và bồi thường 20 tỷ won (tương đương 17,8 triệu USD).

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:09