Thứ hai, 22/07/2013 - 06:24

Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai

Dân trí Sau 20 năm trị vì, Quốc vương Bỉ Albert đệ nhị đã chính thức thoái vị và truyền ngôi cho con trai là Thái tử Philippe, 53 tuổi. Nghi lễ được tổ chức vào đúng ngày Quốc khánh Bỉ 21/7.

Quốc vương Albert II (trái) và Thái tử Philippe (phải) tại lễ thoái vị ở Cung điện Hoàng gia.
Quốc vương Albert II (trái) và Thái tử Philippe (phải) tại lễ thoái vị ở Cung điện Hoàng gia.

Trong buổi lễ long trọng được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia, Vua Albert đệ nhị đã ký vào văn bản thoái vị trước sự chứng kiến của 250 chức sắc và lãnh đạo chính trị của Bỉ.

Phát biểu sau khi thoái vị, Vua Albert đệ nhị bày tỏ tin tưởng tuyệt đối vào người con trai sẽ nối ngôi.

“Thái tử Philippe có đầy đủ những phẩm chất cần thiết để phục vụ đất nước”, Vua Albert II  khẳng định.

“Hãy dành cho tân Vương Philippe và Hoàng hậu Mathilde sự tham dự và ủng hộ. Họ là cặp đôi tuyệt vời đang phụng sự đất nước và tôi hoàn toàn tin tưởng họ”, vị vua 79 tuổi nói thêm.

Chiều cùng ngày, Thái tử Philippe đã tuyên thệ trước Quốc hội và trở thành vị vua thứ 7 của Vương quốc Bỉ. Ông thề sẽ dốc sức phụng sự và bảo vệ đất nước.

Thái tử Philippe từng theo học các trường danh tiếng Oxford, Stanford và cũng đã học làm phi công.

Tháng trước, Vua Albert đệ nhị đã thông báo sẽ thoái vị do tuổi cao, sức yếu. Khi đó, ông cũng đã kêu gọi người dân Bỉ ủng hộ con trai mình và bày tỏ mong muốn nước Bỉ, vốn bị chia rẽ thành hai miền Bắc – Nam nói tiếng Flemish và tiếng Pháp, tiếp tục đoàn kết.

Vua Albert đệ nhị sinh ngày 6/6/1934, là con trai thứ hai của Vua Leopold III và Hoàng hậu Astrid. Ông đăng cơ ngày 9/8/1993 sau khi người anh trai là Vua Baudouin I đột ngột qua đời sau 42 năm trị vì, lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Bỉ.

Ông từng làm trung gian dàn xếp việc hình thành chính phủ Bỉ trong thời kỳ 2010-2011, khi nước Bỉ không có chính quyền trong suốt 541 ngày vì không có ai giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc tổng tuyển cử.

Mai Hương
Theo AFP