Quốc đảo Thái Bình Dương thẳng thừng từ chối "quà" của Trung Quốc

(Dân trí) - Tuvalu, một quốc gia từ khu vực Thái Bình Dương, đã từ chối đề xuất đầu tư từ các công ty Trung Quốc về việc xây đảo nhân tạo, với lo ngại những hệ lụy phát sinh từ các khoản tiền này.

Quốc đảo Thái Bình Dương thẳng thừng từ chối quà của Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, Tuvalu đã từ chối các đề nghị từ Trung Quốc về việc xây đảo nhân tạo chống lại tình trạng nước biển dâng cao, động thái được xem như nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đối phó với tầm ảnh hưởng của Đài Loan ở khu vực.

Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe tiết lộ rằng các công ty Trung Quốc gần đây đã tiếp cận chính quyền địa phương Tuvalu và đưa ra đề nghị hỗ trợ 400 triệu USD cho việc xây đảo nhân tạo. Ông Kofe cho biết ông tin rằng các công ty này có sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc phía sau.

“Chúng tôi trả lời là không. Chúng tôi đã nghe nhiều thông tin về nợ. Trung Quốc có thể mua đảo của chúng tôi và hướng tới việc thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Tuvalu. Những điều này khiến chúng tôi quan ngại”, ông Kofe nhận định.

Nhà ngoại giao này cũng kêu gọi các quốc gia khác cẩn thận và cảnh giác với những tác động tiêu cực (từ dự án do Trung Quốc đầu tư). “Chúng không tốt cho các nước anh em trong Thái Bình Dương”.

Ông Kofe cũng đã thể hiện sự ủng hộ của Tuvalu với Đài Loan và cho biết quốc gia Thái Bình Dương này sẽ thiết lập một nhóm gồm 4 đồng minh còn sót lại của Đài Loan tại khu vực.

“Quan hệ ngoại giao của Tuvalu và Đài Loan là mạnh nhất từ trước tới nay. Chúng tôi tin vào sức mạnh khi thiết lập nhóm và hợp tác với nhau”, ông Kofe nhắc tới 3 quốc đảo Marshall, Palau và Nauru.

“Cùng với các đối tác, chúng tôi sẽ có thể chống lại tầm ảnh hưởng từ Trung Quốc”, nhà ngoại giao Tuvalu tuyên bố.

Phát biểu của ông Kofe diễn ra trong bối cảnh đảo Đài Loan đã mất tới 7 đồng minh ngoại giao kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016.  

Hai tháng trước, Kiribati và Solomon đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan và quay sang “bắt tay” với Trung Quốc.

Theo SCMP, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng các lợi ích về mặt kinh tế để lôi kéo các đồng minh của hòn đảo. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh và tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp, kể cả phương án quân sự, để sáp nhập hòn đảo.

Các động thái gần đây của Trung Quốc tại khu vực đã khiến Mỹ bắt đầu quan tâm. Cùng với Nhật Bản, Australia và New Zealand, Mỹ được cho đã nỗ lực không để Trung Quốc gia tăng sức ảnh hưởng của họ tại khu vực.

Đức Hoàng

Theo SCMP