Thứ ba, 06/10/2015 - 14:10

"Quân tình nguyện" Nga có thể gia nhập quân đội Syria

Một đơn vị quân tình nguyện của Nga, gồm các chiến binh dày dạn kinh nghiệm chiến trường ở miền Đông Ukraine, có thể gia nhập quân đội Chính phủ Syria để chống lại những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các phần tử khủng bố khác.

"Quân tình nguyện" Nga có thể gia nhập quân đội Syria - 1

Quân nhân Nga canh gác bên ngoài một đơn vị quân đội Ukraine trong làng Perevalnoye, bên ngoài Simferopol tháng 3/2014.

Trả lời hãng tin Interfax - AVN của Nga, người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov, ngày 5/10 đưa ra thông tin nói trên và nhận định rằng sự tham gia của Nga trên bộ ở Syria là "khả dĩ", song không đưa ra một thời gian biểu cụ thể nào. Phát biểu trên của ông Komoyedov được đưa ra giữa lúc tin tức của giới truyền thông chưa được xác nhận cho hay đã thấy quân tình nguyện của Nga chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Kể từ tuần trước, Nga bắt đầu đợt không kích nhắm vào các mục tiêu khủng bố ở miền Bắc Syria, và cho rằng các cuộc tấn công này nhắm vào những vị trí của IS và của những đối tượng mà họ gọi là các nhóm "khủng bố" – những phe phái phiến quân chống chính phủ Syria.

Chính phủ các nước phương Tây đã chỉ trích sự can dự của Nga tại Syria, họ cho rằng những cuộc không kích của Nga đang nhắm mục tiêu vào phiến quân thay vì những kẻ cực đoan. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói những vụ không kích đó "không đóng góp vào an ninh và ổn định của khu vực".

* CNN: Nga sắp tiến hành chiến dịch trên bộ ở Syria

Kênh truyền hình CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Washington hiện có các dữ liệu cho thấy Moskva có thể triển khai lực lượng và vũ khí để tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria. Theo các nguồn tin trên, các quan chức Mỹ nghi ngờ việc Nga tăng cường "hoạt động trên bộ" để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria chống lại các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad, chứ thực tế không phải chống lại IS.

Các nguồn tin của CNN cho biết Nga triển khai ở thành phố Homs và Idlib (Syria) các loại vũ khí mặt đất bao gồm pháo binh và 4 giàn hỏa tiễn đa nòng BM-30 Smerch. CNN cũng cho biết vài tuần trước đây, khoảng 6 khẩu pháo đã được chuyển đến cảng Latakia. Ban đầu, các quan chức Mỹ cho rằng các khí cụ này là cần thiết để bảo vệ căn cứ không quân ở ngoại ô Latakia. Tuy nhiên, một trong các nguồn tin cho rằng các vũ khí đó nhiều khả năng cần cho chiến dịch trên bộ, có thể bắt đầu vài ngày tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ khả năng tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria. Tuần trước, ông Putin nói Moskva sẽ không "đâm đầu" vào cuộc xung đột ở Syria. Tuy nhiên trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov lại thừa nhận trong thành phần quân đội chính phủ Syria có thể có sự tham gia của "quân tình nguyện Nga" trước đó từng chiến đấu ở Donbass.

Theo TN/baotintuc.vn

"Quân tình nguyện" Nga có thể gia nhập quân đội Syria - 2